• Quyết sách của Hội đồng nhân dân: Những nghị quyết khó thực thi

  Những quyết sách sát, trúng của HĐND đã trực tiếp tác động mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của Nhân dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND địa phương. Tuy nhiên, hoạt động của HĐND những năm gần đây cho thấy, bên cạnh nhiều nghị quyết kịp thời, hợp lòng dân vẫn còn những quyết sách “tuổi thọ” ngắn ngủi, gây không ít lúng túng trong thực thi.

 • Phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Tây tại Nghệ An

  Phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương để phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Tây tại Nghệ An

  Miền Tây là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của tỉnh Nghệ An, khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước, với tổng diện tích tự nhiên 13.747,69 km2, chiếm 83,36% diện tích toàn tỉnh, gồm 11 đơn vị hành chính cấp huyện và 217 đơn vị hành chính cấp xã; có đường biên giới trên bộ dài nhất Việt Nam với 419 km, 27 xã biên giới, có 01 cửa khẩu quốc tế (Nậm Cắn), 01 cửa khẩu quốc gia (Thanh Thuỷ).

 • Hiệu quả từ những nghị quyết hợp lòng dân

  Hiệu quả từ những nghị quyết hợp lòng dân

  Nhiệm kỳ 2021 - 2026 của HĐND các cấp khởi đầu với không ít khó khăn bởi ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nhưng nhiều địa phương, cơ quan dân cử đã có những điều chỉnh phù hợp. Đặc biệt, những quyết sách kịp thời, hợp lòng dân không chỉ góp phần thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, duy trì phát triển kinh tế mà còn giúp ổn định tình hình, thực hiện tốt an sinh xã hội.

 • “Xuống ngựa xem hoa”

  “Xuống ngựa xem hoa”

  Câu chuyện “Giám mà không sát, sát mà không dám” đã “tổng kết” cho những cuộc giám sát chuyên đề hình thức, tốn kém, không hiệu lực, hiệu quả. Những cuộc giám sát như vậy tuy lựa chọn được vấn đề cử tri quan tâm nhưng việc chuẩn bị sơ sài, lực lượng mỏng, thời gian ngắn, địa bàn rộng, kết luận chung chung dẫn đến tính hình thức… đang lùi vào “dĩ vãng”.

 • Hoạt động tiếp công dân của cơ quan dân cử và đại biểu dân cử ở địa phương
 • Giám sát trong lĩnh vực văn hóa và an sinh: Cần nhiều hơn những kỹ năng cơ bản

  Giám sát trong lĩnh vực văn hóa và an sinh: Cần nhiều hơn những kỹ năng cơ bản

  Giám sát được xem là hoạt động giúp đại biểu phát huy quyền lực của mình trong nhiệm kỳ hoạt động cũng như thể hiện vai trò của HĐND. "Tuy nhiên, để có thể giám sát hiệu quả các lĩnh vực an sinh xã hội, văn hóa, tôn giáo, ngoài những kỹ năng đã tập huấn, đại biểu HĐND cần có những am hiểu nhất định nằm ngoài kỹ năng" - TS. Đặng Thị Minh, Trưởng Bộ môn Văn hóa, Giáo dục, Y tế, Khoa Quản lý nhà nước, Học viện Hành chính Quốc gia chia sẻ.

 • Giải phóng mặt bằng – Tránh tình trạng vướng đâu, làm đó

  Giải phóng mặt bằng – Tránh tình trạng vướng đâu, làm đó

  Giải phóng mặt bằng lâu này vốn là việc khó, phức tạp, bởi nó “động” đến lợi ích của nhiều bên, giữa quy định của Nhà nước, quyền lợi nhà đầu tư và người dân. Kinh nghiệm ở huyện Nghi Lộc là đề cao vai trò vào cuộc của cấp uỷ và tránh tình trạng vướng đâu, làm đó.

 • Con Cuông: Xây dựng đời sống văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội.

  Con Cuông: Xây dựng đời sống văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội.

  Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển, có sức lan toả, góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Con Cuông.

 • Đi trong miền di sản, danh thắng xứ Nghệ

  Đi trong miền di sản, danh thắng xứ Nghệ

  Nghệ An, Hà Tĩnh là vùng đất có mật độ di sản văn hóa đậm đặc, trải rộng khắp từ khu vực đồng bằng đến miền núi, trong đó nổi lên nhiều địa danh lịch sử, danh lam thắng cảnh có giá trị lớn.

 • Phát huy vai trò của Hội đồng nhân dân tỉnh nhìn từ hiệu quả của một Nghị quyết

  Phát huy vai trò của Hội đồng nhân dân tỉnh nhìn từ hiệu quả của một Nghị quyết

  Trong hệ thống tổ chức của chính quyền địa phương có bộ phận cấu thành là Hội đồng nhân dân cấp tỉnh - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên. Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành nghị quyết để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình và thể chế hóa chức năng quyết định.

 • Làm gì để phát huy hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở Nghệ An?

  Làm gì để phát huy hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở Nghệ An?

  Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) ở Việt Nam cũng như hàng chục nước trên thế giới được lấy cảm hứng và học tập từ phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” (OVOP) của Nhật Bản (bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước).

 • Quy hoạch phải có tầm nhìn và điều kiện thực hiện trong thực tiễn

  Quy hoạch phải có tầm nhìn và điều kiện thực hiện trong thực tiễn

  Hiện nay, các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh đang tập trung cao cho “câu chuyện” quy hoạch để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Nghệ An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Luật Quy hoạch năm 2017. Công việc này đang đặt ra một số khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

 • Hướng đến nền nông nghiệp hàng đầu thế giới

  Hướng đến nền nông nghiệp hàng đầu thế giới

  Tại buổi họp báo công bố Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 ngày 17.2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới, nông thôn không còn hộ nghèo và trở thành nơi đáng sống.

 • Chi bộ xã biên giới “Dân vận khéo” trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản

  Chi bộ xã biên giới “Dân vận khéo” trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản

  Nhận thấy việc bảo vệ và phát triển nguồn thuỷ sản đặc biệt là đối với loài cá mát, loài cá được cho là đặc sản của địa phương trở thành vấn đề cấp bách. Chi bộ bản Xốp Nặm, xã biên giới Tam Hợp triển khai mô hình “ Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản”. Bước đầu đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của người dân, trong việc bản vệ nguồn lợi thủy sản.

 • Một số kết quả hoạt động và kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026

  Một số kết quả hoạt động và kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026

  Từ đầu nhiệm kỳ 2021- 2026 đến nay, với sự củng cố, kiện toàn về tổ chức bộ máy theo quy định của pháp luật và sự nỗ lực, đổi mới trong quá trình hoạt động, HĐND tỉnh Nghệ An đã khẳng định rõ vai trò, vị trí, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

 • Hiệu quả thiết thực từ mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu nông thôn mới ở Anh Sơn

  Hiệu quả thiết thực từ mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu nông thôn mới ở Anh Sơn

  Nhằm tạo cảnh quan, môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp theo chương trình xây dựng NTM, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định từ vườn trong khu dân cư, Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã xây dựng mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu NTM. Sau một thời gian triển khai đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của mỗi người dân, hướng tới mục tiêu đưa nông thôn trở thành “nơi đáng sống”.