• Mẹ Việt Nam Anh hùng Đinh Thị Định và bức ảnh lịch sử

  Lễ khởi công xây dựng khu chung cư Quang Trung (thành phố Vinh) ngày 01/5/1974, có một bức ảnh trong đó nhân vật trung tâm là “người mẹ anh hùng” ngực áo đeo huân, huy chương, dáng vẻ tươi tắn, tự tin và rắn rỏi đặt một trong những viên gạch đầu tiên lên trụ móng – Đó là hình ảnh mẹ Đinh Thị Định, Mẹ Việt Nam Anh hùng có 3 người con trai là liệt sĩ!

 • Tin mới nhất

 • Người Nghệ muôn phương: “Người ta là hoa của đất” 00:00

  Người Nghệ muôn phương: “Người ta là hoa của đất”

  Người dẫn dắt thương hiệu TH đã nói “Hãy làm cho trẻ em ly sữa bằng cả trái tim và tấm lòng của người mẹ”. Từ ánh sáng nhân văn ấy và sự kiên định không ngừng, bà trở thành người phụ nữ tiên phong kiến tạo nên đường băng tuyệt vời để nền nông nghiệp Việt Nam cất cánh. Bà là anh hùng lao động Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH; Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Bắc Á.

 • Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn - "Một con người mất đi, một thế giới mất đi"

  Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn - "Một con người mất đi, một thế giới mất đi"

  Kỷ niệm 98 năm ngày sinh của Giáo sư Nguyễn Tài Cẩn (02/5/1926 – 02/5/2024), Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An xin gửi đến bạn đọc bài viết của GS.TS.VS Nguyễn Huy Hoàng như một sự tưởng nhớ đến Ông - Một người con ưu tú của xứ Nghệ.

 • Có một Sa Pa nơi miền Tây xứ Nghệ

  Có một Sa Pa nơi miền Tây xứ Nghệ

  Cách thành phố Vinh chừng 300 km về phía Tây, thung lũng Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, ở độ cao hơn 1500m, được thiên nhiên ưu đãi vùng khí hậu trong lành, mát mẻ, nơi sinh sống của bà con người Mông mộc mạc, hồn hậu.

 • Khám phá Kỳ Sơn

  Khám phá Kỳ Sơn

  Được mệnh danh là "Sapa xứ Nghệ", huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch thời gian qua. Nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ của thiên nhiên và sự hồn nhiên, nồng hậu của đồng bào các dân tộc thiểu số.

 • Ông Tạ Quang Ngọc: 'Tri thức hóa nông dân cần được coi là cương lĩnh để thực hiện lâu dài'

  Ông Tạ Quang Ngọc: 'Tri thức hóa nông dân cần được coi là cương lĩnh để thực hiện lâu dài'

  'Tôi không thích cái mặc cảm chúng ta là một nước đi sau. Giờ đây, trong một thế giới phẳng không còn bất cứ sự khuất lấp nào', nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc.

 • Gala “Người Nghệ muôn phương – Nơi ta trở về” 2:147:28

  Gala “Người Nghệ muôn phương – Nơi ta trở về”

  Đây là chương trình Gala đặc biệt đầu tiên, được tổ chức dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024, nhằm tôn vinh những người Nghệ thành danh, tạo được những dấu ấn nổi bật trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

 • Rằm, trở về với nguồn cội

  Rằm, trở về với nguồn cội

  Ai sinh ra cũng có nguồn có cội, theo nghĩa hẹp thì gia đình, nghĩa rộng lớn hơn thì dòng tộc, làng xã, quê hương. Việt Nam là một đất nước đa dân tộc, tuy nhiên dân tộc Kinh vẫn chiếm tỷ lệ dân số lớn nhất cả nước. Và quan trọng hơn về gia đạo, gia phong, chúng ta tiếp nhận và chịu ảnh hưởng lớn nhất từ Nho giáo. Là “tứ đại đồng đường”, là “tam cương ngũ thường”, là “tứ đức”…

 • Ngọn lửa trữ tình quê hương xứ Nghệ trong tâm hồn Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

  Ngọn lửa trữ tình quê hương xứ Nghệ trong tâm hồn Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

  Nhân dịp Kỷ niệm hai năm, ngày nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ rời cõi tạm 11/2/2022 (tức ngày 11/01/2022 Âm lịch), chúng tôi xin mời quý vị cùng sống lại những ký ức đẹp đẽ qua lời kể của người nhạc sĩ tài danh lúc sinh thời - một nhạc sĩ xuất thân trong một gia đình khoa bảng của xứ Nghệ mà thân phụ và thân mẫu của ông đều là con của các bậc túc nho danh tiếng ở quê nhà.

 • Ước hẹn sông Lam

  Ước hẹn sông Lam

  Tôi đã đi nhiều nơi, đứng soi mình bên nhiều dòng sông, nhưng chẳng ở đâu như xứ Nghệ luôn cho tôi cảm giác thân thuộc gần gũi như chính quê hương mình. Chẳng đâu như sông Lam, dòng nước cứ biêng biếc cuộn xoáy vừa như vỗ về lòng người vừa như lặng thầm với nỗi niềm riêng của chính nó.

 • GS.VS. TSKH. NGUT Đinh Văn Nhã – Người trí thức lớn của thế kỷ 21

  GS.VS. TSKH. NGUT Đinh Văn Nhã – Người trí thức lớn của thế kỷ 21

  Trên đời, mấy ai “thấu hiểu Nhân sinh, hành được Nhân Văn, hội được vào Nhân Trí, giữ được Nhân Thiện, đội được trên đầu chữ Nhân Đạo” (1). Những con người hội tụ các yếu tố đó, xưa đến nay, là các bậc Chính Danh, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống văn hiến của quê hương, đất nước. Câu chuyện về cuộc đời của một trong những nhà khoa học tài danh ở Việt Nam, GS. VS. NGUT Đinh Văn Nhã là minh chứng cho sự vượt khó đi lên, hành đạo với trái tim ấm nóng và một tấm lòng nhân văn của người xứ Nghệ

 • Hơi ấm từ những ngày xuân có Bác ….

  Hơi ấm từ những ngày xuân có Bác ….

  Tết cổ truyền! … ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt, với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiêng liêng và trang trọng! Tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, lòng người cũng như tươi trẻ lại, nụ cười rạng rỡ, gần gũi với nhau hơn, gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới …

 • Mang xuân về trên những rẻo cao

  Mang xuân về trên những rẻo cao

  Từ nhiều năm qua, mỗi độ Tết đến, Xuân về, các đoàn công tác, các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm lại tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, tặng quà cho học sinh nghèo và những người hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn vùng cao, biên giới. Những tấm lòng sẻ chia của các tổ chức, cá nhân không chỉ làm ấm lòng bà con nơi đây mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, mang đến mùa xuân ấm áp cho người nghèo vùng cao, biên giới.

 • Luật sư Trần Mạnh Hùng – Có lẽ sự bền bỉ và nhẫn nại của người Nghệ đã giúp tôi vượt qua thách thức

  Luật sư Trần Mạnh Hùng – Có lẽ sự bền bỉ và nhẫn nại của người Nghệ đã giúp tôi vượt qua thách thức

  Năm 2006, lần đầu tiên hãng luật quốc tế Baker McKenzie (được thành lập năm 1949, có trụ sở tại Hoa Kỳ) bổ nhiệm người Việt đầu tiên Luật sư Trần Mạnh Hùng vào vị trí Luật sư chủ hợp danh địa phương (Local Partner). 5 năm sau, anh được bổ nhiệm vào vị trí Luật sư chủ hợp danh Quốc tế (Principal) làm tiền đề để Trần Mạnh Hùng trở thành Luật sư Điều hành của Baker McKenzie Việt Nam.

 • Người hai lần “giải cứu” cho nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

  Người hai lần “giải cứu” cho nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

  Có một người, bằng nhân cách, trí tuệ, lối sống của mình, đã trở thành một trong năm người có ảnh hưởng lớn đối với cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ . Dưới đây là những gì mà tôi- nhà văn Bùi Tuyết Mai- may mắn được nghe và ghi lại những gì về nhà thơ Nông Quốc Chấn, do nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ kể lại.

 • 'Tôi tự hào là một người Nghệ'

  'Tôi tự hào là một người Nghệ'

  Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.