• Nguyễn Đăng Điệp - Những con chữ tài hoa 13:19

  Lớn lên trên vùng quê Yên Thành giàu truyền thống văn hóa, PGS TS Nguyễn Đăng Điệp đã khẳng định một hướng đi riêng trong nghiên cứu và phê bình văn học. Cùng hiểu hơn về sự tài hoa, nét tinh tế trong tâm hồn của một người Nghệ trọn đời song hành cùng văn chương trong Người Nghệ muôn phương.

 • Tin mới nhất

 • Tạ Quang Ngọc – Nước mát từ nguồn | Người Nghệ muôn phương 13:14

  Tạ Quang Ngọc – Nước mát từ nguồn | Người Nghệ muôn phương

  Sinh ra trong một gia đình trí thức giàu truyền thống hiếu học. Từng có nhiều năm là nhà giáo, nhà khoa học trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản Việt Nam vào năm 1996. Một người con của đất Nam Đàn, người tiếp nối truyền thống vẻ vang đáng kính của dòng họ trí thức tiêu biểu của xứ Nghệ… Ông là Tạ Quang Ngọc - Nguyên Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản Việt Nam (1996-2007), Chủ tịch Hội Lạnh và điều hoà không khí Việt Nam.

 • Nhật ký chiến trường của người lính quân y xứ Nghệ

  Nhật ký chiến trường của người lính quân y xứ Nghệ

  Có một người lính từng đi qua cuộc chiến tranh chống Mỹ, gia sản lớn nhất của đời quân ngũ là 6 tập nhật ký ghi lại những năm tháng công tác và chiến đấu ở chiến trường Đông Nam Bộ. Hơn nửa thế kỷ đã đi qua, những dòng chữ năm xưa dường như vẫn còn tươi màu mực.

 • Câu chuyện xứ Nghệ

  Câu chuyện xứ Nghệ

  Một chút tâm tình của người Đồng Tháp Sen Hồng xin gửi đến xứ Nghệ thân thương.

 • XÚC ĐỘNG NHỮNG KỶ VẬT VỀ NGƯỜI …

  XÚC ĐỘNG NHỮNG KỶ VẬT VỀ NGƯỜI …

  “Về với Kim Liên, con thăm Làng Chùa. Lệ mắt rưng rưng con sang thăm Làng Sen. Nhà Bác đơn sơ, thân thương lạ kỳ. Càng nghĩ về Người, con càng thương Bác lắm, Bác ơi! …”

 • Men một triền đê

  Men một triền đê

  Một chiều, tôi theo đê Hưng Hoà đi về phía Cửa Hội. Con sông Lam mùa tháng 4 chẳng mang màu tên gọi khi bầu trời trở tiết cũng gợn xám u ám. Sông mải miết đổ về biển, phù sa cũng theo đùng đục, thi thoảng sôi réo rồi lại lầm lũi trôi đi. Triền đê cao hẳn so với những buổi lao động công ích đi đắp đê gia cố trước đây, bây giờ là con đường nhựa phẳng lỳ uốn lượn theo dòng sông trước khi đổ ra biển.

 • Khám phá miền Trà Lân kỳ thú

  Khám phá miền Trà Lân kỳ thú

  Thiên nhiên ưu đãi cho huyện Con Cuông cảnh sắc kỳ thú, sơn thủy hữu tình, độc đáo về đa dạng sinh học; là vùng đất cổ với nhiều huyền tích, sử liệu đậm bản sắc văn hóa… Vùng đất này lý tưởng để khám phá, trải nghiệm trong những dịp nghỉ lễ ngắn ngày hoặc cuối tuần.

 • Nam sinh người Thái Nghệ An sở hữu nhiều thành tích 'khủng'

  Nam sinh người Thái Nghệ An sở hữu nhiều thành tích 'khủng'

  Nguyễn Quốc Cường là nam sinh có thành tích nổi bật của Trường PT DTNT THPT số 2 khi thời điểm này cùng một lúc em đem về nhiều thành tích cho nhà trường tại nhiều kỳ thi khác nhau ở 2 môn Tiếng Anh và Tin học.

 • Người Nghệ muôn phương: Sứ mệnh 14:29

  Người Nghệ muôn phương: Sứ mệnh

  "Cho dù bạn là ai, đàn ông hay đàn bà, giàu hay nghèo, có hay không khuyết tật, mọi người sinh ra đều bình đẳng về lòng tự trọng và có quyền được tôn trọng và phát triển các giá trị bản thân!" Đó chính là thông điệp mà chị Nguyễn Thị Vân gửi tới cộng đồng cũng là mục tiêu mà cả cuộc đời chị đã hướng tới.

 • Đồng chí PHAN ĐÌNH ĐỒNG - Bí Thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Nghệ An đầu tiên

  Đồng chí PHAN ĐÌNH ĐỒNG - Bí Thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Nghệ An đầu tiên

  92 năm về trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, hàng ngàn thanh niên Nghệ An đã dũng cảm, kiên cường đứng lên đấu tranh giành chính quyền Xô viết về tay Nhân dân. Đồng chí Phan Đình Đồng là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ Nghệ An, được Ban Chấp hành Tỉnh ủy Nghệ Ạn khóa I phân công nhiệm vụ phụ trách: “Bí thư Ban cán sự Thanh niên Cộng sản đoàn” đầu tiên của tỉnh Nghệ An và đã có nhiểu đóng góp vô cùng quan trọng thời kỳ dựng Đảng và cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

 • Một số hoạt động của đồng chí Chu Huy Mân trong phong trào Xô Viết

  Một số hoạt động của đồng chí Chu Huy Mân trong phong trào Xô Viết

  Tri ân công lao đóng góp của Đại tướng Chu Huy Mân trong cuộc đấu tranh giành và giữ nền độc lập dân tộc, nhân kỷ niệm 110 năm sinh của Đại tướng (17/3/1913-17/3-2023), Bộ Quốc phòng - Ban Tuyên giáo Trung ương - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Tỉnh ủy Nghệ An đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”.

 • Nguyễn Anh Tuấn – hành trình lan toả tri thức tới mọi miền quê | Người Nghệ muôn phương 13:36

  Nguyễn Anh Tuấn – hành trình lan toả tri thức tới mọi miền quê | Người Nghệ muôn phương

  Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê xứ Nghệ, xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ngay từ nhỏ, anh Nguyễn Anh Tuấn đã sớm bộc lộ lòng ham học, hiếu học.

 • Đổi thay trên quê hương Đại tướng Chu Huy Mân

  Đổi thay trên quê hương Đại tướng Chu Huy Mân

  Là vùng quê ven đô, những năm gần đây xã Hưng Hòa (TP. Vinh) đã có sự phát triển vượt bậc về kinh tế – xã hội. Bằng nội lực và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống mọi mặt của người dân Hưng Hòa đang từng bước được nâng cao, kinh tế – xã hội có nhiều chuyển biến xứng đáng là quê hương của Đại tướng Chu Huy Mân.

 • Những điểm check-in hấp dẫn không thể bỏ qua khi về phố biển Cửa Lò

  Những điểm check-in hấp dẫn không thể bỏ qua khi về phố biển Cửa Lò

  Là điểm du lịch biển nổi tiếng ở miền Trung, phố biển Cửa Lò được biết đến là điểm tham quan, nghỉ dưỡng lý tưởng. Ở đây phong cảnh nên thơ và có những check-in đẹp, du khách đã đặt chân đến sẽ không thể bỏ qua những cảnh đẹp này.

 • CHU HUY MÂN- ĐẠI TƯỚNG "HAI MẠNH"

  CHU HUY MÂN- ĐẠI TƯỚNG "HAI MẠNH"

  Đồng chí Chu Huy Mân, tên khai sinh là Chu Văn Điều, sinh ngày 17/3/1913, tại xã Yên Lưu, Tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên (nay là xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

 • 'Cuộc đời đồng chí Chu Huy Mân đồng hành với từng bước đi của Đảng, của đất nước'

  'Cuộc đời đồng chí Chu Huy Mân đồng hành với từng bước đi của Đảng, của đất nước'

  Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Chí - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4. Ông cũng cho biết, một trong những may mắn lớn của mình trong hơn 50 năm binh nghiệp là được gặp gỡ, tiếp xúc với Đại tướng Chu Huy Mân và học hỏi được những điều tốt đẹp từ vị tướng “Hai mạnh”.