• Về mường Chiềng Ngam…

  Về mường Chiềng Ngam…

  “Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất nước, miền núi chiếm hơn 80% lãnh thổ” – đó là thông tin quen thuộc mà chúng ta vẫn thường đọc được qua các báo cáo, trang thông tin, báo điện tử khi giới thiệu về tỉnh Nghệ An. Nhưng phải đi tận nơi, khám phá những mảnh đất, con người từ các vùng miền, chúng ta mới cảm nhận hết sự bao la, rộng lớn, tuyệt đẹp của cảnh quan thiên nhiên, nét độc đáo, bản sắc văn hóa và sự thân thiện, dễ mến, gần gũi của người dân đất Nghệ.

 • Tin mới nhất

 • Nguyễn Thế Thường - Thành công từ sự “Đi trước, đón đầu” 12:12

  Nguyễn Thế Thường - Thành công từ sự “Đi trước, đón đầu”

  Một trong những doanh nghiệp tiên phong sản xuất gạch ngói không nung lớn nhất tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cung cấp cho các tỉnh phía Nam do một người con của xã Cát Văn, Thanh Chương, Nghệ An làm chủ. Ông Nguyễn Thế Thường - Tổng giám Công ty cổ phần Thành Chí – Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

 • Độc đáo NGUYỄN TƯ NGHIÊM

  Độc đáo NGUYỄN TƯ NGHIÊM

  Cả cuộc đời gắn bó với Hà Nội vắt qua hai thế kỷ, nhưng danh họa Nguyễn Tư Nghiêm (1918 - 2016) ghét sự ồn ào, đua chen; cứ lặng lẽ sống và lao động sáng tạo. Gia tài ông để lại là hàng nghìn bức tranh với nhiều chất liệu khác nhau được thể hiện dưới nhiều chủ đề mà hồn dân tộc thấm đẫm trên từng nét cọ.

 • Nữ đại biểu Hội đồng nhân dân người Thái đam mê phát triển du lịch cộng đồng

  Nữ đại biểu Hội đồng nhân dân người Thái đam mê phát triển du lịch cộng đồng

  Không chỉ đam mê, năng động, sáng tạo trong xây dựng và phát triển đời sống văn hoá của đồng bào Thái cũng như phát triển du lịch cộng đồng, mà chị còn thực hiện rất tốt vai trò người đại biểu dân cử đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

 • Địa linh quê Bác - sông Lam

  Địa linh quê Bác - sông Lam

  Bác Hồ được sinh ra nơi “địa linh, nhân kiệt”. Địa linh là những dãy núi hùng vĩ, nên thơ, cùng với sông Lam huyền thoại, những dấu tích lịch sử và văn hóa Lam - Hồng, một trong những yếu tố hình thành một nhân cách lớn, một “Anh hùng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất” Hồ Chí Minh.

 • Sức sống Nghệ trên đất Tây Nguyên 19:34

  Sức sống Nghệ trên đất Tây Nguyên

  “Lịch sử lập quốc của dân tộc ta từ xưa đến nay, theo dòng lưu dân từ Bắc vào Nam, nhưng dù đi đâu, ở đâu, người Việt từ bao đời đều không lãng quên gốc gác, nguồn cội”. Với người dân xứ Nghệ cũng vậy, hàng ngàn, hàng vạn đôi chân trần gồng gánh vào vùng đất Tây Nguyên đại ngàn, nhưng trong đôi quang gánh ấy vẫn mang theo lư hương tiên tổ, mang theo nếp sống quê nhà cùng ước mơ hoài bão và khát vọng chinh phục, dựng xây miền đất mới.

 • Đường vô xứ Nghệ quanh quanh...

  Đường vô xứ Nghệ quanh quanh...

  Mường Lống - xứ cổng trời nơi biên giới qua lăng kính của một cán bộ Đoàn.

 • Người xây nền, đắp móng cho ngành ngân hàng, tiền tệ Việt Nam

  Người xây nền, đắp móng cho ngành ngân hàng, tiền tệ Việt Nam

  Trong ký ức, tâm tưởng của các cán bộ ngành Ngân hàng, ông Lê Viết Lượng (1900 - 1985) không chỉ là nhà cách mạng kiên trung mà ông còn là kiến trúc sư xây nền, đắp móng cho hoạt động của lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ phục vụ công cuộc kháng chiến và xây dựng phát triển đất nước.

 • Người Nghệ muôn phương: Võ Đăng Linh - Từ chối những lối mòn 11:55

  Người Nghệ muôn phương: Võ Đăng Linh - Từ chối những lối mòn

  Chương trình Người Nghệ muôn phương kỳ này mời quý vị và các bạn cùng dõi theo câu chuyện của ông Võ Đăng Linh với sản phẩm nước I-on life.

 • Mạc Diện Người ươm mầm dược liệu xứ Nghệ

  Mạc Diện Người ươm mầm dược liệu xứ Nghệ

  Chưa cần bàn đến quy mô và tiềm lực, điều tôi ấn tượng nhất ở Phan Xuân Diện, người có công “ươm mầm” dược liệu trên đất xứ Nghệ là sự tử tế với nghề.

 • Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

  Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

  Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...

 • Đảng viên 108 tuổi: nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này.

  Đảng viên 108 tuổi: nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này.

  Xuân Quý Mão này cụ Phan Tố Đức, ở thôn Thanh Tiến, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương bước sang tuổi 108, 84 tuổi Đảng, hiện còn rất minh mẫn. Đặc biệt, ngọn lửa cách mạng vẫn ngời sáng trong trái tim người cán bộ lão thành cách mạng nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này.

 • Nhạc sỹ Dân Huyền - Duyên nợ với dân ca | Người Nghệ muôn phương 13:36

  Nhạc sỹ Dân Huyền - Duyên nợ với dân ca | Người Nghệ muôn phương

  Người nhạc sĩ xứ Nghệ nặng lòng với dân ca, tác giả của hơn 500 tác phẩm sáng tác, soạn lời, nhiều tác phẩm đã đi vào lòng công chúng trong nhiều thập kỷ! Người Nghệ muôn phương kỳ này, xin giới thiệu câu chuyện của Nhạc sĩ Dân Huyền - đắm đuối cùng câu dân ca!

 • Tâm hồn Nghệ trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Tâm hồn Nghệ trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người cha vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người đẹp, một vẻ đẹp của sự hoàn mỹ nhưng lại rất đời thường; vĩ đại mà thân thương đến lạ. Nhưng trong thẳm sâu trái tim ấy lại là một hồn quê rất Nghệ. Bởi Bác Hồ của chúng ta, dù có vĩ đại đến đâu, xứ Nghệ cũng là cái nôi sinh ra, bước đầu hình thành nên tâm hồn và nhân cách của Người.

 • Ân tình xứ Nghệ

  Ân tình xứ Nghệ

  … Nhưng xứ Nghệ, cái dải đất nắng gió bão bùng của khúc ruột miền Trung này, có điều gì đó từ thẳm sâu cay gừng mặn muối để nhà thơ Huy Cận đã khái quát rằng: “Tình xứ Nghệ không mau/Nhưng bén rồi sâu lắng/ Quen xứ Nghệ quen lâu/ Càng tình sâu nghĩa nặng”.

 • Tết ấm Miền Tây!

  Tết ấm Miền Tây!

  Những ngày cuối Đông, khi thời tiết đang hanh khô nắng gắt bỗng trở mình đột ngột để kịp đem đến cho vạn vật đất trời cái rét ngọt ẩm ướt của mùa Xuân mới; hòa trong dòng người hối hả tất bật ngược xuôi sắm Tết với mong muốn có một cái Tết đoàn viên an lành do mấy năm nay bị ảnh hưởng bởi đại dịch.