• Tháo gỡ bật cập từ Nghị quyết số 36/2021/QH15 của Quốc hội, tạo điều kiện cho tỉnh Nghệ An phát triển

  Nghị quyết số 36/2021/QH15 của Quốc hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An thể hiện sự quan tâm của Quốc hội đối với phát triển tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên sau gần 2 năm triển khai đặt ra một số khó khăn, vướng mắc, kiến nghị Quốc hội nghiên cứu tháo gỡ, đồng thời bổ sung thêm các chính sách mới, tạo điều kiện đưa Nghệ An phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị.

 • Tin mới nhất

 • Phiên chợ vùng cao, nét đặc sắc văn hóa gắn với bảo tồn giá trị và tạo sinh kế

  Phiên chợ vùng cao, nét đặc sắc văn hóa gắn với bảo tồn giá trị và tạo sinh kế

  Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao. Chợ phiên không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng.

 • Cần quan tâm nước sinh hoạt ở các trường bán trú

  Cần quan tâm nước sinh hoạt ở các trường bán trú

  Hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 766/1.543 trường ở các bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) có tổ chức bán trú. Nguồn nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại các trường học có tổ chức bán trú chủ yếu được lấy từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tại địa phương, nguồn nước giếng khoan, giếng đào, nước suối, nước mưa và cả nước uống đóng bình do các công ty và hộ kinh doanh tại địa bàn sản xuất và kinh doanh.

 • Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp chuyên đề

  Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp chuyên đề

  Thực hiện Nghị quyết số 96/2023/QH15 ngày 23 tháng 6 năm 2023 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn; Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân tỉnh bầu tại kỳ họp chuyên đề quý IV năm 2023.

 • Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

  Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

  Tại Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam và Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào, các đại biểu nhấn mạnh, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số của cả hai nước đều được Đảng, Nhà nước quan tâm đặc biệt. Trong đó, bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của các dân tộc là vấn đề rất quan trọng và cấp thiết.

 • Hoàn thiện chế định về hoạt động giám sát của cơ quan dân cử

  Hoàn thiện chế định về hoạt động giám sát của cơ quan dân cử

  Hiện nay, các địa phương đang tiến hành tổng kết, đánh giá việc thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân theo yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đây là cơ sở quan trọng để Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung đạo luật nêu trên nhằm hoàn thiện chế định về hoạt động giám sát của cơ quan dân cử nói chung và Hội đồng nhân dân nói riêng.

 • Trực diện những khó khăn, yêu cầu bức thiết của thực tiễn

  Trực diện những khó khăn, yêu cầu bức thiết của thực tiễn

  Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng là yêu cầu khách quan, tất yếu và cấp thiết, giúp đất nước vượt qua thách thức, duy trì đà tăng trưởng, hướng tới phát triển bền vững. Đó là nhận định chung của đại biểu dân cử, nhà nghiên cứu và đại diện doanh nghiệp về chủ đề của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 vừa diễn ra.

 • Cùng chúng tôi đối thoại: Chuyện thu chi đầu năm học mới 47:02

  Cùng chúng tôi đối thoại: Chuyện thu chi đầu năm học mới

  Năm học mới 2023 - 2024 đã bắt đầu. Câu chuyện được nhiều phụ huynh quan tâm, đó chính là các khoản đóng góp đầu năm, câu chuyện cũ nhưng bao giờ cũng lại nóng lên ở thời điểm những tháng đầu tiên của năm học mới. Quy định về các khoản thu trong nhà trường thì đã có, nhưng thực tế triển khai ở mỗi vùng, mỗi trường học lại khác nhau. Làm sao để câu chuyện thu chi đầu năm học không còn là nỗi băn khoăn khó giải của nhà trường và phụ huynh?

 • Đổi mới, sáng tạo trong tiếp nhận, đôn đốc giải quyết kiến nghị cử tri

  Đổi mới, sáng tạo trong tiếp nhận, đôn đốc giải quyết kiến nghị cử tri

  Với nhận thức, giải quyết kiến nghị của cử tri là trách nhiệm của cơ quan dân cử; giải quyết tốt kiến nghị cử tri thì cơ qian dân cử mới hoàn thành nhiệm vụ; bởi vậy, thời gian qua, HĐND các cấp trong tỉnh đã có nhiều đổi mới với nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt trong công tác này.

 • Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

  Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

  Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

 • Khắc phục các điểm nghẽn hạ tầng giao thông, tạo không gian phát triển mới cho Nghệ An

  Khắc phục các điểm nghẽn hạ tầng giao thông, tạo không gian phát triển mới cho Nghệ An

  Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ tại Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

 • Biến đặc sản thành hàng hóa

  Biến đặc sản thành hàng hóa

  Nghệ An với nhiều địa hình và tiểu vùng khí hậu khác nhau, nhiều dân tộc khác nhau sinh sống là môi trường lí tưởng cho sự đa dạng sinh học và đa dạng văn hóa. Từ sự đa dạng đó đã sinh ra không biết bao nhiêu đặc sản, những sản phẩm không chỉ phản ánh sự độc đáo của vùng đất mà còn kết tinh sự độc đáo của văn hóa, của con người nơi đây.

 • Một số vấn đề sản xuất vụ đông hiện nay ở Nghệ An

  Một số vấn đề sản xuất vụ đông hiện nay ở Nghệ An

  Từ năm 2010 lại đây, sản xuất vụ đông của Nghệ An đã giảm mạnh. Đến nay, diện tích vụ đông chỉ còn hơn một nửa so với trước đây.

 • Gắn giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số với phát triển du lịch dịch vụ 11:18

  Gắn giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số với phát triển du lịch dịch vụ

  Gắn giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số với phát triển du lịch dịch vụ

 • Tài liệu Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV

  Tài liệu Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV

  Hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật,nghị quyết của Quốc hội khóa XV

 • Kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh

  Kinh nghiệm và giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND tỉnh

  Tham luận tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của HĐND giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố, thị xã - Cụm 1 lần thứ ba, năm 2023