• Đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản

  Trên địa bàn tỉnh hiện có 48.552 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý hơn 1/2 với 24.659 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông lâm thủy sản (cấp tỉnh quản lý 1.792 cơ sở; cấp huyện, cấp xã quản lý 22.867 cơ sở).

 • Tin mới nhất

 • Đổi mới, nâng cao trách nhiệm các cấp, các ngành trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân

  Đổi mới, nâng cao trách nhiệm các cấp, các ngành trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân

  Cùng với quy định chặt chẽ của pháp luật về thẩm quyền, trách nhiệm và quy trình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; thời gian qua, các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã nhận thức rõ hơn tác động tích cực từ công tác này để đổi mới và chỉ đạo quyết liệt, gắn trách nhiệm các cấp, các ngành và người đứng đầu.

 • Nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

  Nhiều chính sách mới có lợi cho người lao động

  Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và có hiệu lực thi hành từ 01/7/2025. Luật có nhiều thay đổi lớn, bổ sung nhiều quyền lợi cho người tham gia.

 • Đẩy mạnh phân cấp và gắn với cải cách hành chính

  Đẩy mạnh phân cấp và gắn với cải cách hành chính

  Phân công, phân cấp, vừa là quy định của pháp luật, vừa là đòi hỏi của thực tiễn đặt ra nhằm tối ưu hóa việc quản lý các hoạt động, tăng trách nhiệm của các cấp, các ngành, phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. Bởi vậy, hiện nay, UBND tỉnh tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh phân cấp trên nhiều lĩnh vực, nội dung.

 • Cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

  Cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

  An toàn, vệ sinh lao động lâu nay là vấn đề được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và chủ sử dụng lao động; tạo môi trường thu hút đầu tư và phát triển lâu dài của tỉnh. Tuy nhiên thực tiễn đang đặt ra nhiều khó khăn, hạn chế; đòi hỏi các cấp, các ngành cần quyết liệt thực hiện đồng bộ giải pháp.

 • Đề xuất hỗ trợ 100% kinh phí đóng thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Nghệ An

  Đề xuất hỗ trợ 100% kinh phí đóng thẻ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Nghệ An

  Để thực hiện quy định về thẩm quyền của HĐND tỉnh ban hành các chế độ chi ngân sách đối với một số nhiệm vụ chi có tính chất đặc thù ở địa phương theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2015 và thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, bộ ngành Trung ương.

 • Cần thiết cải tạo, nâng cấp tuyến đường Quang Trung, Lê Lợi, Mai Hắc Đế (Quốc lộ 1) qua thành phố Vinh

  Cần thiết cải tạo, nâng cấp tuyến đường Quang Trung, Lê Lợi, Mai Hắc Đế (Quốc lộ 1) qua thành phố Vinh

  Đó là ý kiến của Bộ Giao thông vận tải trả lời kiến nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An về việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường Quang Trung, Lê Lợi, Mai Hắc Đế (Quốc lộ 1) qua thành phố Vinh.

 • Cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn 2012

  Cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn 2012

  Luật Công đoàn năm 2012 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho Công đoàn Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế, ổn định chính trị, xã hội của đất nước, phát huy vai trò, chức năng và ảnh hưởng rộng lớn của tổ chức Công đoàn trong xã hội.

 • Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng việc theo dõi thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát, chất vấn, giải trình của Hội đồng Nhân dân, Thường trực HĐND, các Ban HĐND

  Một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng việc theo dõi thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát, chất vấn, giải trình của Hội đồng Nhân dân, Thường trực HĐND, các Ban HĐND

  Giám sát là một trong 2 chức năng cơ bản của HĐND, là cơ sở cho HĐND thực hiện tốt chức năng quyết định. Mục đích của giám sát là nhằm bảo đảm việc thi hành các văn bản pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên và NQ của HĐND ở địa phương được nghiêm túc có chất lượng, hiệu quả; khẳng định những kết quả đạt được, đồng thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, vướng mắc từ đó kiến nghị, đề xuất, quyết định các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt hơn yêu cầu thực thi chính sách và nguyện vọng của cử tri

 • Có nên mở rộng đối tượng giảm 2% thuế VAT?

  Có nên mở rộng đối tượng giảm 2% thuế VAT?

  Trong phiên họp sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí trình Quốc hội việc tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ trong 6 tháng cuối năm 2024. Như vậy, tại đợt họp thứ hai của Kỳ họp thứ Bảy, dự kiến từ ngày 17 - 28.6 tới, nội dung này sẽ được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội.

 • Đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh

  Đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh

  Trong thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh luôn chú trọng trong việc thực hiện và chỉ đạo các Ban, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh thực hiện đầy đủ hoạt động giám sát theo thẩm quyền.

 • Nông thôn mới và những vấn đề đặt ra ở huyện nghèo

  Nông thôn mới và những vấn đề đặt ra ở huyện nghèo

  Tương Dương không nên chạy đua thành tích về số lượng bao nhiêu xã về đích NTM. Cái đó khó không có nghĩa là bỏ qua mà quan trọng là nên chọn dễ làm trước. Đó là xây Bản đạt chuẩn NTM. Trong một xã có nhiều Bản đạt chuẩn, trong một huyện có nhiều Bản đạt chuẩn để người dân thấy được giá trị thực chất thì vẫn thú vị hơn cái Bảng chứng nhận xã đạt chuẩn.

 • Nghệ An: nhiều khó khăn trong đảm bảo nguồn nhân lực y tế

  Nghệ An: nhiều khó khăn trong đảm bảo nguồn nhân lực y tế

  Nghệ An đang gặp nhiều khó khăn trong đảm bảo nguồn nhân lực y tế. Để đạt được các mục tiêu đề ra của giai đoạn 2021 - 2025 và xây dựng tỉnh trở thành trung tâm của khu vực Bắc Trung Bộ về y tế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW, tỉnh cần những chính sách đủ mạnh cho nguồn nhân lực y tế.

 • Từ vấn đề nóng trong thực tiễn đến sự trăn trở của phiên giải trình

  Từ vấn đề nóng trong thực tiễn đến sự trăn trở của phiên giải trình

  Là một trong những hình thức giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân, giải trình có ý nghĩa kịp thời đi vào những vấn đề nóng, đang được dư luận, cử tri, Nhân dân quan tâm, trong đó có những băn khoăn cần làm rõ để vấn đề được giải quyết tốt, thúc đẩy sự phát triển chung.

 • Xử nghiêm sai phạm để ngăn ngừa tai nạn lao động

  Xử nghiêm sai phạm để ngăn ngừa tai nạn lao động

  Tại phiên giải trình việc chấp hành pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và làng nghề trên địa bàn từ năm 2021 đến nay, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị UBND tỉnh có giải pháp quyết liệt khắc phục những tồn tại, hạn chế đang đặt ra hiện nay. Trong đó, cần xử lý nghiêm, kịp thời các sai phạm để ngăn ngừa tai nạn lao động...

 • Nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn tĩnh không sân bay

  Nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn tĩnh không sân bay

  Tĩnh không sân bay là phạm vi không gian xung quanh sân bay mà trên nó không được có chướng ngại vật ảnh hưởng đến an toàn cất, hạ cánh của tàu bay. Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn tĩnh không sân bay có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với an toàn hoạt động bay.