• Có một Sa Pa nơi miền Tây xứ Nghệ

  Cách thành phố Vinh chừng 300 km về phía Tây, thung lũng Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, ở độ cao hơn 1500m, được thiên nhiên ưu đãi vùng khí hậu trong lành, mát mẻ, nơi sinh sống của bà con người Mông mộc mạc, hồn hậu.

 • Tin mới nhất

 • Khám phá Kỳ Sơn

  Khám phá Kỳ Sơn

  Được mệnh danh là "Sapa xứ Nghệ", huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch thời gian qua. Nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ của thiên nhiên và sự hồn nhiên, nồng hậu của đồng bào các dân tộc thiểu số.

 • Ông Tạ Quang Ngọc: 'Tri thức hóa nông dân cần được coi là cương lĩnh để thực hiện lâu dài'

  Ông Tạ Quang Ngọc: 'Tri thức hóa nông dân cần được coi là cương lĩnh để thực hiện lâu dài'

  'Tôi không thích cái mặc cảm chúng ta là một nước đi sau. Giờ đây, trong một thế giới phẳng không còn bất cứ sự khuất lấp nào', nguyên Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc.

 • Gala “Người Nghệ muôn phương – Nơi ta trở về” 2:147:28

  Gala “Người Nghệ muôn phương – Nơi ta trở về”

  Đây là chương trình Gala đặc biệt đầu tiên, được tổ chức dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024, nhằm tôn vinh những người Nghệ thành danh, tạo được những dấu ấn nổi bật trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

 • Rằm, trở về với nguồn cội

  Rằm, trở về với nguồn cội

  Ai sinh ra cũng có nguồn có cội, theo nghĩa hẹp thì gia đình, nghĩa rộng lớn hơn thì dòng tộc, làng xã, quê hương. Việt Nam là một đất nước đa dân tộc, tuy nhiên dân tộc Kinh vẫn chiếm tỷ lệ dân số lớn nhất cả nước. Và quan trọng hơn về gia đạo, gia phong, chúng ta tiếp nhận và chịu ảnh hưởng lớn nhất từ Nho giáo. Là “tứ đại đồng đường”, là “tam cương ngũ thường”, là “tứ đức”…

 • Ngọn lửa trữ tình quê hương xứ Nghệ trong tâm hồn Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

  Ngọn lửa trữ tình quê hương xứ Nghệ trong tâm hồn Nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

  Nhân dịp Kỷ niệm hai năm, ngày nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ rời cõi tạm 11/2/2022 (tức ngày 11/01/2022 Âm lịch), chúng tôi xin mời quý vị cùng sống lại những ký ức đẹp đẽ qua lời kể của người nhạc sĩ tài danh lúc sinh thời - một nhạc sĩ xuất thân trong một gia đình khoa bảng của xứ Nghệ mà thân phụ và thân mẫu của ông đều là con của các bậc túc nho danh tiếng ở quê nhà.

 • Ước hẹn sông Lam

  Ước hẹn sông Lam

  Tôi đã đi nhiều nơi, đứng soi mình bên nhiều dòng sông, nhưng chẳng ở đâu như xứ Nghệ luôn cho tôi cảm giác thân thuộc gần gũi như chính quê hương mình. Chẳng đâu như sông Lam, dòng nước cứ biêng biếc cuộn xoáy vừa như vỗ về lòng người vừa như lặng thầm với nỗi niềm riêng của chính nó.

 • GS.VS. TSKH. NGUT Đinh Văn Nhã – Người trí thức lớn của thế kỷ 21

  GS.VS. TSKH. NGUT Đinh Văn Nhã – Người trí thức lớn của thế kỷ 21

  Trên đời, mấy ai “thấu hiểu Nhân sinh, hành được Nhân Văn, hội được vào Nhân Trí, giữ được Nhân Thiện, đội được trên đầu chữ Nhân Đạo” (1). Những con người hội tụ các yếu tố đó, xưa đến nay, là các bậc Chính Danh, góp phần làm rạng rỡ thêm truyền thống văn hiến của quê hương, đất nước. Câu chuyện về cuộc đời của một trong những nhà khoa học tài danh ở Việt Nam, GS. VS. NGUT Đinh Văn Nhã là minh chứng cho sự vượt khó đi lên, hành đạo với trái tim ấm nóng và một tấm lòng nhân văn của người xứ Nghệ

 • Hơi ấm từ những ngày xuân có Bác ….

  Hơi ấm từ những ngày xuân có Bác ….

  Tết cổ truyền! … ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của người Việt, với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiêng liêng và trang trọng! Tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, lòng người cũng như tươi trẻ lại, nụ cười rạng rỡ, gần gũi với nhau hơn, gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới …

 • Mang xuân về trên những rẻo cao

  Mang xuân về trên những rẻo cao

  Từ nhiều năm qua, mỗi độ Tết đến, Xuân về, các đoàn công tác, các nhóm thiện nguyện, các nhà hảo tâm lại tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, tặng quà cho học sinh nghèo và những người hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn vùng cao, biên giới. Những tấm lòng sẻ chia của các tổ chức, cá nhân không chỉ làm ấm lòng bà con nơi đây mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, mang đến mùa xuân ấm áp cho người nghèo vùng cao, biên giới.

 • Luật sư Trần Mạnh Hùng – Có lẽ sự bền bỉ và nhẫn nại của người Nghệ đã giúp tôi vượt qua thách thức

  Luật sư Trần Mạnh Hùng – Có lẽ sự bền bỉ và nhẫn nại của người Nghệ đã giúp tôi vượt qua thách thức

  Năm 2006, lần đầu tiên hãng luật quốc tế Baker McKenzie (được thành lập năm 1949, có trụ sở tại Hoa Kỳ) bổ nhiệm người Việt đầu tiên Luật sư Trần Mạnh Hùng vào vị trí Luật sư chủ hợp danh địa phương (Local Partner). 5 năm sau, anh được bổ nhiệm vào vị trí Luật sư chủ hợp danh Quốc tế (Principal) làm tiền đề để Trần Mạnh Hùng trở thành Luật sư Điều hành của Baker McKenzie Việt Nam.

 • Người hai lần “giải cứu” cho nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

  Người hai lần “giải cứu” cho nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ

  Có một người, bằng nhân cách, trí tuệ, lối sống của mình, đã trở thành một trong năm người có ảnh hưởng lớn đối với cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ . Dưới đây là những gì mà tôi- nhà văn Bùi Tuyết Mai- may mắn được nghe và ghi lại những gì về nhà thơ Nông Quốc Chấn, do nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ kể lại.

 • 'Tôi tự hào là một người Nghệ'

  'Tôi tự hào là một người Nghệ'

  Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

 • NHÀ CÓ BẢY GIÁO SƯ VÀ PHÓ GIÁO SƯ

  NHÀ CÓ BẢY GIÁO SƯ VÀ PHÓ GIÁO SƯ

  Thuở sinh thời, giáo sư Đặng Thai Mai, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Đại biểu Quốc hội từ khóa 1 đến khóa 5, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học- nghệ thuật (đợt 1-1996) được không ít người kính trọng, nể phục. Người ta càng ngưỡng mộ hơn khi trong gia đình nhà văn hóa lớn này cả bảy cha, con đều là Giáo sư và Phó Giáo sư (GS, PGS) thuộc các lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội.

 • Tính cách người xứ Nghệ trong La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

  Tính cách người xứ Nghệ trong La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

  Trên cơ sở kế thừa kết quả nghiên cứu của các học giả đi trước, trong bài viết này, chúng tôi tập trung phân tích tính cách đặc thù nổi trội của người xứ Nghệ và sự thể hiện tính cách đó ở La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp (Can Lộc, Hà Tĩnh) thông qua cách ứng xử của ông với những người có quyền lực cao nhất lúc bấy giờ, đặc biệt là với Quang Trung Nguyễn Huệ.

 • Những nhà hàng, cửa tiệm của sinh viên Việt Nam ở Seoul

  Những nhà hàng, cửa tiệm của sinh viên Việt Nam ở Seoul

  Khi tôi đến Hàn Quốc vào năm 2020, năm COVID hoành hành dữ dội ở đây thì xung quanh chỗ tôi ở không thấy có nhiều người Việt Nam. Thỉnh thoảng ra ngoài đi mua sắm mà gặp được người Việt là thể nào tôi cũng dừng lại bắt chuyện. Bây giờ thì không thế nữa, vì nếu đứng ở ngã tư trước cổng trường tôi, hay bước dọc phố, hầu nhưng ngày nào cũng nhiều lần nghe thấy từng nhóm sinh viên nói tiếng Việt đủ thứ giọng Bắc Trung Nam.