• Nhạc sỹ Dân Huyền - Duyên nợ với dân ca | Người Nghệ muôn phương 13:36

  Người nhạc sĩ xứ Nghệ nặng lòng với dân ca, tác giả của hơn 500 tác phẩm sáng tác, soạn lời, nhiều tác phẩm đã đi vào lòng công chúng trong nhiều thập kỷ! Người Nghệ muôn phương kỳ này, xin giới thiệu câu chuyện của Nhạc sĩ Dân Huyền - đắm đuối cùng câu dân ca!

 • Tin mới nhất

 • Tâm hồn Nghệ trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Tâm hồn Nghệ trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người cha vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người đẹp, một vẻ đẹp của sự hoàn mỹ nhưng lại rất đời thường; vĩ đại mà thân thương đến lạ. Nhưng trong thẳm sâu trái tim ấy lại là một hồn quê rất Nghệ. Bởi Bác Hồ của chúng ta, dù có vĩ đại đến đâu, xứ Nghệ cũng là cái nôi sinh ra, bước đầu hình thành nên tâm hồn và nhân cách của Người.

 • Ân tình xứ Nghệ

  Ân tình xứ Nghệ

  … Nhưng xứ Nghệ, cái dải đất nắng gió bão bùng của khúc ruột miền Trung này, có điều gì đó từ thẳm sâu cay gừng mặn muối để nhà thơ Huy Cận đã khái quát rằng: “Tình xứ Nghệ không mau/Nhưng bén rồi sâu lắng/ Quen xứ Nghệ quen lâu/ Càng tình sâu nghĩa nặng”.

 • Tết ấm Miền Tây!

  Tết ấm Miền Tây!

  Những ngày cuối Đông, khi thời tiết đang hanh khô nắng gắt bỗng trở mình đột ngột để kịp đem đến cho vạn vật đất trời cái rét ngọt ẩm ướt của mùa Xuân mới; hòa trong dòng người hối hả tất bật ngược xuôi sắm Tết với mong muốn có một cái Tết đoàn viên an lành do mấy năm nay bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

 • Du xuân qua miền di sản

  Du xuân qua miền di sản

  Trên đất nước Việt Nam của chúng ta có nhiều vùng đất đã đi vào ca dao, sử sách, trong đó có xứ Nghệ “non xanh nước biếc” - nơi có nhiều di tích lịch sử, quê hương của biết bao danh nhân, ông trạng, ông nghè. Ở đó bên dòng Lam xanh biếc, huyện Thanh Chương được coi là một vùng di sản với nhiều lễ hội vào đầu mùa xuân mới từ lâu đã thu hút nhiều du khách.

 • Một người Nghệ rất đặc biệt. Người hai lần được giải thưởng HCM về KHCN. Ông là ai? 16:32

  Một người Nghệ rất đặc biệt. Người hai lần được giải thưởng HCM về KHCN. Ông là ai?

  Một người Nghệ rất đặc biệt. Người hai lần được giải thưởng HCM về KHCN. Ông là ai?

 • Kết nối phát triển ‘vùng đất hiếm’ miền Tây Nghệ An

  Kết nối phát triển ‘vùng đất hiếm’ miền Tây Nghệ An

  Rất nhiều nhiệm kỳ qua, việc làm sao để vùng miền Tây Nghệ An phát triển, làm cho đồng bào các dân tộc thoát đói, giảm nghèo luôn là trăn trở, mong muốn của các thế hệ lãnh đạo tỉnh, cũng là nguyện vọng của hàng triệu người dân.

 • Tiếng Nghệ với người Nghệ xa quê

  Tiếng Nghệ với người Nghệ xa quê

  Trong lòng mỗi người Nghệ xa quê dường như đều đau đáu một nỗi niềm quê hương xứ sở với bao chuyện xưa. Và khi một người Nghệ xa xứ gặp được đồng hương, họ liền đổi giọng kiểu “Anh người mô đó?” thì mọi khoảng cách lễ nghi được rút ngắn nhanh một cách kỳ diệu.

 • Một vài kỷ niệm về giáo sư Nguyễn Tài Cẩn

  Một vài kỷ niệm về giáo sư Nguyễn Tài Cẩn

  Trong quan hệ họ hàng thầy gọi cha tôi bằng chú, còn tôi thì gọi thầy là anh. Thời Pháp, thầy với cha tôi rất thân thiết với nhau, cùng học ban tú tài ở Huế rồi năm 1945. Tổng Khởi nghĩa, hai người cùng rủ nhau rời Huế về quê và tham gia hoạt động cách mạng ở quê (Chuyện này thầy có kể lại cho nhà báo trên báo Lao động.)

 • BÁC HỒ NHỮNG NĂM MÃO (TÂN MÃO 1891 ĐẾN QUÝ MÃO 1963)

  BÁC HỒ NHỮNG NĂM MÃO (TÂN MÃO 1891 ĐẾN QUÝ MÃO 1963)

  Xuân Quý Mão 2023 đang đến, Tết đến, xuân về trong niềm vui đoàn viên của gia đình và bạn bè họp mặt sum vầy… Có được niềm vui và hạnh phúc hôm nay, mỗi chúng ta không quên công ơn trời biển của Bác Hồ kính yêu. Chúng ta cùng điểm lại một số hoạt động của Người trong những năm Mão- từ khi Người lên 1 tuổi (năm Tân Mão 1891) đến năm Người ở tuổi 73 (Quý Mão 1963).

 • Trịnh Xuân Mười - Niềm tin dẫn lối 12:48

  Trịnh Xuân Mười - Niềm tin dẫn lối

  Mời quý vị và các bạn cùng dõi theo câu chuyện của Trịnh Xuân Mười - người trồng bơ nổi tiếng đất Tây Nguyên

 • NGƯỜI XỨ NGHỆ

  NGƯỜI XỨ NGHỆ

  Cách đây chừng 2 năm trên mạng Facebook xuất hiện một trang được đặt tên là “Nghệ nhân”. Đó là trang của một nhóm bạn người quê gốc Nghệ An lập ra. Tiêu chí trang thì nhiều nhưng trong đó nổi bật là chuyển tải những gì về con người xứ Nghệ.

 • Xuân về trên quê hương xứ Nghệ

  Xuân về trên quê hương xứ Nghệ

  Tết đến, Xuân về thường là dịp để mỗi người cùng lắng lại, nhìn lại một năm vừa đi qua, tự kiểm nghiệm, đánh giá kết quả công việc xã hội, gia đình, họ tộc, cá nhân…; cũng vừa là dịp nhà nhà, người người gần xa được đoàn tụ bên nồi bánh chưng xanh truyền thống lửa reo nồng ấm, dịp để tỏ bày lòng biết ơn đối với công lao của người đi trước, đặt niềm tin, hy vọng đối với thế hệ tương lai…

 • Thành Nghệ An

  Thành Nghệ An

  Nếu Chợ Vinh là yếu tố “thị”, thì thành Nghệ An chính là yếu tố “đô”, một trong hai yếu tố tạo nên đô thị Vinh. Thành Nghệ An là nơi đặt trụ sở của chính quyền Nam Triều tỉnh. Đồng thời thành, với nghĩa đen là thành lũy, thành quách cũng chính là một công trình phòng thủ quan trọng để bảo vệ chính quyền.

 • Vua quạt Trần Văn Lê 12:13

  Vua quạt Trần Văn Lê

  Từ một người làm thuê nghèo khó, với sự nỗ lực không ngừng CEO Trần Văn Lê đã trở thành Vua quạt Công nghiệp Việt Nam.

 • Vị Bí thư Đảng ủy xã ‘mặn duyên' với cây chè ‘nữ hoàng’

  Vị Bí thư Đảng ủy xã ‘mặn duyên' với cây chè ‘nữ hoàng’

  Người dân xã Châu Kim, huyện Quế Phong lâu nay biết đến anh Hà Minh Tuấn không chỉ là một Bí thư Đảng ủy xã gần gũi với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, mà còn là người nặng lòng với cây chè hoa vàng. Trà của chè hoa vàng được mệnh danh là “nữ hoàng” của các loại trà.