• Lời nguyền – Đôi điều suy nghĩ

  Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Nhân Dân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nói rằng: “Cho đến thời điểm này, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050, có thể nói đây chính là chiến lược có tầm nhìn suốt gần 40 năm để trả lời rất nhiều câu hỏi cho phát triển nông nghiệp nông thôn đang được đặt ra từ cuộc sống....

 • Quan tâm chi trả chế độ phụ cấp phòng chống dịch Covid-19

  Quan tâm chi trả chế độ phụ cấp phòng chống dịch Covid-19

  Vừa qua, qua giám sát công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc…, Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận ý kiến từ lực lượng nhân viên y tế phản ánh việc chậm chi trả phụ cấp phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ, ảnh hưởng đến tâm tư của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia tuyến đầu chống dịch.

 • Để “cầu nối” bền chặt

  Để “cầu nối” bền chặt

  Xét đến cùng, chính sách muốn đi vào cuộc sống, được đón nhận thì phải phù hợp với thực tiễn, mang hơi thở của cuộc sống. Trên thực tế, vẫn có những địa phương đã mạnh dạn ban hành các quy định để “bổ cứu” những bất cập trong thực thi chính sách của cấp trên, trong đó có cả HĐND cấp huyện, cấp xã - xét về thẩm quyền không được phép ban hành.

 • Học tập tấm gương đạo đức của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển quê hương giàu mạnh, văn minh *

  Học tập tấm gương đạo đức của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, tiếp tục nỗ lực phấn đấu xây dựng và phát triển quê hương giàu mạnh, văn minh *

  Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài diễn văn Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Hồng Phong do đ/c Thái Thanh Quý, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày.

 • Đa dạng các 'kênh' tiếp nhận giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri

  Đa dạng các 'kênh' tiếp nhận giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri

  Tiếp nhận, xử lý, theo dõi, đôn đốc việc giải quyết đơn thư, phản ánh, kiến nghị của cử tri và nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của HĐND và đại biểu HĐND các cấp. Bởi vậy, hoạt động này được HĐND các cấp trong tỉnh đổi mới, đa dạng các “kênh” tiếp nhận và tăng “sức nặng” để các cơ quan nhà nước vào cuộc giải quyết.

 • Phát huy trí tuệ, bản lĩnh, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp HĐND tỉnh

  Phát huy trí tuệ, bản lĩnh, trách nhiệm của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp HĐND tỉnh

  Phát huy trí tuệ, bản lĩnh, trách nhiệm của đại biểu là yếu tố quan trọng, quyết định đến chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh nói riêng và chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh nói chung.

 • Bay vào tương lai trong khát vọng hùng cường

  Bay vào tương lai trong khát vọng hùng cường

  Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao - chính là ý Đảng lòng dân, là quyết tâm của toàn dân tộc hiện thực hóa ý nguyện thiết tha của Bác Hồ trước khi Người đi xa.

 • Để chất vấn thực sự là hoạt động giám sát quyền lực nhà nước

  Để chất vấn thực sự là hoạt động giám sát quyền lực nhà nước

  Để chất vấn thực sự là hoạt động giám sát quyền lực nhà nước, mang đậm ý chí của Nhân dân, là công cụ quan trọng bảo đảm trách nhiệm giải trình của cơ quan chấp hành của HĐND và các cơ quan nhà nước liên quan, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với thể chế cơ quan dân cử địa phương, nội dung chất vấn phải là vấn đề quốc kế dân sinh tại địa phương; chất vấn phải là một hoạt động lao động thực sự của đại biểu HĐND.

 • Nhân rộng phương thức đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên

  Nhân rộng phương thức đồng quản lý tài nguyên thiên nhiên

  Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, phương thức đồng quản lý cần được nhân rộng, không chỉ trong ngành lâm nghiệp, ngư nghiệp, thủy sản mà cả trong các lĩnh vực khác nhằm nâng cao giá trị nông lâm thủy sản, phục hồi tài nguyên thiên nhiên.

 • Hiện thực "Khát vọng sông Lam" - Nhìn từ nguồn nhân lực

  Hiện thực "Khát vọng sông Lam" - Nhìn từ nguồn nhân lực

  Nhiều năm nay, khi mời gọi các nhà đầu tư vào Nghệ An, chúng ta thường tự tin: Nghệ An như một Việt Nam thu nhỏ, có biển, có đồng bằng, có rừng núi; giao thông cảng biển thuận lợi; nhất là nguồn lao động dồi dào, có trình độ học vấn, cần cù lao động…

 • Trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương cấp tỉnh

  Trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương cấp tỉnh

  Trách nhiệm giải trình là việc cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền làm rõ thông tin, giải thích kịp thời, đầy đủ về quyết định, hành vi của mình trong khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao.

 • Thảo luận về kinh tế - xã hội: Trách nhiệm của mỗi đại biểu dân cử

  Thảo luận về kinh tế - xã hội: Trách nhiệm của mỗi đại biểu dân cử

  Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND được cử tri bầu ra để đại diện cho mình trong hoạt động của cơ quan dân cử. Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND có trách nhiệm tham gia đầy đủ các kỳ họp, phiên họp toàn thể của Quốc hội, HĐND; thảo luận và biểu quyết các vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội, HĐND.

 • Tăng cường phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố

  Tăng cường phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố

  Tham luận của CHÁNH VĂN PHÒNG ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH NGUYỄN THỊ MAI tại Hội thảo và giao lưu công tác lần thứ 11 giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào.

 • Mỗi đại biểu cần tự giác thực hiện trách nhiệm của mình

  Mỗi đại biểu cần tự giác thực hiện trách nhiệm của mình

  Chất lượng hoạt động của HĐND các cấp phụ thuộc vào chất lượng hoạt động của đại biểu. Chất lượng đại biểu, ngoài trí tuệ thì tinh thần trách nhiệm, sự trăn trở thật sự là yếu tố cốt lõi, có ý nghĩa quyết định để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu theo quy định của pháp luật.

 • Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị - Đôi điều trao đổi

  Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị - Đôi điều trao đổi

  Nghệ An là một trong số không nhiều địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) được Bộ Chính trị ra Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển của địa phương - đó là Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30 tháng 7 năm 2013.

 • Chủ động, kịp thời thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số Nghệ An

  Chủ động, kịp thời thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số Nghệ An

  Chúng ta vừa trải qua những thời điểm khó khăn chưa từng có trong tiền lệ và hiện vẫn đang phải hết sức chủ động ứng phó với nguy cơ bùng phát trở lại của dịch COVID-19 với những biến chủng mới và tình hình biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết bất thường …