• Trương Công Anh - Từ thầy giáo đến người làm công tác tuyên giáo lão luyện

  Xứ Nghệ có một Trương Công Anh kiến thức sâu rộng, phong cách độc đáo, sống bình dị, gần gũi, vô thường, không “quan trọng hóa”, từng để lại nhiều dấu ấn đẹp đẽ.

 • Người Nghệ muôn phương: Trần Huy Đường - Tình yêu với Đà Lạt ngàn hoa12:37

  Người Nghệ muôn phương: Trần Huy Đường - Tình yêu với Đà Lạt ngàn hoa

  Một người Nghệ đã gắn bó với Đà Lạt gần 40 năm… Thành công với nghề trồng hoa, rau cao cấp… Người tiên phong trong ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh vào sản xuất

 • Phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930-1931) và những bài học kinh nghiệm qua bài "Phú Nghệ An đỏ" của đồng chí Lê Hồng Phong

  Phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930-1931) và những bài học kinh nghiệm qua bài "Phú Nghệ An đỏ" của đồng chí Lê Hồng Phong

  Tháng 9 năm 2022, trên quê hương Nghệ An đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Kỷ niệm 77 năm ngày độc lập dân tộc (02/9/1945- 02/9/2022); 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (6/9/1902 - 6 /9/ 2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/ 9 /1930 - 12/ 9/2022).

 • Gặp con gái của hai người cộng sản kiên trung

  Gặp con gái của hai người cộng sản kiên trung

  Không biết mặt cha, không nhớ rõ hình dáng mẹ, suốt cả cuộc đời, người con gái có cái tên rất đẹp - Lê Nguyễn Hồng Minh, chỉ biết và tâm niệm về đấng sinh thành qua những tài liệu, sách báo và lời kể của đồng chí, đồng đội cùng thời.

 • Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - 'Đem xương máu mình vun tưới cho cây cách mạng'24:17

  Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - 'Đem xương máu mình vun tưới cho cây cách mạng'

  Đánh giá về lớp cán bộ tài năng, trung kiên bất khuất thời dựng Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Các đồng chí ta như đồng chí Trần Phú, đồng chí Ngô Gia Tự, đồng chí Lê Hồng Phong, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, ... và trăm nghìn đồng chí khác đã đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của giai cấp, của dân tộc lên trên hết, lên trước hết. Các đồng chí đó đã tin tưởng sâu sắc, chắc chắn vào lực lượng vĩ đại và tương lai vẻ vang của giai cấp và của dân tộc.

 • Người chăm sóc Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

  Người chăm sóc Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong

  “Cụ Quán quê ở làng Đông/ Đã sinh Huy Doãn một lòng vì dân/ Sinh ra trong cảnh nghèo bần/ Chỉ vì bè lũ thực dân hại nòi/ Cuối năm một chín lẻ hai/ Có anh Huy Doãn hát bài trường ca…” - ông Lê Văn Ngụ mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi bằng những câu thơ mộc mạc. Ông khiêm tốn bảo, “chỉ miễn cưỡng gọi là thơ”, nói đúng hơn, đó là những vần điệu được thốt lên trong nhiều đêm thao thức chăm sóc, bảo vệ Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong với trọn tấm lòng thành kính.

 • Đồng chí Lê Hồng Phong - Người con ưu tú của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An

  Đồng chí Lê Hồng Phong - Người con ưu tú của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An

  Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong (6/9/1902- 6/9/2022), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ Ạn tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đồng chí Lê Hồng Phong - Người chiến sĩ cộng sản Quốc tế kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

 • Từ Nghĩ về thơ Hồ Xuân Hương (*) hé lộ tầm văn hóa vượt qua thời đại của một nữ sỹ người Nghệ An.

  Từ Nghĩ về thơ Hồ Xuân Hương (*) hé lộ tầm văn hóa vượt qua thời đại của một nữ sỹ người Nghệ An.

  Hồ Xuân Hương và sự nghiệp thơ ca của bà vốn là niềm tự hào của người Việt Nam, là di sản của chúng ta, đến hôm nay đã trở thành di sản văn học, trở thành một trong những giá trị văn hóa của toàn thế giới

 • Bâng khuâng mùa trám chín

  Bâng khuâng mùa trám chín

  Trám đen là loại cây ăn quả đặc sản trồng ở nhiều xã trên địa bàn huyện Thanh Chương và một số huyện miền núi. Ở một số tỉnh trung du Bắc Bộ cũng có trám nhưng chủ yếu là trám trắng. Cùng với những cây trám mọc tự nhiên, huyện đã xây dựng, triển khai dự án “lai ghép trám đen” thành công, làm phong phú thêm các giống trám, nâng cao sản lượng và thu nhập. Cùng với giá trị kinh tế, cây trám với hương vị đặc trưng luôn làm nao lòng những người yêu quê và người đi xa thường đau đáu nhớ về.

 • 'Một lòng tin tưởng ở thắng lợi vẻ vang của cách mạng'

  'Một lòng tin tưởng ở thắng lợi vẻ vang của cách mạng'

  Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (1902 - 1942), nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và quê hương Nghệ An, người chiến sỹ kiên cường của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Đồng chí đã thể hiện một tấm gương sáng ngời của người cộng sản: Sống vì Đảng, chết không rời Đảng, trọn đời hy sinh phấn đấu vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân...

 • Chân dung tân Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa XI Bùi Quang Huy

  Chân dung tân Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa XI Bùi Quang Huy

  Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI diễn ra chiều 25/8/2022 ở Hà Nội, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn đã được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

 • Những điểm đến không thể bỏ qua ở Nghệ An dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

  Những điểm đến không thể bỏ qua ở Nghệ An dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

  Dịp nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) năm nay kéo dài 4 ngày, thời tiết được dự báo khá đẹp, thuận lợi cho việc vui chơi, giải trí và du lịch. Nếu bạn có ý định khám phá đất và người Nghệ An, chúng tôi xin được giới thiệu một số điểm đến lý thú và thích hợp.

 • Đồng chí Bùi Quang Huy làm Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

  Đồng chí Bùi Quang Huy làm Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

  Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

 • Giáo sư Nguyễn Xiển - người dám nói thẳng những điều mình suy nghĩ

  Giáo sư Nguyễn Xiển - người dám nói thẳng những điều mình suy nghĩ

  Trong hội thảo nhân kỷ niệm 85 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trụ sở Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 17.5.1975, Giáo sư Nguyễn Xiển - Tổng Thư ký Đảng Xã hội Việt Nam, đã kể về lần đầu tiên ông gặp Bác Hồ năm 1945, để rồi từ đó ông tham gia cách mạng với tinh thần “Bác Hồ bảo làm gì, tôi làm nấy!”.

 • Đồng chí Lê Hồng Phong với Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An

  Đồng chí Lê Hồng Phong với Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An

  Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Văn Dục (sau này đổi thành Lê Huy Doãn), sinh năm 1902, tại tổng Thông Lãng, phủ Hưng Nguyên (nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên), tỉnh Nghệ An; là học trò xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Đông Dương từ tháng 3/1935 đến tháng 7/1936, Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản trong nhiệm kỳ VII Quốc tế Cộng sản.

 • Cách mạng Tháng Tám trên quê hương Xô viết

  Cách mạng Tháng Tám trên quê hương Xô viết

  Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của Nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó là kết quả của quá trình đấu tranh đầy gian khổ, hi sinh. Thắng lợi vẻ vang ấy Nghệ An đã góp phần hết sức quan trọng, to lớn trong thành công chung của cả nước.