• Kỳ bí thiêng liêng một ngôi đền

  Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, một số đền, chùa, miếu đã bị dẹp bỏ, nhưng với sự kỳ bí thiêng liêng vốn có, đền Cô Đá quê tôi (Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành) vẫn còn đó với thời gian.

 • Họa sỹ Lê Huy Trấp: Người say mê vẽ Bác Hồ

  Họa sỹ Lê Huy Trấp: Người say mê vẽ Bác Hồ

  Đầu tháng 11, trên trang facebook cá nhân, họa sỹ Lê Huy Tiếp có chia sẻ tin buồn rằng người anh họ của mình là họa sỹ Lê Huy Trấp đã đi xa. Biết rằng ông tuổi cao (94 tuổi), cũng đã yếu bấy lâu nay, nhưng tin ấy vẫn làm tôi bàng hoàng, bởi chỉ một lần gặp, nhưng ấn tượng về ông thì vô cùng sâu sắc. Ông là một hình tượng nghệ sỹ mẫu mực trong tôi: giản dị, chân thành, chỉn chu, khiêm nhường, chu đáo và tài năng. Ông là một trong những họa sỹ vẽ chân dung Bác Hồ nổi tiếng.

 • Trần Thanh Tâm - Tôi muốn vươn tới ước mơ 13:09

  Trần Thanh Tâm - Tôi muốn vươn tới ước mơ

  Sinh ra và lên lên ở vùng quê muối của xứ Nghệ. Quyết tâm theo đuổi đến cùng ước mơ cuộc đời. Câu chuyện khởi nghiệp của cô gái tài năng xứ Nghệ - Trần Thanh tâm với chuỗi khách sạn và Homestay Chez Mimoza.

 • Về miền quê của 'Bà chúa thơ Nôm'

  Về miền quê của 'Bà chúa thơ Nôm'

  Xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, quê hương của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nổi tiếng là “đất học” không chỉ của xứ Nghệ mà còn của cả nước.

 • Chuyện tình làng nón Thanh Tài

  Chuyện tình làng nón Thanh Tài

  Thanh Tài (Đồng Văn – Thanh Chương ngày nay) nằm ven sông Lam, gần đường 15 – quốc lộ 7B bây giờ. Trong kháng chiến chống Pháp, mỗi khi các đơn vị bộ đội hành quân, chuyển địa điểm, huấn luyện, an dưỡng,... thường chọn những làng quê phù hợp để đóng quân. Thanh Tài đã từng là miền quê như thế. Và nghề truyền thống làm nón Đồng Văn cũng khởi nguồn từ những ngày tháng như thế...

 • Lê Đình Hiền - Theo đuổi giá trị đích thực của giáo dục khai phóng 11:29

  Lê Đình Hiền - Theo đuổi giá trị đích thực của giáo dục khai phóng

  Lê Đình Hiền - Theo đuổi giá trị đích thực của giáo dục khai phóng!

 • Cuộc sống mới trên đỉnh Piêng Luống

  Cuộc sống mới trên đỉnh Piêng Luống

  Về thăm khu tái định cư Piêng Luống (xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp) những ngày này, thấy rằng, bên cạnh niềm vui, sự phấn khởi được an cư lạc nghiệp tại nơi ở mới, vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở của người dân và cấp ủy, chính quyền…

 • Từ Bắc miền Trung vươn tới toàn cầu

  Từ Bắc miền Trung vươn tới toàn cầu

  'Nếu có điều gì cần nhấn mạnh về phẩm chất Anh hùng của chị Thái Hương, thì tôi cho rằng đó là phẩm chất vượt thoát khỏi những giới hạn cũ', PGS.TS Trần Đình Thiên.

 • Người nghệ muôn phương | Ms Hoa - Sứ giả truyền cảm hứng 13:08

  Người nghệ muôn phương | Ms Hoa - Sứ giả truyền cảm hứng

  Hãy nuôi dưỡng niềm đam mê trong trái tim của mình, vì nó sẽ thắp sáng con đường tương lai của bạn! Người Nghệ muôn phương số 6 - câu chuyện truyền cảm hứng niềm đam mê Tiếng Anh của Ms Hoa

 • Người Nghệ muôn phương: "Đạo diễn Dũng Nghệ - Tự hào chất Nghệ trong tôi" 13:05

  Người Nghệ muôn phương: "Đạo diễn Dũng Nghệ - Tự hào chất Nghệ trong tôi"

  Câu chuyện về một đạo diễn người Nghệ khá thành danh trên đất Phương Nam - Vượt khó vươn lên, theo đuổi bằng được ước mơ cuộc đời❤️❤️❤️

 • Nông dân Nghệ An giành giải Đặc biệt sản phẩm thủ công mây tre đan toàn quốc

  Nông dân Nghệ An giành giải Đặc biệt sản phẩm thủ công mây tre đan toàn quốc

  Ngày 2/11, tại Thủ đô Hà Nội, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ trao giải cho các tác phẩm xuất sắc của Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2022. Giải Đặc biệt của hội thi được Ban Tổ chức trao cho sản phẩm “Bộ bàn ghế mây tre đan” của ông Kha Văn Thương, bản Tam Bông, xã Tam Quang (Tương Dương).

 • Doãn Hữu Tuệ - Say hương Cà Phê Buôn Mê 12:48

  Doãn Hữu Tuệ - Say hương Cà Phê Buôn Mê

  Một người con xứ Nghệ bước đầu ghi dấu ấn từ niềm đam mê và say hương cà phê trên mảnh đất Tây Nguyên - Thủ phủ của cà phê Việt Nam.

 • Một Truông Bồn xanh mãi không nguôi!

  Một Truông Bồn xanh mãi không nguôi!

  “Viết điều gì về Truông Bồn đây nhỉ?” - tôi tự hỏi mình khi tích tắc thời gian đã quay cận kề đến ngày cuối cùng của tháng 10 lịch sử. Các nhà báo, các văn nghệ sĩ mọi miền đã viết hàng ngàn bài báo, bài thơ, bản nhạc… về Truông Bồn, tưởng như đã viết về tất thảy, nhưng cũng dường như luôn phảng phất điều gì đó chưa đủ khi nghĩ về “tọa độ lửa” này…

 • Truông Bồn - điểm đến trong hành trình tri ân

  Truông Bồn - điểm đến trong hành trình tri ân

  Truông Bồn là một trong những điểm du lịch tâm linh trọng điểm của tỉnh Nghệ An, hàng năm thu hút khoảng 400 nghìn lượt du khách về tham quan, chiêm bái. Đây cũng là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

 • Tiến sĩ Hồ Bá Quỳnh: Một đời trăn trở với nông dân

  Tiến sĩ Hồ Bá Quỳnh: Một đời trăn trở với nông dân

  Suốt cuộc đời mình, Tiến sĩ Hồ Bá Quỳnh luôn trăn trở với những nghiên cứu, đề tài, tờ trình, đề án “ích nước lợi dân”. Trong đó, đề án “Bàn về chế độ hưu cho người nông dân, kể cả lâm dân, ngư dân, diêm dân và người lao động ngoài quốc doanh” đã được áp dụng tại Nghệ An và nhiều địa phương trên cả nước. Tính đến nay, toàn tỉnh đã có hàng nghìn người được hưởng chế độ “hưu nông dân” mà ông là cha đẻ…

 • Người Nghệ muôn phương: Lê Nam Trung – Hành trình toả sáng cùng ngọc trai Hạ Long 12:05

  Người Nghệ muôn phương: Lê Nam Trung – Hành trình toả sáng cùng ngọc trai Hạ Long

  Lê Nam Trung - một trong những người Việt Nam đầu tiên học nghề nuôi trai lấy ngọc từ người Nhật Cũng là người sở hữu thương hiệu ngọc trai nổi tiếng cả nước: Ngọc trai Hạ Long Những khát vọng về việc xây dựng thương hiệu ngọc trai thuần Việt Những chia sẻ về điểm đặc biệt của nghề nuôi trai cấy ngọc. Chương trình Người Nghệ muôn phương: Lê Nam Trung - Hành trình tỏa sáng cùng ngọc trai Hạ Long.