• Người Nghệ muôn phương: Lê Nam Trung – Hành trình toả sáng cùng ngọc trai Hạ Long 12:05

  Lê Nam Trung - một trong những người Việt Nam đầu tiên học nghề nuôi trai lấy ngọc từ người Nhật Cũng là người sở hữu thương hiệu ngọc trai nổi tiếng cả nước: Ngọc trai Hạ Long Những khát vọng về việc xây dựng thương hiệu ngọc trai thuần Việt Những chia sẻ về điểm đặc biệt của nghề nuôi trai cấy ngọc. Chương trình Người Nghệ muôn phương: Lê Nam Trung - Hành trình tỏa sáng cùng ngọc trai Hạ Long.

 • Khám phá rừng săng lẻ miền Tây Nghệ An đẹp bậc nhất Đông Dương

  Khám phá rừng săng lẻ miền Tây Nghệ An đẹp bậc nhất Đông Dương

  Đến với rừng săng lẻ ở địa phận bản Quang Thịnh, xã Tam Đình (huyện Tương Dương, Nghệ An) du khách cứ ngỡ như lạc vào những cánh rừng trời Tây thơ mộng.

 • Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Trương Khoát với công tác "Dân vận khéo"

  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Trương Khoát với công tác "Dân vận khéo"

  Đồng chí Nguyễn Trương Khoát là chiến sĩ cộng sản lớp tiền bối, được Trung ương Đảng cử về làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ chỉ đạo sửa sai sau cải cách ruộng đất. Đồng chí là một trí thức tham gia cách mạng và trưởng thành trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, được thử thách và tôi luyện trong các nhà tù đế quốc.

 • Thái Hương – Người yêu quê hương một cách đặc biệt

  Thái Hương – Người yêu quê hương một cách đặc biệt

  Tôi biết bà Thái Hương thuở hàn vi, quen bà từ thuở Bắc Á, khâm phục và dõi theo từng bước đi của bà từ ngân hàng đến sữa, dược liệu, trường học; từ Vinh, Hòa Bình, Phủ Quỳ; từ Việt đến Nga với tất cả sự hứng khởi, và luôn bị bất ngờ. Có thể nói, bà là một trong những người đàn bà xứ Nghệ đáng nói nhất trong thời kỳ Đổi mới...

 • "ÔNG NGHÈ BÀU Ó" - Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Duy Quý

  "ÔNG NGHÈ BÀU Ó" - Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Duy Quý

  Nguyễn Duy Quý sinh ngày 6/4/1932 trong một gia đình nông dân nghèo, cạnh Bàu Ó, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Đây là vùng đất có truyền thống yêu nước, cách mạng và hiếu học.

 • Nước mắm Cửa Lò lọt vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam 2:40

  Nước mắm Cửa Lò lọt vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam

  Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa công bố nước mắm Cửa Lò lọt vào top 100 đặc sản quà tặng năm 2021-2022 dành cho những món ngon, sản vật độc đáo trên cả nước đó. Đây chính là sự ghi nhận, tôn vinh giá trị ẩm thực, đặc sản truyền thống, mở ra cơ hội cho nước mắm Cửa Lò ngày càng vươn xa.

 • Cá mát sông Giăng

  Cá mát sông Giăng

  Sông Giăng bắt nguồn từ khe Khặng huyện Con Cuông, được nuôi dưỡng bởi rừng Quốc gia Phù mát, chảy qua các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương và hòa vào Sông Lam tại xã Thanh Tiên, là một con sông đẹp quanh năm xanh trong chứa nhiều trầm tích và tài nguyên - trong đó có cá mát.

 • Trung Tướng Nguyễn Đệ - Vị thủ lĩnh Miền Tây

  Trung Tướng Nguyễn Đệ - Vị thủ lĩnh Miền Tây

  Đất nước thống nhất, sau hơn nửa thế kỷ, ông mới tìm được quê. Từ đứa trẻ mồ côi, đi ở, vượt hàng ngàn cây số tìm kế sinh nhai. Đến với cách mạng, ông trở thành vị “thủ lĩnh khét tiếng” của miền Tây... Ông là Trung tướng Nguyễn Đệ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu IX, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – là người con của huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

 • Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

  Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

  Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.

 • Người Nghệ muôn phương: "Ông đồ Nghệ" trên đất Sài Gòn 14:04

  Người Nghệ muôn phương: "Ông đồ Nghệ" trên đất Sài Gòn

  "Ông đồ Nghệ" trong thời đại 4.0 trên thành phố Sài Gòn sôi động! Vẫn là truyền thống và nề nếp gia phong xứ Nghệ, vẫn một trái tim nồng hậu, yêu thương và trân quý mọi người và một nền tảng tri thức khoa học công nghệ, hiện đại! Những "Ông đồ Nghệ" trên đất Sài Gòn đang làm đẹp thêm hình ảnh người Nghệ khắp muôn phương.

 • Lươn Vinh - Ẩm thực đặc sắc xứ Nghệ

  Lươn Vinh - Ẩm thực đặc sắc xứ Nghệ

  Vốn thuộc một chi của loài cá, lươn là động vật lưỡng tính sống ở ao hồ, kênh mương, ruộng lúa, có giá trị dinh dưỡng cao. Lươn được xem là thực phẩm bổ âm, bồi dưỡng khí huyết theo thuyết Đông y. Để đưa lươn trở thành thứ "đặc sản" ăn là nhớ, trở thành niềm tự hào ẩm thực của một tỉnh đó lại là một câu chuyện khác. Không ngoa để nói rằng ăn món lươn do “Nghệ nhân” chế biến thì con lươn mới được đứng vào hàng "ẩm thực đặc sắc".

 • Trương Công Anh - Từ thầy giáo đến người làm công tác tuyên giáo lão luyện

  Trương Công Anh - Từ thầy giáo đến người làm công tác tuyên giáo lão luyện

  Xứ Nghệ có một Trương Công Anh kiến thức sâu rộng, phong cách độc đáo, sống bình dị, gần gũi, vô thường, không “quan trọng hóa”, từng để lại nhiều dấu ấn đẹp đẽ.

 • Người Nghệ muôn phương: Trần Huy Đường - Tình yêu với Đà Lạt ngàn hoa 12:37

  Người Nghệ muôn phương: Trần Huy Đường - Tình yêu với Đà Lạt ngàn hoa

  Một người Nghệ đã gắn bó với Đà Lạt gần 40 năm… Thành công với nghề trồng hoa, rau cao cấp… Người tiên phong trong ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh vào sản xuất

 • Phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930-1931) và những bài học kinh nghiệm qua bài "Phú Nghệ An đỏ" của đồng chí Lê Hồng Phong

  Phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930-1931) và những bài học kinh nghiệm qua bài "Phú Nghệ An đỏ" của đồng chí Lê Hồng Phong

  Tháng 9 năm 2022, trên quê hương Nghệ An đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn: Kỷ niệm 77 năm ngày độc lập dân tộc (02/9/1945- 02/9/2022); 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (6/9/1902 - 6 /9/ 2022) và 92 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/ 9 /1930 - 12/ 9/2022).

 • Gặp con gái của hai người cộng sản kiên trung

  Gặp con gái của hai người cộng sản kiên trung

  Không biết mặt cha, không nhớ rõ hình dáng mẹ, suốt cả cuộc đời, người con gái có cái tên rất đẹp - Lê Nguyễn Hồng Minh, chỉ biết và tâm niệm về đấng sinh thành qua những tài liệu, sách báo và lời kể của đồng chí, đồng đội cùng thời.

 • Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - 'Đem xương máu mình vun tưới cho cây cách mạng' 24:17

  Tổng Bí thư Lê Hồng Phong - 'Đem xương máu mình vun tưới cho cây cách mạng'

  Đánh giá về lớp cán bộ tài năng, trung kiên bất khuất thời dựng Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Các đồng chí ta như đồng chí Trần Phú, đồng chí Ngô Gia Tự, đồng chí Lê Hồng Phong, đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai, ... và trăm nghìn đồng chí khác đã đặt lợi ích của Đảng, của cách mạng, của giai cấp, của dân tộc lên trên hết, lên trước hết. Các đồng chí đó đã tin tưởng sâu sắc, chắc chắn vào lực lượng vĩ đại và tương lai vẻ vang của giai cấp và của dân tộc.