• Câu chuyện thu chi - nhìn từ thực tiễn14:31

  Vì sao thời gian qua chi ngân sách của Nghệ An vẫn cao, thu tăng theo hàng năm nhưng vẫn không đủ bù chi, quý vị và các bạn hãy cùng tìm hiểu qua Phóng sự sau.

 • Để vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Nghệ An phát triển bền vững

  Để vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Nghệ An phát triển bền vững

  Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Nghệ An bao gồm 11 huyện, thị xã, trong đó có 4 huyện được xếp vào diện nghèo cùng với 74 huyện nghèo nhất cả nước. Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành 2 nghị quyết liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội ở vùng này đang tạo ra cơ hội giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân nơi đây.

 • Xử lý tài sản công sau sáp nhập: Lúng túng phương án sắp xếp

  Xử lý tài sản công sau sáp nhập: Lúng túng phương án sắp xếp

  Sau sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập khối, xóm, thôn, bản (gọi chung là xóm) đặt ra vấn đề dôi dư cơ sở vật chất, lãng phí nguồn lực đầu tư, đất đai. Phương án xử lý cho câu chuyện này đang lúng túng.

 • HĐND huyện Quỳnh Lưu: Công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội

  HĐND huyện Quỳnh Lưu: Công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội

  Thời gian qua, Thường trực HĐND huyện Quỳnh Lưu đã phối hợp chặt chẽ với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam các cấp xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai tiếp xúc giữa đại biểu quốc hội với cử tri đảm bảo chặt chẽ, đúng trình tự quy định.

 • Huyện Tương Dương: Công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội

  Huyện Tương Dương: Công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội

  Tiếp xúc cử tri và liên hệ với cử tri là một hoạt động quan trọng của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Làm tốt công tác tiếp xúc cử tri góp phần giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng và những bức xúc của cử tri, giữ vững sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 • Cảm nhận về Trang TTĐT “Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An”

  Cảm nhận về Trang TTĐT “Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An”

  Mỗi dịp tháng sáu về, có lẽ là một dấu mốc tuyệt vời với những người làm báo bởi những bông hoa, lời chúc từ bạn bè, độc giả và những người yêu quý nghề báo, nhà báo.

 • Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan: Cùng chung trách nhiệm xây dựng quê hương Bác Hồ

  Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan: Cùng chung trách nhiệm xây dựng quê hương Bác Hồ

  Trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV tại Thủ đô Hà Nội, chiều ngày 13/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An và Bộ NN & PTNT đã có cuộc làm việc, định hướng phát triển lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Nghệ An trong giai đoạn tới. Đồng chí Lê Minh Hoan - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT cùng các đồng chí lãnh đạo bộ trực tiếp làm việc với đoàn Nghệ An.

 • Bài toán khó giải: Thiếu giáo viên nhưng vẫn phải giảm biên chế

  Bài toán khó giải: Thiếu giáo viên nhưng vẫn phải giảm biên chế

  Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2021-2022 toàn tỉnh đang thiếu 8.222 giáo viên. Tuy nhiên, trong lộ trình tinh giản biên chế, đến năm 2025 ngành giáo dục và đào tạo vẫn phải giảm 4.616 người làm việc, hưởng lương từ ngân sách…

 • Đảm bảo sự đồng bộ trong hoạt động của cơ quan dân cử địa phương

  Đảm bảo sự đồng bộ trong hoạt động của cơ quan dân cử địa phương

  Cũng như các cấp chính quyền huyện và tỉnh, chính quyền địa phương ở xã gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân. Nhìn lại quy định của pháp luật có thể thấy rằng Hội đồng nhân dân cấp xã trong thời gian qua đã có khá nhiều thay đổi về cơ cấu tổ chức bộ máy và cả nhiệm vụ, quyền hạn.

 • Nhìn lại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Thường trực HĐND cụm 1 lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026

  Nhìn lại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Thường trực HĐND cụm 1 lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026

  Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện cụm 1 lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ họp chuyên đề của HĐND các cấp” được tổ chức tại huyện Diễn Châu sáng ngày 12/6/2022. Xin thông tin một số hình ảnh và những kinh nghiệm, cách làm hay được các đại biểu trao đổi, thảo luận.

 • Một góc nhìn về tính cách người Nghệ

  Một góc nhìn về tính cách người Nghệ

  Đã có rất nhiều nghiên cứu về phẩm chất, tính cách của người Nghệ. Có lẽ nhiều người tâm đắc với Giáo sư Vũ Ngọc Khánh: Trong mỗi con người Nghệ đều có bốn đặc điểm: Có lý tưởng trong tâm hồn; có sự trung kiên trong bản chất; có sự khắc khổ trong sinh hoạt; có sự cứng cỏi trong giao lưu.

 • Nhiều bất cập trong các chính sách, pháp luật đối với giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

  Nhiều bất cập trong các chính sách, pháp luật đối với giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

  Các chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục còn thiếu đồng bộ, thống nhất, gây có khăn trong việc thực hiện - là nội dung được đề cập tại cuộc giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục do Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thực hiện.

 • Nâng tầm hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

  Nâng tầm hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

  Tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là yêu cầu cần thiết khách quan của Quốc hội, làm cho bộ máy nhà nước vững mạnh hơn, các chức danh cấp cao trong bộ máy hoạt động

 • Nghiệp viết, góc nhìn từ một người… “ngoại đạo”

  Nghiệp viết, góc nhìn từ một người… “ngoại đạo”

  Chỉ vài tuần nữa sẽ đến ngày 21 tháng 6, ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Trên mạng xã hội, những người yêu báo chí đã bắt đầu “lồng khung” cho ảnh đại diện với sự trân trọng dành cho những người làm báo. Nhân dịp xã hội đang có những hoạt động tôn vinh và tri ân người làm báo, tôi xin mạn phép bàn luận đôi điều về câu chuyện muôn thủa gian nan này.

 • “Bình mới rượu cũ” trong hoạt động của các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên sau đổi tên

  “Bình mới rượu cũ” trong hoạt động của các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên sau đổi tên

  Sau gần 3 năm đổi tên thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, việc thực hiện chức năng giáo dục nghề nghiệp của các trung tâm này còn hạn chế, thậm chí chưa thực hiện được

 • Mỗi đại biểu cần tự giác thực hiện trách nhiệm của mình

  Mỗi đại biểu cần tự giác thực hiện trách nhiệm của mình

  Chất lượng hoạt động của HĐND các cấp phụ thuộc vào chất lượng hoạt động của đại biểu. Chất lượng đại biểu, ngoài trí tuệ thì tinh thần trách nhiệm, sự trăn trở thật sự là yếu tố cốt lõi, có ý nghĩa quyết định để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu theo quy định của pháp luật.