Xây dựng nông thôn mới

 • Phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Diễn Châu

  Sau 12 năm (2011 – 2023) triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Diễn Châu đã đạt được những kết quả toàn diện, tích cực trên mọi mặt của đời sống xã hội. Năm 2022, tất cả 36 xã ở Diễn Châu đã về đích NTM.

 • Tin mới nhất

 • Phiên chợ vùng cao, nét đặc sắc văn hóa gắn với bảo tồn giá trị và tạo sinh kế

  Phiên chợ vùng cao, nét đặc sắc văn hóa gắn với bảo tồn giá trị và tạo sinh kế

  Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao. Chợ phiên không chỉ là nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi hội tụ, gặp gỡ và giao lưu của đồng bào các dân tộc sinh sống quanh vùng.

 • Nghệ An phấn đấu đến năm 2030 có 70% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Nghệ An phấn đấu đến năm 2030 có 70% số huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Theo kế hoạch, mục tiêu của Nghệ An đến năm 2030, số xã đạt chuẩn NTM trên 90%, trong đó 50% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 15% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Số đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM trên 70%, trong đó 35% số huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

 • Thành phố Vinh nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Thành phố Vinh nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Trong thời gian qua, với quan điểm “xây dựng Nông thôn mới (NTM) là không có điểm dừng”, từ thành công xây dựng NTM, các xã ngoại thành ở thành phố Vinh tiếp tục tập trung mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và đã đạt những những kết quả bước đầu, qua đó tạo nên một diện mạo mới tại các xã ngoại thành.

 • Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

  Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

  Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 1058/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 • Đề xuất 6 giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An

  Đề xuất 6 giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An

  Sáng ngày 08/9/2023, Ban Dân tộc, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi về công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Nghệ An tại huyện Con Cuông. Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của đồng chí Lô Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh.

 • Ký kết tiêu thụ sản phẩm: Bước tiến của sản phẩm OCOP Nghệ An

  Ký kết tiêu thụ sản phẩm: Bước tiến của sản phẩm OCOP Nghệ An

  Thông qua hội nghị thường niên về xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, nhiều đơn vị, hợp tác xã trên địa bàn Nghệ An đã có cơ hội giới thiệu và ký kết tiêu thụ sản phẩm với các đơn vị ngoài tỉnh.

 • Nông dân Anh Sơn giúp nhau giảm nghèo bền vững

  Nông dân Anh Sơn giúp nhau giảm nghèo bền vững

  Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Nông dân, những năm qua các cấp Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát động và triển khai tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên giúp nhau giảm nghèo bền vững, từ đó đã xuất hiện nhiều gương hội viên sản xuất kinh doanh giỏi, vươn lên làm giàu cho gia đình và xã hội.

 • Tín hiệu vui từ du lịch canh nông

  Tín hiệu vui từ du lịch canh nông

  Gần đây, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã phát huy lợi thế địa phương để phát triển du lịch canh nông, thu hút du khách trải nghiệm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đồng bộ, góp phần tạo nên những “miền quê đáng sống”.

 • Cần tính kỹ đầu ra cho ốc bươu đen thương phẩm

  Cần tính kỹ đầu ra cho ốc bươu đen thương phẩm

  Nuôi ốc bươu đen đang là hướng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của nông dân các huyện miền núi như: Thanh Chương, Anh Sơn, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn… Vốn ít, nuôi nhàn, thu nhập khá nên mô hình nuôi ốc bươu đen đang được nhân rộng. Tuy nhiên, việc đầu tư nuôi ốc theo hướng sản xuất hàng hóa ngoài kinh nghiệm, kiến thức nuôi thì vấn đề đầu ra cho sản phẩm là bài toán cần được cân nhắc, tính toán kỹ…

 • Chuyện cây bí Hè Thu ở Thanh Chương

  Chuyện cây bí Hè Thu ở Thanh Chương

  Một trong những tiêu chí “xương sống” mà xã Thanh Xuân (Thanh Chương) tập trung trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới đó là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

 • Phát triển hợp tác xã nông nghiệp góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

  Phát triển hợp tác xã nông nghiệp góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

  Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 106/NQ-CP ngày 18/7/2023 về phát triển hợp tác xã nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

 • Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập và công bố xã Hưng Lộc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập và công bố xã Hưng Lộc đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  Tối 23/7, Đảng bộ và nhân dân xã Hưng Lộc (TP Vinh) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập xã và công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

 • Làng xây nhà dựa vào những con ốc bươu đen

  Làng xây nhà dựa vào những con ốc bươu đen

  Một căn chòi giữa cánh đồng lộng gió, một người đàn ông da sạm nắng bưng một xoong đầy ốc bươu đen luộc để chúng tôi vừa nhể vừa hàn huyên.

 • Làng chế biến lươn độc đáo nhất Đông Dương

  Làng chế biến lươn độc đáo nhất Đông Dương

  'Lươn rất đậm vị quê hương, mỗi lần ăn tôi thấy Việt Nam như thật gần'. Đó là nhận xét của một người con xa xứ ở Đức về món lươn khô của Long Thành.

 • Văn hóa trong nông nghiệp và nông dân

  Văn hóa trong nông nghiệp và nông dân

  Văn hóa là gốc rễ, là giá trị vĩnh hằng của cuộc sống. Văn hóa không chỉ có ý nghĩa tinh thần, một khái niệm định tính, mà biết phát huy, biết vận dụng sẽ mang lại những giá trị kinh tế vô cùng to lớn. Thế nhưng, nhiều khi trong một số lĩnh vực không mấy để tâm hoặc chưa xem trọng các giá trị văn hóa.