Xây dựng nông thôn mới

 • Điểm sáng trong cải cách hành chính ở thành phố Vinh

  Là đơn vị đang có tốc độ phát triển khá nhanh, nhất là tốc độ đô thị, phường Vinh Tân (thành phố Vinh) đã, đang tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu phát triển. Đây là một trong những điểm sáng về cải cách hành chính ở thành phố Vinh.

 • Tin mới nhất

 • Nghị Quyết mang "ý Đảng, lòng Dân"

  Nghị Quyết mang "ý Đảng, lòng Dân"

  Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/HU -NQ của BCH Đảng bộ huyện Quỳ Hợp về “xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện Quỳ Hợp giai đoạn 2021 - 2025” đã cho thấy Nghị quyết số 10-NQ/HU thực sự hợp “ý Đảng - lòng dân”, giúp chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế mang lại ấm no cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

 • Làng nghề truyền thống thích ứng thị trường

  Làng nghề truyền thống thích ứng thị trường

  Trước sự biến động của thị trường, sự lấn át của các sản phẩm công nghiệp, các làng nghề truyền thống cũng đã có bước chuyển biến, thay đổi tư duy, đưa máy móc, ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Từ đó, đa dạng hoá sản phẩm, cải tiến mẫu mã để thích ứng với thị trường…

 • Đồng bào công giáo Diễn Châu sôi nổi hiến đất làm đường giao thông nông thôn mới

  Đồng bào công giáo Diễn Châu sôi nổi hiến đất làm đường giao thông nông thôn mới

  Trong giai đoạn 2021-2025, cùng với hoàn thành 100% số xã đạt nông thôn mới (NTM) thì Diễn Châu còn tập trung cho xây dựng NTM nâng cao. Hưởng ứng phong trào này, bà con giáo dân Diễn Châu tiếp tục hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn, góp phần đem lại diện mạo sáng- xanh-sạch- đẹp thôn xóm.

 • Cải cách hành chính trong xây dựng nông thôn mới ở Nam Đàn

  Cải cách hành chính trong xây dựng nông thôn mới ở Nam Đàn

  Với nhiều cách làm mới, sáng kiến mới và sự quan tâm bố trí nguồn nhân lực cũng như cơ sở vật chất hợp lí, công tác cải cách hành chính ở huyện Nam Đàn đã có những chuyển biến rõ nét, góp phần xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại.

 • Tổ đổi công – Mô hình hay ở miền núi

  Tổ đổi công – Mô hình hay ở miền núi

  Cùng khu dân cư, cùng canh tác một loại cây trồng, để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các Tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hoá trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, vừa tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

 • Phát huy quy chế dân chủ xây dựng thành công nông thôn mới tại xã Tân Hương huyện Tân Kỳ

  Phát huy quy chế dân chủ xây dựng thành công nông thôn mới tại xã Tân Hương huyện Tân Kỳ

  Sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt trong công tác lãnh đạo điều hành, phát huy quy chế dân chủ cơ sở nên xã Tân Hương huyện Tân Kỳ đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết toàn dân và phát huy tối đa mọi nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó mà đến nay địa phương đã về đích nông thôn mới, tạo nên diện mạo khởi sắc cho vùng quê đang trên đà phát triển toàn diện.

 • Nâng tầm thương hiệu Nước mắm Quỳnh Dị

  Nâng tầm thương hiệu Nước mắm Quỳnh Dị

  Ai đã từng sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hoàng Mai nói chung và Quỳnh Dị nói riêng mỗi khi nhắc đến đặc sản quê hương đều tự hào giới thiệu đặc sản quê mình. Khách gần xa mỗi khi về với mảnh đất Hoàng Mai đều muốn được thưởng thức hương vị đậm đà đặc trưng của nước mắm truyền thống Quỳnh Dị.

 • Mở sinh kế từ nuôi cá lồng đặc sản trên sông, hồ

  Mở sinh kế từ nuôi cá lồng đặc sản trên sông, hồ

  Nguồn nước sông dồi dào, sạch và với phương pháp nuôi tự nhiên: cho ăn thức ăn xanh, rong rêu, cỏ, cây chuối nên cá lồng nuôi trên sông thịt dai, chắc và thơm, được thị trường ưa chuộng. Nghề nuôi cá lồng trên sông, hồ trở thành sinh kế bền vững, hiệu quả của nhiều hộ dân miền núi.

 • Hiệu quả vượt trội từ nuôi bò sữa đực lấy thịt

  Hiệu quả vượt trội từ nuôi bò sữa đực lấy thịt

  Tiết giảm chi phí đầu tư, trọng lượng cao, phẩm chất thịt tốt và đầu ra khá ổn định là những ưu thế vượt trội trong chăn nuôi bò đực sữa lấy thịt ở các địa phương Thái Hoà, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp. Từ đó, mở ra một hướng đi mới trong chăn nuôi bò lấy thịt ở các địa phương miền núi này…

 • Giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Con Cuông

  Giữ gìn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Con Cuông

  Con Cuông là huyện miền núi vùng cao, thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh sắc hấp dẫn. Bên cạnh đó Con Cuông còn là nơi sinh sống của 7 dân tộc anh em (Kinh, Thái, Đan Lai, Hoa, Nùng, Khơ Mú, Mường), với những nét văn hoá truyền thống đặc sắc, di tích lịch sử văn hoá, di tích lịch sử cách mạng…tạo sức hấp dẫn, thu hút du khách đến Con Cuông tham quan, trải nghiệm hay tìm hiểu về văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số.

 • Giải pháp thúc đẩy xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số

  Giải pháp thúc đẩy xây dựng nông thôn mới khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc dân tộc thiểu số

  Xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, điều quan trọng là ý thức, ý chí, sức dân đóng góp vào để thực hiện từng tiêu chí. Tuy nhiên, khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu đang có những trở ngại, khó khăn cần có giải pháp quyết liệt hơn.

 • Nhiều giải pháp nâng chỉ số hài lòng của người dân ở huyện Diễn Châu

  Nhiều giải pháp nâng chỉ số hài lòng của người dân ở huyện Diễn Châu

  Liên tiếp trong 2 năm 2021 và 2022, huyện Diễn Châu giữ vị trí thứ 2/21 trong bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cấp huyện (sau thành phố Vinh). Bài học kinh nghiệm của huyện Diễn Châu chính là đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp cùng vào cuộc, đồng hành với chính quyền trong cải cách hành chính.

 • “Dân vận khéo” phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn ở Quỳnh Lưu

  “Dân vận khéo” phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn ở Quỳnh Lưu

  Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, đặc biệt với tài “Dân vận khéo” của các cấp, các ngành nên phong trào hiến đất xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở huyện Quỳnh Lưu đã và đang phát triển rầm rộ, có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân. Qua đó góp phần thúc đẩy xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng khang trang, sạch đẹp.

 • Yên Thành phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

  Yên Thành phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

  Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, bằng những nỗ lực phấn đấu bền bỉ, năm 2019, huyện Yên Thành được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trở thành 01 trong 04 đơn vị cấp huyện về đích nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, xã Sơn Thành cũng là xã đầu tiên của Tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

 • Diễn Châu: Hiệu quả từ phát triển sản phẩm OCOP

  Diễn Châu: Hiệu quả từ phát triển sản phẩm OCOP

  Hiện Diễn Châu có 84 sản phẩm nông nghiệp, làng nghề truyền thống có thế mạnh đang được khai thác tham gia vào Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Hiện đã có 12 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó có 2 sản phẩm đạt 4 sao và 10 sản phẩm 3 sao. Với việc phát huy được hiệu quả các sản phẩm OCOP đã tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn tại huyện Diễn Châu.