• Tựa thế rồng vươn cao

  Tựa thế rồng vươn cao

  Năm 2024 - năm Rồng, theo văn hóa, tín ngưỡng người Việt, là biểu tượng của sức mạnh, sự phồn thịnh và thành công. Tin tưởng rằng với khát vọng vươn cao, tỉnh nhà sẽ tiếp tục vươn lên, thậm chí biến thách thức thành cơ hội để đạt được những mục tiêu mong ước.

 • Tin mới nhất

 • Điểm nhấn

  Điểm nhấn

  Có thể nói tự hào, khát vọng và trăn trở là những điều luôn canh cánh trong tâm khảm mỗi người dân xứ Nghệ. Tự hào bởi chúng ta sinh ra và lớn lên trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính mảnh đất này đã trút hết ruột gan để hun đúc nên những con người như Lê Hồng Sơn, Lê Hồng Phong, Hồ Tùng Mậu, Phan Đăng Lưu, Lê Viết Thuật, Nguyễn Thị Minh Khai… Tự hào bởi bất cứ thời nào, bất cứ việc gì thì người Nghệ cũng là những tấm khiên “đứng đầu dậy trước”.

 • Phát huy lợi thế để phát triển Nông nghiệp hữu cơ vùng miền Tây

  Phát huy lợi thế để phát triển Nông nghiệp hữu cơ vùng miền Tây

  Trải dọc hai cung đường Quốc lộ 7 và 48, mảnh đất miền Tây xứ Nghệ ngày càng được bồi đắp thêm bởi những giá trị lịch sử, văn hoá đặc sắc… với những sản vật phong phú đa dạng. Từ chỗ chỉ “gọi tên” theo cách dân dã của đồng bào, rồi được “đặt tên”, dần trở thành những thương hiệu nổi tiếng như cam Vinh, gạo Mường Nọc, vịt bầu Qùy Châu, chè Shan tuyết Kỳ Sơn, chè Gay Anh Sơn, chè Hoa vàng, bò giàng Quế Phong, gà Thanh Chương… làm nức lòng những người con xứ Nghệ, quyến luyến du khách gần xa...

 • Cơ quan dân cử, đại biểu vì Dân

  Cơ quan dân cử, đại biểu vì Dân

  Đảm nhận trọng trách thiêng liêng là đại diện cho nhân dân, mỗi đại biểu dân cử, cơ quan dân cử Nghệ An luôn phát huy trí tuệ, năng lực, phẩm chất đạo đức và trên hết là tinh thần “dĩ công vi thượng”, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

 • Từ “hơi thở” cuộc sống quay trở lại phục vụ cuộc sống

  Từ “hơi thở” cuộc sống quay trở lại phục vụ cuộc sống

  Không chỉ theo dõi, xem xét, đánh giá việc chấp hành, tuân thủ các quy định pháp luật, qua giám sát, HĐND tỉnh Nghệ An đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, được cử tri, dư luận xã hội đánh giá cao. Chính sách được ban hành qua giám sát chính là xuất phát từ “hơi thở” cuộc sống và quay trở lại phục vụ cuộc sống. Chu trình khép kín này cũng có vai trò, ý nghĩa tháo gỡ “nút thắt”, khai thông “điểm nghẽn”, phát huy hiệu quả nguồn lực phục vụ cho phát triển, bảo đảm an sinh xã hội.

 • Nhiều chuyển biến sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc giải quyết kiến nghị cử tri

  Nhiều chuyển biến sau giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về việc giải quyết kiến nghị cử tri

  Giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri là việc chủ thể giám sát theo dõi, xem xét, đánh giá việc cơ quan có thẩm quyền giải quyết kiến nghị cử tri, xử lý theo thẩm quyền hoặc yêu cầu, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiến nghị. Giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định tới việc tâm tư, kiến nghị mà cử tri gửi gắm đến các đại biểu dân cử được cơ quan Nhà nước giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri.

 • Đề xuất tháo gỡ khó khăn từ chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Nghệ An

  Đề xuất tháo gỡ khó khăn từ chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Nghệ An

  Triển khai thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thuộc lĩnh vực đầu tư phát triển, bên cạnh nhiều kết quả và tác động tích cực, thực tiễn vẫn đang đặt ra một số khó khăn cần tháo gỡ.

 • Thực trạng thu, quản lý và sử dụng các khoản thu trong trường học trên địa bàn tỉnh và giải pháp trong thời gian tới

  Thực trạng thu, quản lý và sử dụng các khoản thu trong trường học trên địa bàn tỉnh và giải pháp trong thời gian tới

  Trong những năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo, các địa phương đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo chấn chỉnh việc thực hiện thu, chi học phí và các khoản thu khác trong các trường học trên địa bàn tỉnh như hướng dẫn thực hiện các khoản thu đầu năm học, hướng dẫn thu, quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, bán trú tại các trường tiểu học...

 • Chính sách an sinh xã hội trong Luật Đất đai (sửa đổi): Nhiều quy định mới, tiến bộ, thực tiễn

  Chính sách an sinh xã hội trong Luật Đất đai (sửa đổi): Nhiều quy định mới, tiến bộ, thực tiễn

  Quốc hội vừa hoàn thành một công trình “tượng đài” đồ sộ: Luật Đất đai (sửa đổi). Đúng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định tại phiên bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Năm vừa qua:

 • Nông thôn là của cải

  Nông thôn là của cải

  Có những vùng quê được tôn thành di sản, để rồi văn hóa trong làng đóng băng, chìm vào quên lãng, cộng đồng không được hưởng lợi.

 • Gỡ khó cho doanh nghiệp thủy lợi Nghệ An

  Gỡ khó cho doanh nghiệp thủy lợi Nghệ An

  Những lao động ngành thủy lợi Nghệ An luôn phải vật lộn với thời tiết khắc nghiệt ở miền trung “nắng lắm, mưa nhiều” trên địa bàn rộng lớn để đưa dòng nước mát lành phục vụ những vụ màu tốt tươi; nhưng chỉ được nhận những đồng lương “ba cọc ba đồng” không xứng đáng với những gì mà họ đóng góp.

 • Đa chiều giám sát tạo sự chuyển biến tích cực

  Đa chiều giám sát tạo sự chuyển biến tích cực

  Năm 2023 đã gần đi qua. Nhìn lại để thấy trong nỗ lực chung khắc phục khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra, hoạt động của cơ quan dân cử với vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Mỗi hoạt động đều toát lên sự trăn trở, quyết liệt, đeo bám vì sự phát triển chung, trong đó, không thể không kể đến hoạt động giám sát với nhiều kết quả nổi bật.

 • Khắc phục khó khăn, tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện

  Khắc phục khó khăn, tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, huyện

  Theo phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh xây dựng, dự kiến giai đoạn 2023 -2025, Nghệ An sẽ có 96 đơn vị cấp xã liên quan đến phương án sắp xếp. Hiện nay với việc trình phương án tổng thể để Bộ Nội vụ cho ý kiến theo đúng lộ trình thì các cấp, ngành liên quan cũng đang tháo gỡ khó khăn để thực hiện tốt sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 -2025.

 • Bám chắc nội dung Nghị quyết 27-NQ/TW và yêu cầu của chính sách tiền lương

  Bám chắc nội dung Nghị quyết 27-NQ/TW và yêu cầu của chính sách tiền lương

  Lao động khu vực hành chính, sự nghiệp công có vai trò quan trọng đặc biệt trong việc hoạch định chính sách, pháp luật, cơ chế quản lý nền kinh tế - xã hội, nhưng chính sách tiền lương lại quá bất cập trong thời gian dài.

 • Định vị ‘Du lịch Nghệ An’, hướng mục tiêu điểm đến hấp dẫn

  Định vị ‘Du lịch Nghệ An’, hướng mục tiêu điểm đến hấp dẫn

  Nhìn nhận một cách thẳng thắn, cầu thị, có thể nói trong những nhiệm kỳ qua du lịch Nghệ An đã có những bước phát triển rõ, song vẫn chưa xứng tầm với điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn.

 • Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

  Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

  Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh Nghệ An tiếp tục có nhiều đổi mới, bám sát thực tiễn cuộc sống, vì mục tiêu kiến tạo phát triển, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực chất, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.