• Giải pháp nâng cao chất lượng công tác thẩm tra nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh

  Trong thời gian qua, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII đã kế thừa, phát huy những thành quả của HĐND các khóa trước, trong đó có công tác thẩm tra các dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh. Từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, mặc dù chỉ mới gần 2 năm với 10 kỳ họp, HĐND tỉnh khóa XVIII đã xây dựng và ban hành 169 nghị quyết, trong đó văn bản QPPL là 57 nghị quyết; văn bản cá biệt là 112 nghị quyết.

 • Liên kết theo chuỗi giá trị trong nông nghiệp - Bài học từ dự án phát triển khoai tây ở Nghệ An

  Liên kết theo chuỗi giá trị trong nông nghiệp - Bài học từ dự án phát triển khoai tây ở Nghệ An

  Chuỗi giá trị là chuỗi của các hoạt động theo thứ tự và tại mỗi hoạt động sản phẩm thu được một số giá trị nào đó. Thành công của Chuỗi giá trị trong nông nghiệp qua dự án phát triển khoai tây ở Nghệ An ở nhiều khía cạnh cả về mặt kỹ thuật, kinh tế và bền vững. Điều đặc biệt là cán bộ và người dân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của trách nhiệm mỗi đối tác khi tham gia liên kết theo chuỗi giá trị.

 • Đổi mới, nâng cao chất lượng việc giải quyết các kiến nghị của cử tri3:21

  Đổi mới, nâng cao chất lượng việc giải quyết các kiến nghị của cử tri

  Việc đôn đốc, giám sát giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan dân cử. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm đổi mới, từ việc tổng hợp đến theo dõi, đôn đốc, giám sát, nhờ vậy chất lượng giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri của các cấp, ngành chức năng đã được nâng lên so với trước.

 • Hình ảnh Quốc hội không ngừng đổi mới ngày càng rõ nét

  Hình ảnh Quốc hội không ngừng đổi mới ngày càng rõ nét

  Với các nội dung quan trọng đã hoàn thành, hình ảnh Quốc hội không ngừng đổi mới, nỗ lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển của đất nước và kỳ vọng của cử tri, Nhân dân ngày càng được thể hiện rõ nét. Đây là chia sẻ của Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nghệ An Lô Thị Kim Ngân với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân về Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV khép lại mới đây.

 • Nỗ lực đổi mới, hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân

  Nỗ lực đổi mới, hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân

  Đánh giá về thành công của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, đại diện cơ quan dân cử một số địa phương nhấn mạnh, Quốc hội quyết nghị rất nhiều nội dung quan trọng, hướng đến mục tiêu cao nhất là kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

 • Chuyện có, chuyện không và hành trình tri thức hóa nông dân

  Chuyện có, chuyện không và hành trình tri thức hóa nông dân

  Trên đời này hình như không có gì dễ dàng trả lời hơn câu hỏi: 'Có hay không?'.

 • Một số vấn đề trong việc thực hiện nhiệm vụ Đổi mới nâng cao chất lượng thẩm tra các nghị quyết trình kỳ họp HĐND

  Một số vấn đề trong việc thực hiện nhiệm vụ Đổi mới nâng cao chất lượng thẩm tra các nghị quyết trình kỳ họp HĐND

  Thông qua quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương 2015, bổ sung sửa đổi năm 2019, có thể khẳng định rằng: Hiệu quả hoạt động của HĐND được bảo đảm bằng hiệu quả của các kỳ họp HĐND, hiệu quả hoạt động của Thường trực HĐND, UBND, các Ban của HĐND và các đại biểu HĐND. Trong đó, hoạt động trọng tâm nhất của HĐND với nhiệm vụ then chốt là thông qua các dự thảo nghị quyết HĐND do UBND trình.

 • Doanh nghiệp ở nơi đất rộng, dân đông nhưng nghèo: Cần lãnh đạo tỉnh ra tay

  Doanh nghiệp ở nơi đất rộng, dân đông nhưng nghèo: Cần lãnh đạo tỉnh ra tay

  Nghệ An phải xây dựng và thực thi một chương trình phát triển DN đặt trong tổng thể chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, nhất là phát triển các ngành kinh tế có lợi thế và phát triển kinh tế các địa phương

 • Quan tâm lắng nghe, giải quyết các nguyện vọng chính đáng của cử tri

  Quan tâm lắng nghe, giải quyết các nguyện vọng chính đáng của cử tri

  Lắng nghe, giải quyết các ý kiến, nguyện vọng của cử tri luôn được HĐND tỉnh nói riêng và chính quyền các cấp nói chung tập trung thực hiện, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc, nổi cộm trên địa bàn.

 • Tìm giải pháp phát huy hiệu quả giá trị các di tích

  Tìm giải pháp phát huy hiệu quả giá trị các di tích

  Thời gian qua, tại các diễn đàn HĐND tỉnh, câu chuyện tôn tạo, trùng tu và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa liên tục được đặt ra. Đây là vấn đề cần nghiên cứu để có giải pháp cụ thể và hiệu quả.

 • Làm thế nào để xóa quan niệm: "chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm"00:00

  Làm thế nào để xóa quan niệm: "chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm"

  Trong bối cảnh nhiều giáo viên nghỉ việc do áp lực nặng nề, có một tín hiệu đáng mừng là mức điểm chuẩn ngành sư phạm gần đây tăng mạnh. Điều này cho thấy dù nghề giáo nhiều vất vả nhưng vẫn là công việc cao quý được nhiều người mơ ước. Nhưng để nuôi dưỡng và giữ chân người giỏi bám nghề, ngành sư phạm cần có những chính sách cụ thể, để xóa quan niệm “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”.

 • Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

  Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

  Trong thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương. Nhờ vậy, đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên thực tiễn triển khai còn nhiều hạn chế, tồn tại. Vì vậy, việc đề ra các giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT là hết sức cần thiết.

 • Nhiều bất cập trong thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất cần được điều chỉnh4:42

  Nhiều bất cập trong thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất cần được điều chỉnh

  Giai đoạn 2016-2022, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai để thực hiện các công trình, dự án.Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh một số bất cập, hạn chế cần được Tỉnh nghiên cứu, bổ sung để phù hợp với tốc độ phát triển chung hiện nay.

 • Tập trung, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới theo lộ trình

  Tập trung, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới theo lộ trình

  Xây dựng nông thôn mới là một trong nhiệm vụ chính trị trọng tâm được cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội từ tỉnh đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Bên cạnh những kết quả, đang đặt ra một số khó khăn cần có giải pháp chỉ đạo quyết liệt hơn. Ban biên tập Trang thông tin điện tử Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Hằng – Phó Chánh Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Nghệ An về một số nội dung liên quan.

 • Kinh tế tuần hoàn - hãy bắt đầu từ Rác !

  Kinh tế tuần hoàn - hãy bắt đầu từ Rác !

  Từ năm 1990, Pearce và Turner đã đưa ra khái niệm về kinh tế tuần hoàn. Nó được hiểu theo một nguyên lý rất đơn giản: “Mọi thứ đều là đầu vào đối với thứ khác”.

 • Lợi thế để phát triển doanh nghiệp Việt Nam

  Lợi thế để phát triển doanh nghiệp Việt Nam

  Chúng ta vẫn khẳng định kiểm soát tốt lạm phát, nhưng cũng phải đảm bảo cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận vốn để sống sót, vượt qua giai đoạn khó khăn này.