• Cảm nhận về Trang TTĐT “Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An”

  Mỗi dịp tháng sáu về, có lẽ là một dấu mốc tuyệt vời với những người làm báo bởi những bông hoa, lời chúc từ bạn bè, độc giả và những người yêu quý nghề báo, nhà báo.

 • Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan: Cùng chung trách nhiệm xây dựng quê hương Bác Hồ

  Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan: Cùng chung trách nhiệm xây dựng quê hương Bác Hồ

  Trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV tại Thủ đô Hà Nội, chiều ngày 13/6, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An và Bộ NN & PTNT đã có cuộc làm việc, định hướng phát triển lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Nghệ An trong giai đoạn tới. Đồng chí Lê Minh Hoan - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT cùng các đồng chí lãnh đạo bộ trực tiếp làm việc với đoàn Nghệ An.

 • Bài toán khó giải: Thiếu giáo viên nhưng vẫn phải giảm biên chế

  Bài toán khó giải: Thiếu giáo viên nhưng vẫn phải giảm biên chế

  Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2021-2022 toàn tỉnh đang thiếu 8.222 giáo viên. Tuy nhiên, trong lộ trình tinh giản biên chế, đến năm 2025 ngành giáo dục và đào tạo vẫn phải giảm 4.616 người làm việc, hưởng lương từ ngân sách…

 • Đảm bảo sự đồng bộ trong hoạt động của cơ quan dân cử địa phương

  Đảm bảo sự đồng bộ trong hoạt động của cơ quan dân cử địa phương

  Cũng như các cấp chính quyền huyện và tỉnh, chính quyền địa phương ở xã gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân. Nhìn lại quy định của pháp luật có thể thấy rằng Hội đồng nhân dân cấp xã trong thời gian qua đã có khá nhiều thay đổi về cơ cấu tổ chức bộ máy và cả nhiệm vụ, quyền hạn.

 • Nhìn lại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Thường trực HĐND cụm 1 lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026

  Nhìn lại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Thường trực HĐND cụm 1 lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026

  Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện cụm 1 lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ họp chuyên đề của HĐND các cấp” được tổ chức tại huyện Diễn Châu sáng ngày 12/6/2022. Xin thông tin một số hình ảnh và những kinh nghiệm, cách làm hay được các đại biểu trao đổi, thảo luận.

 • Một góc nhìn về tính cách người Nghệ

  Một góc nhìn về tính cách người Nghệ

  Đã có rất nhiều nghiên cứu về phẩm chất, tính cách của người Nghệ. Có lẽ nhiều người tâm đắc với Giáo sư Vũ Ngọc Khánh: Trong mỗi con người Nghệ đều có bốn đặc điểm: Có lý tưởng trong tâm hồn; có sự trung kiên trong bản chất; có sự khắc khổ trong sinh hoạt; có sự cứng cỏi trong giao lưu.

 • Nhiều bất cập trong các chính sách, pháp luật đối với giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

  Nhiều bất cập trong các chính sách, pháp luật đối với giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục

  Các chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục còn thiếu đồng bộ, thống nhất, gây có khăn trong việc thực hiện - là nội dung được đề cập tại cuộc giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục do Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thực hiện.

 • Nâng tầm hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

  Nâng tầm hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn

  Tiếp tục đổi mới toàn diện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là yêu cầu cần thiết khách quan của Quốc hội, làm cho bộ máy nhà nước vững mạnh hơn, các chức danh cấp cao trong bộ máy hoạt động

 • Nghiệp viết, góc nhìn từ một người… “ngoại đạo”

  Nghiệp viết, góc nhìn từ một người… “ngoại đạo”

  Chỉ vài tuần nữa sẽ đến ngày 21 tháng 6, ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Trên mạng xã hội, những người yêu báo chí đã bắt đầu “lồng khung” cho ảnh đại diện với sự trân trọng dành cho những người làm báo. Nhân dịp xã hội đang có những hoạt động tôn vinh và tri ân người làm báo, tôi xin mạn phép bàn luận đôi điều về câu chuyện muôn thủa gian nan này.

 • Mỗi đại biểu cần tự giác thực hiện trách nhiệm của mình

  Mỗi đại biểu cần tự giác thực hiện trách nhiệm của mình

  Chất lượng hoạt động của HĐND các cấp phụ thuộc vào chất lượng hoạt động của đại biểu. Chất lượng đại biểu, ngoài trí tuệ thì tinh thần trách nhiệm, sự trăn trở thật sự là yếu tố cốt lõi, có ý nghĩa quyết định để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu theo quy định của pháp luật.

 • Để giảm nghèo bền vững cần có tư duy mới

  Để giảm nghèo bền vững cần có tư duy mới

  Xóa đói giảm nghèo là một chủ trương lớn nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Nhiều chính sách cụ thể được Nhà nước ban hành, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở đã đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận: mục tiêu cụ thể về xóa đói đã cơ bản hoàn thành; Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm; Công cuộc xóa đói giảm nghèo của nước ta được quốc tế thừa nhận; Liên hợp quốc xem Việt Nam là hình mẫu thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ mà tổ chức quốc tế này đề ra.

 • Xây dựng hệ sinh thái cho du lịch Nghệ An phát triển

  Xây dựng hệ sinh thái cho du lịch Nghệ An phát triển

  Những năm qua, nhất là sau khi đại dịch Covid - 19 lắng xuống, việc phục hồi, phát triển du lịch được nhiều địa phương đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh. Đối với Nghệ An, từ nhiều năm trước, tỉnh đã xác định ngành công nghiệp không khói này là một trong những ngành kinh tế trọng điểm và có các chương trình, nghị quyết, đề án để phát triển đồng bộ du lịch trên toàn tỉnh.

 • Một số chuyển biến sau giám sát của Đoàn ĐBQH về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

  Một số chuyển biến sau giám sát của Đoàn ĐBQH về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

  Triển khai Kế hoạch giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 – 2021”, trong tháng 12/2021, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiến hành giám sát trên địa bàn tỉnh.

 • Nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tại địa phương.

  Nâng cao hiệu quả tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tại địa phương.

  Làm tốt công tác tiếp xúc cử tri, giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng và những bức xúc của cử tri sẽ góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, đồng thời nâng cao vai trò, vị trí của người đại biểu Quốc hội, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của đại biểu Quốc hội.

 • Tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề

  Tăng cường tiếp xúc cử tri theo chuyên đề

  Đó là một trong những giải pháp được đặt ra để nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử

 • Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước

  Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước

  Với quyết tâm cải cách hành chính một cách mạnh mẽ, Nghệ An xác định giải pháp có tính đột phá là chuyển đổi số nhanh chóng, toàn diện hoạt động của bộ máy hành chính, công vụ. Năm 2022 được tỉnh Nghệ An chọn chủ đề là năm chuyển đổi số. Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2022, UBND tỉnh cũng đã thông qua dự thảo trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.