• Dạy và học Lịch sử dân tộc không nên chỉ dựa vào sách giáo khoa

  Những ngày qua, dư luận đề cập khá nhiều, trong đó có cả những tranh cãi về việc Bộ GD-ĐT quyết định đưa môn Lịch sử thành môn học tự chọn trong chương trình THPT. Phần lớn ý kiến đều cho rằng, lâu nay việc dạy và học lịch sử vốn đã có những hạn chế nhất định từ chương trình cũng như người học. Mà chủ yếu vẫn là do học sinh “kén” học lịch sử, rất ít học sinh yêu môn Lịch sử.

 • Một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu

  Một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu

  Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân có vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động của Hội đồng nhân dân; là một trong những khâu cơ bản làm nền tảng cho Hội đồng nhân dân hoạt động hiệu quả; là “cánh tay nối dài” của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân; là nơi tổ chức cho đại biểu Hội đồng nhân dân thực hiện tiếp xúc cử tri, tiếp cận cơ sở để thực hiện nhiệm vụ giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân.

 • Giáo dục nghề nghiệp ở Nghệ An - vấn đề và giải pháp

  Giáo dục nghề nghiệp ở Nghệ An - vấn đề và giải pháp

  Nghệ An là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội rất lớn. Ngoài điều kiện thuận lợi về địa lý, Nghệ An còn có thuận lợi vô giá về con người. Người Nghệ An ham học, thông minh, tài giỏi, là cái nôi sản sinh ra nhiều nhà khoa học tài ba, nhà chính trị lỗi lạc. Những thuận lợi đó, vẫn còn ở dạng tiềm ẩn mà Nghệ An chưa phát huy được hết, đặc biệt trong giáo dục nghề nghiệp.

 • Quy chế dân chủ cơ sở cấp xã - Quan trọng phải công khai, minh bạch trong các hoạt động

  Quy chế dân chủ cơ sở cấp xã - Quan trọng phải công khai, minh bạch trong các hoạt động

  Xã, phường, thị trấn là cấp trực tiếp triển khai, đưa các chủ trương chính sách đi vào cuộc sống. Đây cũng là cấp sát dân nhất và mọi phát sinh cũng xuất phát từ đây. Bởi thế, việc thực hành quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS ) nơi đây cần phải đặc biệt quan tâm.

 • Công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội

  Công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội

  Tiếp xúc cử tri và liên hệ với cử tri là một hoạt động quan trọng của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Làm tốt công tác tiếp xúc cử tri góp phần giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng và những bức xúc của cử tri, giữ vững sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 • Tăng cường đối thoại, nâng cao trách nhiệm tiếp công dân và chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

  Tăng cường đối thoại, nâng cao trách nhiệm tiếp công dân và chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

  Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

 • Phát triển thủy sản bền vững - Cần giảm cường lực khai thác

  Phát triển thủy sản bền vững - Cần giảm cường lực khai thác

  Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng thủy sản khá lớn trong khu vực Châu Á – Thái bình dương. Với thiên nhiên thuận lợi cho việc phát triển kinh tế thủy sản: bờ biển dài trên 3000 km, vùng đặc quyền kinh tế rông khoảng 1 triệu km2, hệ thống sông ngòi chằng chịt và hàng triệu ha mặt nước nội địa, cùng với các yếu tố về nhiệt độ, môi trường, nguồn thức ăn…là những điều kiện tốt để đầu tư phát triển kinh tế thủy sản.

 • Một số vấn đề về kỹ năng chất vấn của đại biểu HĐND

  Một số vấn đề về kỹ năng chất vấn của đại biểu HĐND

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, chất vấn là một hình thức giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân, được tổ chức công khai tại kỳ họp Hội đồng nhân dân.

 • Một số giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh

  Một số giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh

  Nghị quyết quy phạm pháp luật là sản phẩm quan trọng của kỳ họp, là công cụ để HĐND cụ thể hóa các văn bản của Trung ương, đường lối, chính sách của Đảng vào thực tiễn quản lý nhà nước tại địa phương. Khi một nghị quyết được ban hành sẽ tác động đến nhiều đối tượng, nhiều khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, tác động đó có thể là tích cực hoặc tiêu cực và sẽ ảnh hưởng không ít đến sự ổn định và phát triển của địa phương, do đó chất lượng nghị quyết là một vấn đề rất đáng được lưu tâm.

 • Phát huy vai trò của Hội đồng nhân dân tỉnh nhìn từ hiệu quả của một Nghị quyết

  Phát huy vai trò của Hội đồng nhân dân tỉnh nhìn từ hiệu quả của một Nghị quyết

  Trong hệ thống tổ chức của chính quyền địa phương có bộ phận cấu thành là Hội đồng nhân dân cấp tỉnh - cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên. Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành nghị quyết để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình và thể chế hóa chức năng quyết định.

 • Làm gì để phát huy hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở Nghệ An?

  Làm gì để phát huy hiệu quả Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” ở Nghệ An?

  Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) ở Việt Nam cũng như hàng chục nước trên thế giới được lấy cảm hứng và học tập từ phong trào “Mỗi làng một sản phẩm” (OVOP) của Nhật Bản (bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước).

 • Hướng đến nền nông nghiệp hàng đầu thế giới

  Hướng đến nền nông nghiệp hàng đầu thế giới

  Tại buổi họp báo công bố Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 ngày 17.2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan cho biết, Chiến lược đặt mục tiêu đến năm 2050, Việt Nam trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới, nông thôn không còn hộ nghèo và trở thành nơi đáng sống.

 • Một số kết quả hoạt động và kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026

  Một số kết quả hoạt động và kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021-2026

  Từ đầu nhiệm kỳ 2021- 2026 đến nay, với sự củng cố, kiện toàn về tổ chức bộ máy theo quy định của pháp luật và sự nỗ lực, đổi mới trong quá trình hoạt động, HĐND tỉnh Nghệ An đã khẳng định rõ vai trò, vị trí, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

 • Hiệu quả thiết thực từ mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu nông thôn mới ở Anh Sơn

  Hiệu quả thiết thực từ mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu nông thôn mới ở Anh Sơn

  Nhằm tạo cảnh quan, môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp theo chương trình xây dựng NTM, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định từ vườn trong khu dân cư, Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã xây dựng mô hình vườn chuẩn, vườn mẫu NTM. Sau một thời gian triển khai đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của mỗi người dân, hướng tới mục tiêu đưa nông thôn trở thành “nơi đáng sống”.

 • Vấn đề úng ngập thành phố Vinh, nguyên nhân và giải pháp khắc phục

  Vấn đề úng ngập thành phố Vinh, nguyên nhân và giải pháp khắc phục

  Những năm gần đây vùng Nam - Hưng - Nghi - Vinh đã diễn ra tình trạng úng ngập trầm trọng. Trong đó tại thành phố Vinh nhiều tuyến đường, nhà ở dân cư nhiều vùng ngập sâu 0,5 đến 1m gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng giao thông đi lại, sản xuất và đời sống của Nhân dân.

 • Ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi, quản lý đơn thư

  Ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi, quản lý đơn thư

  Chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao chất lượng hoạt động TXCT, tiếp công dân; giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, Thường trực HĐND một số huyện của tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh: Cần chú trọng TXCT chuyên đề trên cơ sở lựa chọn các địa bàn phát sinh nhiều ý kiến, vấn đề 'nóng', vấn đề cử tri quan tâm; xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, quản lý, giải quyết đơn của công dân. Đặc biệt, cần bố trí cán bộ chuyên trách đủ về số lượng, nâng cao chất lượng.