• Tính cách người xứ Nghệ trong La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp

  Trên cơ sở kế thừa kết quả nghiên cứu của các học giả đi trước, trong bài viết này, chúng tôi tập trung phân tích tính cách đặc thù nổi trội của người xứ Nghệ và sự thể hiện tính cách đó ở La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp (Can Lộc, Hà Tĩnh) thông qua cách ứng xử của ông với những người có quyền lực cao nhất lúc bấy giờ, đặc biệt là với Quang Trung Nguyễn Huệ.

 • Tin mới nhất

 • Những nhà hàng, cửa tiệm của sinh viên Việt Nam ở Seoul

  Những nhà hàng, cửa tiệm của sinh viên Việt Nam ở Seoul

  Khi tôi đến Hàn Quốc vào năm 2020, năm COVID hoành hành dữ dội ở đây thì xung quanh chỗ tôi ở không thấy có nhiều người Việt Nam. Thỉnh thoảng ra ngoài đi mua sắm mà gặp được người Việt là thể nào tôi cũng dừng lại bắt chuyện. Bây giờ thì không thế nữa, vì nếu đứng ở ngã tư trước cổng trường tôi, hay bước dọc phố, hầu nhưng ngày nào cũng nhiều lần nghe thấy từng nhóm sinh viên nói tiếng Việt đủ thứ giọng Bắc Trung Nam.

 • Hoa mận nở trắng trời ở miền Tây Nghệ An

  Hoa mận nở trắng trời ở miền Tây Nghệ An

  Hoa mận nở trắng trời ở miền Tây Nghệ An

 • Ngày xuân nghĩ về người Nghệ xa quê!

  Ngày xuân nghĩ về người Nghệ xa quê!

  Không có số liệu chính xác, nhưng có một nhận định rằng: số lượng con em, người Nghệ An đang học tập, sinh sống, làm việc, lập thân, lập nghiệp và định cư ở khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài hiện nay cũng xấp xỉ số lượng dân số của Nghệ An ở trong tỉnh hiện nay. Trong nước, người Nghệ An tập trung nhiều nhất có thể kể đến Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực Tây Nguyên.

 • Mùa hoa mai anh đào miền tây xứ Nghệ

  Mùa hoa mai anh đào miền tây xứ Nghệ

  Mùa hoa mai anh đào miền tây xứ Nghệ

 • Người Nghệ muôn phương: Vương Trọng - Nhà quê ở phố 00:00

  Người Nghệ muôn phương: Vương Trọng - Nhà quê ở phố

  Nhà thơ Vương Trọng, một nhà thơ từng khoác áo lính, mang đậm nét "ông đồ xứ Nghệ", đã cho ra đời nhiều tập thơ thấm đẫm tình người, tình đời. Xa quê hơn 60 năm, nhưng trong con người tài hoa và nhân hậu ấy vẫn đau đáu nhớ thương về xứ Nghệ. Ông luôn nhận mình là một kẻ "nhà quê ở phố"!

 • 2 lần trượt đại học, chàng trai Nghệ An đổi đời nhờ nỗ lực học ngoại ngữ

  2 lần trượt đại học, chàng trai Nghệ An đổi đời nhờ nỗ lực học ngoại ngữ

  Hành trình 10 năm thay đổi cuộc đời, từ nam sinh 2 lần trượt đại học trở thành thầy giáo dạy Tiếng Anh của Đình Đức khiến nhiều người nể phục.

 • NGƯỜI VIẾT NHỮNG CÂU CHUYỆN TÌNH YÊU

  NGƯỜI VIẾT NHỮNG CÂU CHUYỆN TÌNH YÊU

  Nếu như trên cuộc đời này chỉ có một cuốn sách đáng để đọc nhất, thì đó là cuốn sách về chính cuộc đời mình. (Nguyễn Thị Vân)

 • BÀ TÔN THỊ QUẾ -VỊ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TIÊU BIỂU LUÔN VÌ NƯỚC VÌ DÂN

  BÀ TÔN THỊ QUẾ -VỊ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TIÊU BIỂU LUÔN VÌ NƯỚC VÌ DÂN

  Sau khi nước nhà đã giành được độc lập, để chống lại thù trong, giặc ngoài, quyết bảo vệ thành quả cách mạng, nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt lên hàng đầu, đó là tổ chức cuộc Tổng tuyển cử trong cả nước để bầu Quốc Hội. Ngày 8/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Sắc lệnh số 14- SL về cuộc Tổng tuyển cử. Ngày 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đã diễn ra trong cả nước (71 tỉnh, thành phố) và đã thành công tốt đẹp.

 • Nhà thơ Xứ Nghệ HOÀNG TRẦN CƯƠNG

  Nhà thơ Xứ Nghệ HOÀNG TRẦN CƯƠNG

  Phải nói ngay rằng trong số các nhà thơ xứ Nghệ, không hề quá lời tôi có thể khẳng định Hoàng Trần Cương là nhà thơ đậm chất “Nghệ” nhất. Chất “Nghệ” đó có thể ở gốc gác, ở bản tính con người, ở cách sống nhưng quan trọng hơn cả đó là cái sự “Nghệ” trong tác phẩm. Thơ của anh cho dù ở lĩnh vực nào, chỉ một vài câu thôi đã có hơi thở “Nghệ”, khí chất “Nghệ” không thể trộn lẫn.

 • Bác sỹ Đào Cảnh Tuất - Người tiên phong sáng lập hệ thống y tế tư nhân khu vực phía nam 00:00

  Bác sỹ Đào Cảnh Tuất - Người tiên phong sáng lập hệ thống y tế tư nhân khu vực phía nam

  Một người lính bước ra từ chiến tranh, cảm nhận, nếm trải bao đau thương mất mát, cả ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết… Khao khát trở thành Bác sỹ giỏi, để chữa bệnh cho đồng đội và nhân dân. Là một trong những người tiên phong sáng lập hệ thống Y tế tư nhân khu vực phía Nam. Chuỗi phòng khám và bệnh viện của ông là cơ sở tư nhân đầu tiên được thí điểm khám chữa bệnh BHYT và thực hiện khoán quỹ BHYT thành công.

 • Làng học bên bờ sông Lam

  Làng học bên bờ sông Lam

  Từ ngôi làng nghèo khó, có lịch sử hơn 500 năm nhưng nhờ dưỡng dục của gia đình và ý chí vươn lên của bản thân trong quá khứ đã sản sinh ra hàng chục cử nhân, Thám hoa, Hoàng giáp và thời hiện đại có không ít giáo sư, tiến sĩ, cán bộ cao cấp hoạt động trên mọi lĩnh vực, ngành nghề… Đó là làng Trung Cần, xưa nay được coi là vùng đất “địa linh nhân kiệt” thuộc huyện Nam Đàn - quê hương Chủ Tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu .

 • Người Nghệ muôn phương: GS. VS Đinh Văn Nhã - Những thành tựu vươn tầm thế giới 13:15

  Người Nghệ muôn phương: GS. VS Đinh Văn Nhã - Những thành tựu vươn tầm thế giới

  Ông là tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam về điều khiển tự động ngành Xây dựng, tham gia và đồng chủ trì trên 600 đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế; được Viện hàn lâm IBC Anh quốc đã trao tặng cúp kim cương cho 1 trong 100 người có cống hiến xuất sắc cho nền khoa học thế giới,… GS VS, TS khoa học, Nhà giáo ưu tú Đinh Văn Nhã - người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ với những thành tựu khoa học vươn tầm thế giới.

 • Con trai GS Tạ Quang Bửu: Cuối đời cha tôi mới biết 1kg gạo giá bao nhiêu

  Con trai GS Tạ Quang Bửu: Cuối đời cha tôi mới biết 1kg gạo giá bao nhiêu

  Người ta vẫn lưu truyền một giai thoại vui rằng, mãi đến những năm cuối đời, GS Tạ Quang Bửu mới biết giá 1kg gạo

 • Giáo sư Võ Xuân Vinh nhà nghiên cứu Kinh tế hàng đầu Việt Nam 00:00

  Giáo sư Võ Xuân Vinh nhà nghiên cứu Kinh tế hàng đầu Việt Nam

  Một nhà khoa học mà tên tuổi anh đã được nhiều nhà khoa học quốc tế biết đến. Từng giảng dạy tại các trường ĐH lớn của Úc. Nhưng vẫn quyết tâm trở về Việt Nam để công hiến cho Khoa học nước nhà. Chương trình Người Nghệ muôn phương với câu chuyện về một Giáo sư người nghệ Võ Xuân Vinh – một trong 5 nhà khoa học của Việt Nam thuộc nhóm 10 ngàn nhà khoa học hàng đầu thế giới.

 • Hồng Đăng – một người trí thức trong âm nhạc Việt Nam

  Hồng Đăng – một người trí thức trong âm nhạc Việt Nam

  Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh ra trong gia đình nho học ở quê lúa Yên Thành. Ông là Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IV,V và khóa VI, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam. Nhớ về ông, là nhớ về một con người lịch lãm, hào hoa, đôn hậu và hào phóng với tất cả mọi người…, một trí thức lớn trong nền Âm nhạc Việt Nam.