• Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước

  Với quyết tâm cải cách hành chính một cách mạnh mẽ, Nghệ An xác định giải pháp có tính đột phá là chuyển đổi số nhanh chóng, toàn diện hoạt động của bộ máy hành chính, công vụ. Năm 2022 được tỉnh Nghệ An chọn chủ đề là năm chuyển đổi số. Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2022, UBND tỉnh cũng đã thông qua dự thảo trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

 • Dạy và học Lịch sử dân tộc không nên chỉ dựa vào sách giáo khoa

  Dạy và học Lịch sử dân tộc không nên chỉ dựa vào sách giáo khoa

  Những ngày qua, dư luận đề cập khá nhiều, trong đó có cả những tranh cãi về việc Bộ GD-ĐT quyết định đưa môn Lịch sử thành môn học tự chọn trong chương trình THPT. Phần lớn ý kiến đều cho rằng, lâu nay việc dạy và học lịch sử vốn đã có những hạn chế nhất định từ chương trình cũng như người học. Mà chủ yếu vẫn là do học sinh “kén” học lịch sử, rất ít học sinh yêu môn Lịch sử.

 • Một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu

  Một số giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ đại biểu

  Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân có vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động của Hội đồng nhân dân; là một trong những khâu cơ bản làm nền tảng cho Hội đồng nhân dân hoạt động hiệu quả; là “cánh tay nối dài” của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân; là nơi tổ chức cho đại biểu Hội đồng nhân dân thực hiện tiếp xúc cử tri, tiếp cận cơ sở để thực hiện nhiệm vụ giám sát của đại biểu Hội đồng nhân dân.

 • Giáo dục nghề nghiệp ở Nghệ An - vấn đề và giải pháp

  Giáo dục nghề nghiệp ở Nghệ An - vấn đề và giải pháp

  Nghệ An là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội rất lớn. Ngoài điều kiện thuận lợi về địa lý, Nghệ An còn có thuận lợi vô giá về con người. Người Nghệ An ham học, thông minh, tài giỏi, là cái nôi sản sinh ra nhiều nhà khoa học tài ba, nhà chính trị lỗi lạc. Những thuận lợi đó, vẫn còn ở dạng tiềm ẩn mà Nghệ An chưa phát huy được hết, đặc biệt trong giáo dục nghề nghiệp.

 • Động lực giúp cơ quan dân cử ngày càng vững mạnh

  Động lực giúp cơ quan dân cử ngày càng vững mạnh

  Tinh thần trách nhiệm và thể chế pháp luật là hai yếu tố quyết định tạo nên giá trị chuẩn mực đạo đức công vụ người đại biểu dân cử. Cần biểu dương, khen thưởng kịp thời những đại biểu hoạt động tốt, có sáng kiến lập pháp giá trị, đóng góp quan trọng đề xuất hoạch định, điều chỉnh chính sách đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Cùng với đó, sớm cụ thể hóa tiêu chí “phải liên hệ chặt chẽ với cử tri”

 • "Trọng dân" - "Thân dân"

  "Trọng dân" - "Thân dân"

  “Trọng dân” là thương dân, phục vụ nhân dân, biết coi trọng sức mạnh vĩ đại của nhân dân. “Thân dân” chính là gần gũi với nhân dân, dựa vào dân, liên hệ mật thiết với nhân dân, thấu hiểu lòng dân, lấy dân làm gốc. Đại biểu Hội đồng nhân dân - người được cử tri địa phương bầu ra, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân thì “trọng dân”, “thân dân” là lẽ tự nhiên.

 • Công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội

  Công tác phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội

  Tiếp xúc cử tri và liên hệ với cử tri là một hoạt động quan trọng của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Làm tốt công tác tiếp xúc cử tri góp phần giải quyết các ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng chính đáng và những bức xúc của cử tri, giữ vững sự ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

 • Tăng cường đối thoại, nâng cao trách nhiệm tiếp công dân và chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

  Tăng cường đối thoại, nâng cao trách nhiệm tiếp công dân và chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

  Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan hành chính nhà nước các cấp.

 • Phát triển thủy sản bền vững - Cần giảm cường lực khai thác

  Phát triển thủy sản bền vững - Cần giảm cường lực khai thác

  Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng thủy sản khá lớn trong khu vực Châu Á – Thái bình dương. Với thiên nhiên thuận lợi cho việc phát triển kinh tế thủy sản: bờ biển dài trên 3000 km, vùng đặc quyền kinh tế rông khoảng 1 triệu km2, hệ thống sông ngòi chằng chịt và hàng triệu ha mặt nước nội địa, cùng với các yếu tố về nhiệt độ, môi trường, nguồn thức ăn…là những điều kiện tốt để đầu tư phát triển kinh tế thủy sản.

 • Phản biện xã hội: Nhìn từ các dự án treo, chậm tiến độ ở Nghệ An

  Phản biện xã hội: Nhìn từ các dự án treo, chậm tiến độ ở Nghệ An

  Quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, bằng phát huy cao độ nội lực, thu hút mời gọi đầu tư, cải cách hành chính ở Nghệ An đã đem lại hiệu quả kinh tế xã hội to lớn, thiết thực. Song bên cạnh thành tựu cũng bộc lộ hạn chế và lãng phí, đó là vẫn còn không ít “dự án treo”, dự án chậm tiến độ, hiệu quả thấp trên địa bàn. Việc nhiều dự án không được phản biện trước khi phê duyệt hoặc trình cấp trên phê duyệt có thể là một trong những nguyên nhân quan trọng của tình trạng đó.

 • Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội

  Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội

  Tiếp xúc cử tri là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại biểu Quốc hội nhằm gặp gỡ cử tri nơi bầu ra mình để thu thập ý kiến, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri chuyển tải đến Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền, đồng thời báo cáo với cử tri việc thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu.

 • Phát triển kinh tế miền Tây Nghệ An

  Phát triển kinh tế miền Tây Nghệ An

  Kinh tế của miền Tây Nghệ An về cơ bản đang ở trình độ sản xuất nhỏ, tự cung tự cấp; cá biệt có nơi đang ở trình độ kinh tế tự nhiên. Để phát triển kinh tế miền Tây cần có các giải pháp toàn diện, đồng bộ về: Tư tưởng nhận thức, văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, kinh tế, chỉ đạo tổ chức thực hiện... chứ không đơn thuần chỉ là giải pháp kinh tế. Phạm vi bài viết này chỉ xin đề xuất mấy giải pháp lớn về kinh tế.

 • Thị xã Hoàng Mai: Giám sát để hiểu thấu đáo, đi đến cùng các ý kiến, kiến nghị cử tri

  Thị xã Hoàng Mai: Giám sát để hiểu thấu đáo, đi đến cùng các ý kiến, kiến nghị cử tri

  Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân thị xã là vấn đề được Thường trực HĐND thị xã và các đại biểu HĐND thị xã trăn trở và quan tâm từ nhiều chiều, nhiều góc độ.

 • Phát triển hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  Phát triển hợp tác xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  Hiện nay, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Nghệ An có số lượng hợp tác xã (HTX) không nhiều, quy mô lại nhỏ. Đây là vấn đề cần có giải pháp để các HTX thực sự “bà đỡ” cho người dân, thúc đẩy kinh tế vùng phát triển.

 • “ Cuốc xẻng từ dưới lên, đường, sữa từ trên xuống”

  “ Cuốc xẻng từ dưới lên, đường, sữa từ trên xuống”

  Câu chuyện cuốc xẻng từ dưới lên, đường sữa từ trên xuống phản ánh bề nổi mối quan hệ lao động và thụ hưởng hay một thực trạng trong thi đua khen thưởng hiện nay có chỗ còn lệch lạc, nhiêu khê. Khen thưởng nhầm người, nhầm việc, hạ thấp giá trị lao động trung thực, hạ thấp con người trở thành yếu tố văn hóa tiêu cực, có hại cho sự phát triển của mỗi đơn vị và đời sống xã hội.

 • Tọa đàm “Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác dân nguyện”

  Tọa đàm “Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác dân nguyện”

  Là cầu nối trực tiếp giữa Nhân dân với Quốc hội, hoạt động dân nguyện có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần vào việc phản ánh đầy đủ, kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội. Từ đó, không ngừng phát huy quyền làm chủ mọi mặt của Nhân dân,