• Người Nghệ muôn phương: GS. VS Đinh Văn Nhã - Những thành tựu vươn tầm thế giới 13:15

  Ông là tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam về điều khiển tự động ngành Xây dựng, tham gia và đồng chủ trì trên 600 đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế; được Viện hàn lâm IBC Anh quốc đã trao tặng cúp kim cương cho 1 trong 100 người có cống hiến xuất sắc cho nền khoa học thế giới,… GS VS, TS khoa học, Nhà giáo ưu tú Đinh Văn Nhã - người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ với những thành tựu khoa học vươn tầm thế giới.

 • Tin mới nhất

 • Con trai GS Tạ Quang Bửu: Cuối đời cha tôi mới biết 1kg gạo giá bao nhiêu

  Con trai GS Tạ Quang Bửu: Cuối đời cha tôi mới biết 1kg gạo giá bao nhiêu

  Người ta vẫn lưu truyền một giai thoại vui rằng, mãi đến những năm cuối đời, GS Tạ Quang Bửu mới biết giá 1kg gạo

 • Giáo sư Võ Xuân Vinh nhà nghiên cứu Kinh tế hàng đầu Việt Nam 00:00

  Giáo sư Võ Xuân Vinh nhà nghiên cứu Kinh tế hàng đầu Việt Nam

  Một nhà khoa học mà tên tuổi anh đã được nhiều nhà khoa học quốc tế biết đến. Từng giảng dạy tại các trường ĐH lớn của Úc. Nhưng vẫn quyết tâm trở về Việt Nam để công hiến cho Khoa học nước nhà. Chương trình Người Nghệ muôn phương với câu chuyện về một Giáo sư người nghệ Võ Xuân Vinh – một trong 5 nhà khoa học của Việt Nam thuộc nhóm 10 ngàn nhà khoa học hàng đầu thế giới.

 • Hồng Đăng – một người trí thức trong âm nhạc Việt Nam

  Hồng Đăng – một người trí thức trong âm nhạc Việt Nam

  Nhạc sĩ Hồng Đăng sinh ra trong gia đình nho học ở quê lúa Yên Thành. Ông là Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa IV,V và khóa VI, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Điện ảnh Việt Nam. Nhớ về ông, là nhớ về một con người lịch lãm, hào hoa, đôn hậu và hào phóng với tất cả mọi người…, một trí thức lớn trong nền Âm nhạc Việt Nam.

 • HOÀNG ĐAN - “Hổ tướng” người Nghệ

  HOÀNG ĐAN - “Hổ tướng” người Nghệ

  “Nơi nào có cuộc chiến ác liệt nhất là có mặt tướng Hoàng Đan. Ông chiến đấu dũng cảm và chỉ huy mưu trí… Ông là người giản dị, có tác phong quần chúng cởi mở, gần gũi”. Những nhận xét ấy của Viện trưởng Viện Chiến lược quân sự Việt Nam, Thượng tướng, Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Hoàng Minh Thảo là một đúc kết khái quát nhất về một vị tướng sinh ra để đánh trận, với tất cả tính cách đậm chất Nghệ, tướng Hoàng Đan.

 • Tấm gương về đại biểu HĐND huyện yêu trẻ

  Tấm gương về đại biểu HĐND huyện yêu trẻ

  Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của bậc học mầm non huyện Hưng Nguyên có rất nhiều cô giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu trẻ. Trong đó không thể không kể đến cô giáo Nguyễn Thị Hóa, đại biểu HĐND huyện, Hiệu trưởng trường mầm non tư thục Họa Mi ở xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

 • Người Nghệ muôn phương: Lê Thanh Hà – Gã “điên” làm tranh giấy Dừa 14:04

  Người Nghệ muôn phương: Lê Thanh Hà – Gã “điên” làm tranh giấy Dừa

  Một họa sỹ không đầu bù tóc rối; không câu nệ, chải chuốt hay tạo phong cách bề ngoài. Nhưng thẳm sâu bên trong con người ấy, là một tâm hồn yêu hội họa đến cháy bỏng. Anh khao khát tìm ra sự thật về cách làm giấy của các địa phương, để tạo được những nét riêng trên giấy của mỗi vùng miền. Đặc biệt, anh đã “điên” hết mình với một dòng tranh độc đáo và mới lạ do chính anh sáng tạo ra. Dòng tranh Giấy Dừa!

 • Hoàng Nguyên Cát – Danh y xứ Nghệ thế kỷ 18 với bộ sách Quỳ Viên gia học

  Hoàng Nguyên Cát – Danh y xứ Nghệ thế kỷ 18 với bộ sách Quỳ Viên gia học

  Ở thế kỷ thứ 18, bên cạnh danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, có một danh y khác cũng ở xứ Nghệ, người đời sau ít biết hơn, đó là Hoàng Nguyên Cát.

 • Đôi bạn thân lớp 11 ở Nghệ An cùng đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

  Đôi bạn thân lớp 11 ở Nghệ An cùng đạt 8.5 IELTS ngay lần thi đầu tiên

  Học chung lớp, ngồi gần nhau trong suốt 2 năm THPT, Thục Anh và Anh Thơ đặt mục tiêu cùng nhau chinh phục kỳ thi IELTS. Giai đoạn nước rút, cả hai thường dành 2 – 3 tiếng mỗi ngày để luyện các kỹ năng thông qua nền tảng Google Meet.

 • Người Nghệ muôn phương số 32: Văn chương là con đường đến với cuộc đời 13:08

  Người Nghệ muôn phương số 32: Văn chương là con đường đến với cuộc đời

  Một nhà văn thế hệ 7x, Người mà sau khi cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Đại gia” của anh ra đời, đã dấy lên một cơn bão dư luận. Người luôn chọn cho mình những đề tài gai góc, mới mẻ và sẵn sàng dấn thân, quyết đi đến cùng cái nghiệp mình đã chọn. Và đi bằng sự tử tế, nhân văn, của một trái tim ngồn ngộn những khát khao dự định với đời.. Mời quý vị đón xem!

 • Những điều ít biết về Giáo sư, nhà văn hóa lớn Đặng Thai Mai

  Những điều ít biết về Giáo sư, nhà văn hóa lớn Đặng Thai Mai

  Sinh thời, Giáo sư (GS) Đặng Thai Mai (1902 - 1984) từng giữ nhiều trọng trách: Bộ trưởng Bộ Giáo dục (1946), Chủ tịch Ủy ban kháng chiến tỉnh Thanh Hóa, Hiệu trưởng Đại học sư phạm Văn khoa (sau này là Đại học sư phạm Hà Nội), Viện trưởng Viện Văn học đầu tiên (gần 20 năm), Chủ tịch Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật Việt Nam và ông cũng là người vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - xã hội đợt đầu…

 • Người Nghệ muôn phương: PGS.TS Thiếu tướng Trần Minh Đạo - trọn một chữ tâm 00:00

  Người Nghệ muôn phương: PGS.TS Thiếu tướng Trần Minh Đạo - trọn một chữ tâm

  Người Nghệ muôn phương: PGS.TS Thiếu tướng Trần Minh Đạo - trọn một chữ tâm. Mời quý vị đón xem!

 • Bài 5. Người chăn đàn con chiên trên đỉnh Rú Bạc

  Bài 5. Người chăn đàn con chiên trên đỉnh Rú Bạc

  “Trong các bài giảng đạo một năm ba lần nhắc đến con chiên. Nếu ai không biết con chiên như thế nào thì lên Rú Bạc”. Một người đã nói với tôi như vậy.

 • Thủ khoa xứ Nghệ là nam sinh người dân tộc Thổ, từng đạt IELTS 8.0

  Thủ khoa xứ Nghệ là nam sinh người dân tộc Thổ, từng đạt IELTS 8.0

  Trước khi là Thủ khoa xứ Nghệ, học sinh Cao Duy Thông – học sinh lớp 12D, Trường THPT Cờ Đỏ có một hành trình hết sức ấn tượng khi tự ôn tập vẫn đạt IELTS 8.0. Nam sinh này cũng đã được tuyển thẳng vào đại học trước khi tham dự kỳ thi tốt

 • Hồ Quang Lợi – Lửa Bút | Người Nghệ muôn phương 00:00

  Hồ Quang Lợi – Lửa Bút | Người Nghệ muôn phương

  Mỗi bài báo là một tác phẩm bình luận ấn tượng, hấp dẫn từ cách đặt titre, đến bố cục bài viết và từng câu chữ trong bài đều chỉn chu đến kỳ lạ, không thể thêm hay bớt dù chỉ một từ. Nhân dịp kỷ niệm 98 năm ngày BCCMVN 21/6, trân trọng giới thiệu đến quý vị và các bạn câu chuyện về nhà Báo Hồ Quang Lợi - Một cây bút chính luận xuất sắc, luôn lấp lánh tính nhân văn trong từng câu chữ, là cây đại thụ của làng báo Việt Nam.

 • Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại – người nông dân kiêu hãnh

  Nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại – người nông dân kiêu hãnh

  Nhà thơ, nhà báo, tiến sĩ văn học Nguyễn Sĩ Đại sinh năm 1955 tại Phú Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Từng tham gia quân đội trong những năm chống Mỹ trước khi là phóng viên Báo Nhân Dân. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Sách đã xuất bản: Nơi em về, Trái tim người lính, Dưới sắc cờ và trời thu Hà Nội... (thơ); Một số đặc trưng của thơ tứ tuyệt đời Đường, Nguyễn Bính – Hồn dân tộc sáng bừng trên giấy điệp (Nghiên cứu), Khoảng trời con gái (Kịch)…