Giám sát việc triển khai nghị quyết về thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia tại Nghệ An

Kỳ họp thứ 6, Kỳ họp chuyên đề của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII đã thông qua các nghị quyết phân bổ hơn 5.000 tỷ đồng cho 3 chương trình mục tiêu quốc gia: giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; xây dựng nông thôn mới ở tỉnh ta. Tuy nhiên, làm thế nào để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết mới thực sự là điều có ý nghĩa quyết định.

Thực tế ở tỉnh ta trong 10 năm trở lại đây cho thấy, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới thực sự có hiệu quả. Mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước (cả của trung ương, tỉnh, huyện…) từ ngân sách xã hội, sự đóng góp của dân, sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đều đã được sử dụng đúng việc, đúng lúc, đúng chỗ, đúng mục đích. Có thể có một vài sai sót nào đó nhưng cơ bản không bị thất thoát.

Ảnh minh họa

Trong lúc đó, các nguồn lực tài chính thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững thì hiệu quả chưa được như mong muốn. Nguyên nhân chủ yếu là tư duy về giảm nghèo bền vững chưa có bước đột phá dẫn đến cách làm thiếu đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, nguồn lực tài chính để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi kết quả đạt được còn thấp, thậm chí bị chiếm dụng bởi một số tổ chức, cá nhân được giao thực hiện chương trình.

Từ nhận thức và thực tế nói trên hẳn Hội đồng nhân dân mà trực tiếp là Thường trực hội đồng nhân dân tỉnh và các Ban: Ban Kinh tế ngân sách và Ban Dân tộc của Hội đồng nhân dân cần có chương trình giám sát ngay từ đầu cho đến suốt cả quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh. Đặc biệt, cần tập trung giám sát việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững và chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: Quyết định số 652/QĐ-TTg ngày 28/5/2022 về việc giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các địa phương thực hiện 03 chương trình mục tiêu quốc gia và Quyết định số 653/QĐ-TTg ngày 28/5/2022 về việc giao dự toán ngân sách trung ương năm 2022 thực hiện các 03 chương trình mục tiêu quốc gia đã xác định các dự án cụ thể cho từng chương trình. Song dù sao cũng chỉ mới có tính định hướng và định tính chung cho các tỉnh, trong đó có Nghệ An. Trách nhiệm của Ủy ban nhân tỉnh và các sở, ngành cấp tỉnh là phải định lượng hóa từng dự án: dự án gì? ở đâu (huyện, vùng, xã)? số lượng ngân sách đầu tư? tiến độ thực hiện?..

 Lựa chọn định lượng hóa từng dự án phải theo nguyên tắc: đúng nơi cần nhất, đúng lúc, đúng mức… để có hiệu quả tốt nhất. Phải tránh sự tùy tiện, đặc biệt phải tránh biểu hiện “xin - cho”. Muốn vậy, việc lượng hóa từng dự án phải được tính toán cẩn thận, vừa có giá trị khoa học, vừa đáp ứng đúng nhất nhu cầu từ thực tế và do đó phải được giám sát chặt chẽ ngay từ đầu. Tuyệt đối không để sai (dù nhỏ) ở khâu đầu tiên quan trọng này.

Sau khi đã có định lượng đúng thì việc tổ chức thực hiện các định lượng ấy cũng cần được giám sát chặt chẽ, thường xuyên. Qua giám sát để kịp thời phát hiện cũng như điều chỉnh những sai sót, những sơ suất có thể xảy ra. Cần lưu ý rằng, bất cứ điều gì, việc gì trong vận hành cũng khó tránh được những sai sót, sơ suất. Chính vì vậy, việc giám sát cần được tiến hành suốt quá trình triển khai thực hiện.

Ba chương trình mục tiêu quốc gia này bắt đầu thực hiện vào năm 2022 và kết thúc vào năm 2025, tức là trong thời gian 4 năm. Đương nhiên danh sách cho từng chương trình cũng được phân bổ cụ thể cho từng năm. Do vậy, hàng năm Ủy ban nhân dân tỉnh cần tiến hành tổng kết đánh giá việc thực hiện từng chương trình, từng dự án để năm sau thực hiện có kết quả cao hơn. Còn Hội đồng nhân tỉnh cũng cần tiến hành tổng kết đánh giá hoạt động giám sát từng dự án, từng chương trình để cùng Ủy ban tỉnh tổng kết đánh giá chính xác hơn; đồng thời để hoạt động giám sát của Hội đồng nhân tỉnh năm sau có chất lượng và hiệu quả hơn.

 Kỳ họp thứ 6, kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khóa XVIII thông qua các nghị quyết phân bổ hơn 5.000 tỷ đồng để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh trong giai đoạn 2020 – 2025; đó là quyền và trách nhiệm của HĐND tỉnh. Hoạt động giám sát việc thực hiện các nghị quyết đó có hiệu lực và hiệu quả thì quyền và trách nhiệm của HĐND tỉnh mới thực sự đầy đủ, trọn vẹn./.

Trương Công Anh

Tin liên quan

 • Tạo thống nhất, thúc đẩy hoạt động giám sát

  Tạo thống nhất, thúc đẩy hoạt động giám sát

  Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND được ban hành từ năm 2015 đã quy định khá cụ thể về hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Tuy nhiên, quá trình thực hiện, các cơ quan của HĐND ở không ít địa phương vẫn còn lúng túng, vướng mắc, dẫn đến hiệu quả giám sát còn hạn chế. Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 của UBTV Quốc hội vừa ban hành ngày 12.9.2022 đã cụ thể, chi tiết hóa một số hoạt động giám sát trọng tâm, tạo thuận lợi, thống nhất, góp phần thúc đẩy hoạt động giám sát của HĐND

 • Cơ sở chuẩn hóa, nâng cao hiệu quả giám sát

  Cơ sở chuẩn hóa, nâng cao hiệu quả giám sát

  xoay quanh Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 vừa được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành, đại diện Đoàn ĐBQH và Thường trực HĐND nhiều địa phương đều thống nhất đánh giá, nghị quyết có phạm vi điều chỉnh rộng, bao quát toàn diện các mặt trong hoạt động giám sát của HĐND các cấp.

 • Đôn đốc thường xuyên, quyết liệt thực hiện kiến nghị

  Đôn đốc thường xuyên, quyết liệt thực hiện kiến nghị

  Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, cùng với không nên lựa chọn quá nhiều cuộc giám sát chuyên đề, Thường trực HĐND huyện Con Cuông, Nghệ An nhấn mạnh việc theo dõi thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về kết quả giám sát chuyên đề.

 • Lời nguyền – Đôi điều suy nghĩ

  Lời nguyền – Đôi điều suy nghĩ

  Trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Nhân Dân, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nói rằng: “Cho đến thời điểm này, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050, có thể nói đây chính là chiến lược có tầm nhìn suốt gần 40 năm để trả lời rất nhiều câu hỏi cho phát triển nông nghiệp nông thôn đang được đặt ra từ cuộc sống....

 • Quan tâm chi trả chế độ phụ cấp phòng chống dịch Covid-19

  Quan tâm chi trả chế độ phụ cấp phòng chống dịch Covid-19

  Vừa qua, qua giám sát công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc…, Đoàn ĐBQH tỉnh đã ghi nhận ý kiến từ lực lượng nhân viên y tế phản ánh việc chậm chi trả phụ cấp phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ, ảnh hưởng đến tâm tư của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tham gia tuyến đầu chống dịch.

Thư việnCử tri gửi ý kiếnGửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An