Nỗ lực đổi mới, hành động vì lợi ích của cử tri, Nhân dân

Đánh giá về thành công của Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, đại diện cơ quan dân cử một số địa phương nhấn mạnh, Quốc hội quyết nghị rất nhiều nội dung quan trọng, hướng đến mục tiêu cao nhất là kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách; thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quá trình phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm trong 21 ngày vừa qua tiếp tục khẳng định hình ảnh về một Quốc hội luôn bám sát sự chuyển động không ngừng của thực tiễn; nỗ lực đổi mới, cống hiến, hành động không ngừng vì lợi ích của đất nước và Nhân dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang PHẠM THỊ MINH XUÂN: Kinh nghiệm quý để HĐND các cấp vận dụng vào thực tiễn

  

Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, thể hiện tinh thần thường xuyên, liên tục đổi mới cả về nội dung, cách tổ chức; phát huy năng lực, trí tuệ và sự hiểu biết sâu, rộng của đại biểu tham gia thảo luận, quyết định từng vấn đề. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã quyết nghị nhiều quyết sách lớn, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để Chính phủ, các cấp, ngành tiếp tục quyết liệt triển khai nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023; tạo đà thuận lợi để phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Về công tác lập pháp, Quốc hội đã thông qua 6 luật, 13 nghị quyết. Đồng thời, cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật. Về hoạt động giám sát tối cao, Quốc hội đã dành thời gian 2,5 ngày để tiến hành chất vấn đối với 3 Bộ trưởng và Tổng Thanh tra Chính phủ về các lĩnh vực được đánh giá là “trúng và đúng”, mang tính thời sự, thu hút sự quan tâm, theo dõi sát sao của dư luận, cử tri.

Theo dõi diễn biến sôi động tại kỳ họp, nhất là các phiên họp được truyền hình, phát thanh trực tiếp, có thể thấy, dù thời gian không dài nhưng Quốc hội đã xem xét một khối lượng công việc lớn trên tinh thần đồng thuận, thống nhất rất cao. Trong đó, các phiên thảo luận tại Tổ, tại hội trường, hoạt động chất vấn, giám sát thu hút đông đảo đại biểu tham gia cho ý kiến, đặt câu hỏi, tranh luận. Các ý kiến đều rất tâm huyết, có chiều sâu, đi thẳng vào các vấn đề “nóng”, đang là tâm điểm trong đời sống xã hội. Điều này khẳng định hoạt động của Quốc hội ngày càng bám sát "hơi thở" thực tiễn cuộc sống. Và cũng là thiếu sót nếu không thể không nhắc đến vai trò điều hành, dẫn dắt của Đoàn Chủ tọa kỳ họp.

Chúng tôi rất vui mừng vì tại kỳ họp này đã được mời dự thính một số phiên họp quan trọng của kỳ họp. Với các đại biểu dân cử địa phương như chúng tôi, đây là cơ hội quý để được thấy sự chuyên nghiệp, tinh thần làm việc khoa học, dân chủ, trách nhiệm của Quốc hội; sự điều hành linh hoạt, khoa học của Chủ tọa; sự thẳng thắn, trí tuệ, sôi nổi trong các hoạt động của các ĐBQH. Qua đó, chúng tôi học được việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho kỳ họp, từ tài liệu cho đến các điều kiện bảo đảm khác; điều hành trí tuệ, linh hoạt của Chủ tọa và cách thức đại biểu thảo luận sôi nổi, trách nhiệm, đi vào những vấn đề trọng tâm đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nam Định MAI THANH LONG: Mỗi quyết sách đều xuất phát từ thực tiễn, sự mong đợi của cử tri

  

Theo dõi toàn bộ diễn biến Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV, tôi cảm nhận rõ nét không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, trách nhiệm cao. Quốc hội đã đưa ra bàn thảo và quyết định được nhiều vấn đề quan trọng từ lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Mỗi nội dung được lựa chọn đưa ra nghị trường đều nhận được sự quan tâm của đông đảo cử tri, đáp ứng yêu cầu cấp bách trong bối cảnh đất nước đang trong đà phục hồi, phát triển sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Có thể khẳng định, đất nước đã sắp bước qua năm 2022 với những dấu ấn từ các quyết sách đúng đắn của Quốc hội; sự điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ; sự vào cuộc tích cực, chủ động của các ngành, các cấp, các địa phương và sự ủng hộ, đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp các tầng lớp Nhân dân. Trên cơ sở đánh giá, phân tích sâu sắc thực trạng nền kinh tế, chỉ rõ hạn chế, nguyên nhân, Quốc hội đã thống nhất quyết định mục tiêu tổng quát cùng 15 chỉ tiêu, 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tạo đà thuận lợi để phấn đấu đạt cao nhất các mục tiêu theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025.

Theo dõi diễn biến những ngày làm việc sôi động tại Kỳ họp này, tôi đánh giá cao chất lượng của phiên giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2021”. Các ĐBQH đã thẳng thắn chỉ rõ những lĩnh vực, địa bàn, địa chỉ để xảy ra tình trạng lãng phí nghiêm trọng. Từ đó, làm rõ thực trạng, nguyên nhân những hạn chế, vướng mắc; xác định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân; kiến nghị nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan.

Cùng với giám sát chuyên đề, phiên chất vấn và trả lời chất vấn cũng tạo ra những hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, dư luận, Nhân dân với nội dung được lựa chọn thực tế, bám sát những vấn đề "nóng", bức xúc trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Bằng tất cả trách nhiệm, các ĐBQH đã rất thẳng thắn, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ cũng có những phần trả lời không né tránh, cơ bản đáp ứng yêu cầu. HĐND tỉnh Nam Định sẽ tiếp thu, phát huy tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học của Quốc hội. Đặc biệt, chúng tôi sẽ lựa chọn những vấn đề “nóng”, “đúng và trúng” để đưa ra bàn bạc, thảo luận, chất vấn trong kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND tỉnh sắp tới.

Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nghệ An LÔ THỊ KIM NGÂN: Không ngừng đổi mới, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

  

Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV đã chính thức khép lại với những dư âm ấn tượng. Kết quả kỳ họp đã thể hiện sự tích cực, chủ động, trách nhiệm cao của Quốc hội trước đòi hỏi của thực tiễn đất nước và kỳ vọng lớn của cử tri, Nhân dân cả nước. Theo dõi những ngày làm việc sôi động vừa qua, có thể thấy nhiều vấn đề “nóng” của đời sống kinh tế - xã hội đã được các đại biểu mang đến diễn đàn Quốc hội. Các ĐBQH cũng đã phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn phân tích, chỉ ra những mặt còn hạn chế yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; đề ra những giải pháp căn cơ, hiệu quả để đất nước tiếp tục duy trì đà phụ hồi, tăng trưởng bền vững.

Tại kỳ họp này, tôi đặc biệt ấn tượng với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Các ĐBQH nêu câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, đúng và trúng những vấn đề của thực tiễn đời sống; tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng cao. Các “tư lệnh” ngành đã thể hiện được bản lĩnh, nắm chắc thực trạng của ngành, lĩnh vực mình với tinh thần thẳng thắn, cầu thị. Sau mỗi lượt trả lời chất vấn, Chủ tọa nêu rõ những nội dung “tư lệnh” ngành chưa trả lời đại biểu, hoặc gợi mở thêm một số vấn đề để các Bộ trưởng bổ sung… Thông qua đó, hình ảnh Quốc hội không ngừng đổi mới, nỗ lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển của đất nước và kỳ vọng của cử tri, Nhân dân càng được thể hiện rõ nét.

Dưới góc độ cơ quan dân cử địa phương, tôi đồng tình với ý kiến của nhiều ĐBQH khi đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu để đơn giản hóa thủ tục hành chính về đất đai; đặc biệt, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Ban soạn thảo các đạo luật có liên quan, như Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Nhà ở để hạn chế các vướng mắc, bảo đảm có sự kết nối chặt chẽ giữa thủ tục hành chính về đất đai với các thủ tục hành chính khác và quan trọng là cần giao Chính phủ bảo đảm việc áp dụng thống nhất trên cả nước...

BÁCH HỢP - ĐÀO CẢNH - DIỆP ANH thực hiện 

Tin liên quan

 • Liên kết theo chuỗi giá trị trong nông nghiệp - Bài học từ dự án phát triển khoai tây ở Nghệ An

  Liên kết theo chuỗi giá trị trong nông nghiệp - Bài học từ dự án phát triển khoai tây ở Nghệ An

  Chuỗi giá trị là chuỗi của các hoạt động theo thứ tự và tại mỗi hoạt động sản phẩm thu được một số giá trị nào đó. Thành công của Chuỗi giá trị trong nông nghiệp qua dự án phát triển khoai tây ở Nghệ An ở nhiều khía cạnh cả về mặt kỹ thuật, kinh tế và bền vững. Điều đặc biệt là cán bộ và người dân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của trách nhiệm mỗi đối tác khi tham gia liên kết theo chuỗi giá trị.

 • Đổi mới, nâng cao chất lượng việc giải quyết các kiến nghị của cử tri3:21

  Đổi mới, nâng cao chất lượng việc giải quyết các kiến nghị của cử tri

  Việc đôn đốc, giám sát giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cơ quan dân cử. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh quan tâm đổi mới, từ việc tổng hợp đến theo dõi, đôn đốc, giám sát, nhờ vậy chất lượng giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri của các cấp, ngành chức năng đã được nâng lên so với trước.

 • Hình ảnh Quốc hội không ngừng đổi mới ngày càng rõ nét

  Hình ảnh Quốc hội không ngừng đổi mới ngày càng rõ nét

  Với các nội dung quan trọng đã hoàn thành, hình ảnh Quốc hội không ngừng đổi mới, nỗ lực đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển của đất nước và kỳ vọng của cử tri, Nhân dân ngày càng được thể hiện rõ nét. Đây là chia sẻ của Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nghệ An Lô Thị Kim Ngân với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân về Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội Khóa XV khép lại mới đây.

 • Chuyện có, chuyện không và hành trình tri thức hóa nông dân

  Chuyện có, chuyện không và hành trình tri thức hóa nông dân

  Trên đời này hình như không có gì dễ dàng trả lời hơn câu hỏi: 'Có hay không?'.

 • Một số vấn đề trong việc thực hiện nhiệm vụ Đổi mới nâng cao chất lượng thẩm tra các nghị quyết trình kỳ họp HĐND

  Một số vấn đề trong việc thực hiện nhiệm vụ Đổi mới nâng cao chất lượng thẩm tra các nghị quyết trình kỳ họp HĐND

  Thông qua quy định của Luật Tổ chức Chính quyền địa phương 2015, bổ sung sửa đổi năm 2019, có thể khẳng định rằng: Hiệu quả hoạt động của HĐND được bảo đảm bằng hiệu quả của các kỳ họp HĐND, hiệu quả hoạt động của Thường trực HĐND, UBND, các Ban của HĐND và các đại biểu HĐND. Trong đó, hoạt động trọng tâm nhất của HĐND với nhiệm vụ then chốt là thông qua các dự thảo nghị quyết HĐND do UBND trình.

Thư việnCử tri gửi ý kiếnGửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An