Tại Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị vào sáng 16/9, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã trình bày tham luận về các giải pháp nhằm khơi dậy và phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển, truyền thống cách mạng và văn hoá xứ Nghệ để văn hoá trở thành động lực, nguồn lực nội sinh cho phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, một trong những quan điểm trong Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị xác định: “Lấy con người làm trung tâm, văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và xứ Nghệ là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh cho phát triển…".

bna-9408-01-4151.jpeg.webp
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu tham luận. Ảnh: Thành Cường

Nghệ An là vùng đất có lịch sử lâu đời, là nơi hội tụ, giao thoa, tiếp biến nhiều dòng chảy văn hoá, tạo nên một vùng văn hoá xứ Nghệ đặc trưng, tiêu biểu và đa sắc màu với sự chung sống của nhiều cộng đồng, nhiều dân tộc anh em, luôn được bồi đắp. Nhiều học giả đã đúc kết về phẩm chất con người xứ Nghệ đó là: “Sự lý tưởng trong tâm hồn, sự trung kiên trong bản chất, sự khắc khổ trong sinh hoạt và sự cứng rắn trong giao lưu”.

Đó là tinh thần đoàn kết, là ý chí tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo, không bao giờ ỷ lại và luôn luôn vươn lên, phát huy sức mạnh của con người xứ Nghệ. Khí chất, bản lĩnh, khát vọng đó vươn lên ở trong truyền thống hiếu học, làm nên những danh gia khoa bảng. Điều quan trọng, trong các bước ngoặt của lịch sử, bằng yếu tố văn hoá và sức mạnh của văn hoá, đất và người Nghệ An đã làm nên những sứ mệnh của mình.

Nghệ An sở hữu một hệ thống di tích lịch sử và di sản văn hóa tiêu biểu, phong phú và đa dạng, phản ánh một vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa. Về hệ thống di sản, Nghệ An có khoảng 550 di sản văn hoá phi vật thể đủ các loại hình. Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.