Tham dự lễ có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, huyện Thanh Chương cùng đông đảo bà con nhân dân xã Thanh Tiên.

bna-5-5062.jpg.webp
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Mai Hoa

Xã Thanh Tiên hiện nay là xã Tiên Hội, thuộc tổng Cát Ngạn, huyện Thanh Chương, phủ Anh Sơn xưa kia. Sau nhiều lần sáp nhập, đổi tên, ngày 23/3/1954, Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính tỉnh Nghệ An đã có quyết định thành lập xã Thanh Tiên trên cơ sở tách xã Tam Đồng thành 3 xã: Thanh Tiên, Thanh Liên và Phong Thịnh.

Tròn 70 năm ra đời, Đảng bộ và nhân dân Thanh Tiên đã luôn nỗ lực, tự lực, tự cường, vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn để vươn lên. Nơi đây, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, cán bộ và nhân dân Thanh Tiên đã phối hợp với các đơn vị quân đội chiến đấu; đã bắn trúng 5 chiếc máy bay của đế quốc Mỹ, trong đó bắn rơi tại chỗ máy bay F105, có 1 phi công chết cháy và 1 phi công bị bắt sống.

bna-7-9321.jpg.webp
Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tiên. Ảnh: Mai Hoa
bna-9-872.jpg.webp
Các đồng chí: Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và Nguyễn Hải Dương - Bí thư Huyện uỷ Thanh Chương trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho lãnh đạo xã Thanh Tiên. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với chiến đấu bảo vệ hậu phương, Đảng bộ và nhân dân Thanh Tiên cũng đã đóng góp sức của, sức người cho tiền tuyến miền Nam với tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, xã Thanh Tiên có 1.384 lượt người con ưu tú lên đường bảo vệ Tổ quốc; 1.536 lượt người tham gia dân công hỏa tuyến; 150 thanh niên xung phong.

Đảng và Nhà nước đã khen thưởng 4.200 Huân, Huy chương các loại cho tập thể, cá nhân. Xã được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, Huân chương Kháng chiến hạng Ba và trong 4 năm liên tục 1969 – 1972 xã đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; được công nhận Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

bna-10-6874.jpg.webp
Đồng chí Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể vì có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ảnh: Mai Hoa

Hòa bình lập lại, cùng với toàn Đảng và toàn dân trong cả nước khắc phục hậu quả chiến tranh và thi đua sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đặc biệt trong hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận ủng hộ, đóng góp công sức, tiền của của các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội của Thanh Tiên không ngừng được nâng lên, hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ, đáp ứng tiêu chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng phát triển.

bna-lanh-dao-huyen-3002.jpeg.webp
Huyện Thanh Chương tặng Cờ cho Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Tiên. Ảnh: Mai Hoa

Công tác quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chăm lo. Đặc biệt tinh thần đoàn kết, đồng thuận, tư duy sáng tạo trong cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các tầng lớp nhân dân là thế mạnh, tạo môi trường để địa phương phát triển. Năm 2015, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và năm 2023 được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Kết quả nỗ lực và kinh nghiệm lãnh đạo và thực hiện các nhiệm vụ chính trị qua từng thời kỳ cách mạng suốt 70 năm qua, tiếp tục là nền tảng, hành trang, động lực quan trọng để Đảng bộ và nhân dân Thanh Tiên tiếp tục vươn lên khẳng định nhiều dấu ấn nổi bật trong thời gian tới, trước mắt là phấn đấu xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Mai Hoa