Thực tế cho thấy, mỗi ý kiến của đại biểu phát biểu tại tổ, hay nghị trường là sự chắt lọc từ những kiến nghị, phản ánh của cử tri, doanh nghiệp. Qua theo dõi hoạt động nghị trường những ngày qua, qua thảo luận tổ và qua một ngày rưỡi thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, bên cạnh những chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu cũng phản ánh về những rào cản trong thực hiện thủ tục hành chính ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Với tinh thần trách nhiệm, cầu thị, lắng nghe những phản ánh từ nghị trường, ngay trong ngày 1.6, Thủ tướng Chính phủ, đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh thực chất, hiệu quả. Ghi nhận những nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính của các bộ, ngành, địa phương, song Thủ tướng cũng nêu rõ, “theo đánh giá của các vị đại biểu Quốc hội qua thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, lắng nghe ý kiến của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực vẫn còn là rào cản đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân. Các thủ tục hành chính nội bộ chưa được quan tâm rà soát, cắt giảm; việc giải quyết thủ tục hành chính còn qua nhiều tầng nấc trung gian, gây chậm trễ, ách tắc trong thực hiện; công tác công khai, minh bạch thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến chất lượng còn hạn chế. Việc tổ chức thực hiện thủ tục hành chính một số nơi chưa nghiêm, còn có hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực, đặt thêm thủ tục ngoài quy định làm tăng thời gian, chi phí xã hội, giảm hiệu lực quản lý".

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, để tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh thực chất, hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương, nghiêm túc thực hiện tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa quy định, thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân bảo đảm cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 68/NQ-CP. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất giải pháp xã hội hóa các dịch vụ hành chính công đủ điều kiện. Hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa trước ngày 30.9.2023.

Đề xuất giảm lãi suất cho vay cũng là một trong những đề xuất được nhiều đại biểu quan tâm những ngày qua trên diễn đàn Quốc hội. Đây cũng là vấn đề được người dân và doanh nghiệp quan tâm. Trước thực tế đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm 2023. Quyết đáp kịp thời này góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn, góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh, được Nhân dân và doanh nghiệp đánh giá cao. Hay, trước những phản ánh và đề xuất gỡ khó cho kiểm định xe, ngày 2.6, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT. Thông tư này có hiệu lực chỉ sau khi ban hành 1 ngày (ngày 3.6), theo đó, khoảng 2 triệu xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng. Đây là giải pháp kịp thời gỡ khó cho ngành đăng kiểm, đáp ứng được nguyện vọng của người dân khi hoạt động đăng kiểm rơi vào tình trạng ùn ứ, quá tải thời gian qua.

Đây là một trong những tin vui đối với người dân và cộng đồng doanh nghiệp từ “sức nóng” của nghị trường những ngày qua. Điều đó cho thấy, những đề xuất, đóng góp của các đại biểu Quốc hội, những vấn đề nóng từ thực tiễn cuộc sống luôn được Quốc hội, Chính phủ đặc biệt quan tâm. Trên sơ sở đó, có được những chỉ đạo, những quyết đáp kịp thời, đáp ứng được nguyện vọng của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Tin rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp tâm huyết, chất lượng của các đại biểu qua mỗi phiên chất vấn, thảo luận, khó khăn sẽ được tháo gỡ bởi những giải pháp cụ thể, nhiều quyết sách được ban hành đáp ứng được nguyện vọng của Nhân dân, đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn cuộc sống.