'Tiểu Sa Pa' của xứ Nghệ

Mường Lống, thuộc huyện biên giới Kỳ Sơn, được ví như Đà Lạt hay tiểu Sa Pa của xứ Nghệ vì mùa hè nhiệt độ chỉ ở mức 22-28 độ C.

Ngụy Đình Kỳ, người gốc Nghệ An, cuối tháng 6 có dịp về quê hội khóa 20 năm ngày ra trường. Anh từng nghe rất nhiều về Mường Lống nhưng đây là lần đầu tiên có cơ hội tới đây.

"Tôi đến Mường Lống vào một buổi chiều tháng 6 với cái nắng cháy da, cháy thịt của miền Trung. Thế nhưng khi bước chân qua cổng trời Mường Lống tôi như lạc vào không gian khác với khí trời mát lạnh dễ chịu, không thua Đà Lạt hay Sa Pa", Kỳ cho hay.

Tiểu Sa Pa của xứ Nghệ

Thác Rồng nằm cách trung tâm xã Mường lống khoảng 5-6 km đi bộ. Ảnh: Ngụy Đình Kỳ

Mường Lống, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, huyện biên giới Kỳ Sơn, được ví như Đà Lạt hay tiểu Sa Pa của xứ Nghệ vì khí hậu mát mẻ. Đây là vùng cũng chịu ảnh hưởng và càn quét bởi gió Lào nhưng ở độ cao gần 1.500 m, lại được nhiều dãy núi cao xung quanh che chắn nên Mường Lống có khí hậu vào mùa hè rất mát mẻ. Các đỉnh núi nơi đây quanh năm mây mù bao phủ. Một ngày, Mường Lống có đủ 4 mùa.

Đang trong giai đoạn mùa hè, xung quanh các xã đều nắng nóng đến ngột ngạt, nhưng đặt chân đến Mường Lống, bạn sẽ có cảm giác thoải mái, mát mẻ và ban đêm cũng phải đắp chăn. Nhiệt độ ở Mường Lống luôn dao động từ khoảng 22-28 độ C giữa ngày hè.

Đình Kỳ được người dẫn đường đưa đi khám phá thác Rồng, con thác nằm cách trung tâm xã Mường lống khoảng 5-6 km đi bộ. Nơi đây chưa có đường xe máy, không thể vào được đến nơi nên phải men theo đường mòn dọc các sườn núi để đến thác.

Con thác nằm trong một thung lũng, muốn đến nơi để khám phá trải nghiệm cần có người dẫn đường địa phương. Có hai đường để bạn lựa chọn. Đường tắt đi sẽ nhanh hơn nhưng khó đi hơn và ngược lại dễ đi thì xa hơn. Thác có hai tầng nước ở độ cao khoảng 30-40 m, tạo nên dòng chảy xanh mát. Hồ dưới chân thác không quá sâu nên phù hợp để bơi lội. Dưới chân thác là bãi đá đủ rộng để tổ chức ăn, uống picnic.

Xung quanh thác còn hoang sơ xung quanh thác là các thảm thực vật còn nguyên sinh. Đến đây bạn có thể trải nghiệm lội dọc con suối nơi thác đổ về để bắt cua đá, món đặc sản núi rừng. Con suối dưới chân thác cũng là điểm trải nghiệm khám phá núi rừng thiên nhiên cho những ai yêu thiên nhiên. Từ chân thác men theo suối là những tảng đá tạo nên dòng suối đá rất đẹp, dòng nước trong xanh và mát lạnh.

Dưới chân thác Rồng là suối, có thể trải nghiệm hòa mình với núi rừng và tham gia bắt cua đá trong các hang đá để thưởng thức món ăn đặc sản nơi núi rừng. Ảnh: Ngụy Đình Kỳ

Dưới chân thác Rồng là suối, có thể trải nghiệm hòa mình với núi rừng và tham gia bắt cua đá trong các hang đá để thưởng thức món ăn đặc sản nơi núi rừng. Ảnh: Ngụy Đình Kỳ

Thác Rồng nằm trong diện quy hoạch phát triển du lịch sinh thái của huyện Kỳ Sơn, nơi đây là điểm trải nghiệm "check-in" dành cho những ai yêu quý thiên nhiên. Đến đây bạn tha hồ thả mình bên dòng thác hòa mình với thiên nhiên nơi miền biên viễn.

Ngụy Đình Kỳ

Tin liên quan

 • Hoa mua tím Truông Bồn

  Hoa mua tím Truông Bồn

  Sự kiện Truông Bồn xảy ra ngày 31.10.1968. Khi đó, tôi chưa đầy 10 tuổi. Ký ức lưu lại trong tôi những năm tháng ấy là đi học đội mũ rơm và hễ nghe tiếng kẻng báo động của đội phòng không trên núi Hòn Dài thì ngay lập tức cô trò tản ra dãy hầm đào đắp ngay bên cửa sổ lớp học. Sau mỗi trận bom pháo, không ai dám ra khỏi hầm ngay vì miểng bom, miểng đạn một lúc sau vẫn còn rơi veo véo, cả tiếng sau nhặt lên còn nóng rẫy và sắc lẹm...

 • Nguồn gốc lịch sử và câu chuyện sản phẩm sâm Thổ Hào

  Nguồn gốc lịch sử và câu chuyện sản phẩm sâm Thổ Hào

  Sâm Thổ Hào - được danh tướng, tiến sĩ Phạm Kinh Vỹ di thực về trồng ngay trên quê hương, từ gần 300 năm trước, loài sâm mang tên làng Thổ Hào đã từng là sản vật quý để tiến vua. Sau những thăng trầm cùng lịch sử, sâm Thổ Hào đang trở lại - hồi sinh sản vật tiến vua.

 • Một con người và một con đường

  Một con người và một con đường

  "Nợ nước non" là tiểu thuyết đặc biệt về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là tập 1 trong bộ tiểu thuyết 3 tập mang tên "Nước non vạn dặm" của nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ. Trang TTĐT Đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An xin trân trọng gửi tới bạn đọc bài viết “Một con người và một con đường” của nhà văn, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều như lời giới thiệu về tác phẩm đặc sắc này.

 • 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: Người về mang tới những mùa Xuân

  111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước: Người về mang tới những mùa Xuân

  Ngày 5/6/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Amiral La Touche De Tréville, rời bến cảng Nhà Rồng, khởi đầu một cuộc hành trình tìm đường cứu nước kéo dài suốt 30 năm, để rồi sau đó đã mang về ánh sáng tự do cho dân tộc.

 • Về quê Bác – Làng Sen

  Về quê Bác – Làng Sen

  Ở Làng Sen, từ xa xưa sen đã ở với người. Sen trong ao nhà, sen ở ngõ làng, sen giữa những cánh đồng bát ngát… Sen làm nên tên làng. Sen làm nên hồn người. Và Làng Sen đã nở ra một đóa sen thơm, đã hun đúc nên một con người Việt Nam đẹp nhất: Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng!

Thư việnCử tri gửi ý kiếnGửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An