“Rồng đất” Châu Nhân mang lại thu nhập cao

Xã Hưng Nhân cũ (nay là 4 xóm của xã Châu Nhân – Hưng Nguyên) nằm ngoài đê sông Lam có tổng diện tích 150 ha thâm canh lúa nước, trong đó có khoảng 50 ha có rươi.

Hàng năm, sản lượng rươi bình quân 1 sào thu hoạch được từ 10-15kg (trong đó có khoảng 1/3 diện tích của 50ha có sản lượng rươi từ 35-40/kg/sào). Theo bà con nông dân ở đây cho biết, với mức giá bình quân rươi tươi 400.000đ/1kg, thì gấp 3,5 lần so với trồng lúa.

Từ 5 giờ sáng trên đường đã tấp nập người ra đồng thu hoạch rươi
Do thời điểm thu hoạch trời còn rất tối nên người dân phải dùng đèn pin chiếu sáng.

Con rươi Hưng Nhân được biết đến qua rất nhiều đời, nhưng không ai nhớ rõ năm nào, theo các cụ cao niên, họ biết rằng từ đời ông, cha đã bắt rươi, chế biến các món ăn đặc sản truyền thống từ rươi. Trước đây cả làng cùng đi vớt rươi, nhưng từ khi đặc sản này mang lại giá trị kinh tế cao, các hộ dân đã trải lưới để đánh dấu vùng rươi của từng hộ khoanh nuôi, rươi thuộc ruộng nhà nào, nhà ấy thu hoạch. Thương hiệu rươi Hưng Nhân có tiếng, người tiêu dùng đổ xô đến mua ngày càng nhiều, đặc biệt là xuất khẩu ra nước ngoài, nên giá cả ngày càng cao.

Không ngại giá rét người dân dầm mình dưới nước để vớt rươi

Rươi là loài được dân gian gọi là "rồng đất" bởi có giá trị dinh dưỡng cao, mùa thu hoạch rươi được bà con gọi là mùa hưởng “lộc trời”. Loài này sống dưới lớp bùn lầy gần sông ở một số địa phương, mỗi năm chỉ xuất hiện mấy tháng, từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, mỗi tháng xuất hiện hai lần vào thời điểm 2 con nước chính (từ mồng 1-3 âm lịch và từ 15 - 17 âm lịch). Khi nước thủy triều lên ruộng nhà nào thì gia đình đó dùng lưới cước cao 1,5m, cứ khoảng 2m làm 1 cái cọc cắm chắc xuống đất, và mỗi thửa ruộng của một nhà làm cái đụt rươi dài khoảng 5 mét, khi nước thủy triều xuống con rươi sẽ theo nước trôi vào đó người dân ngồi chổ đụt để thu hoạch rươi dễ dàng, hoặc dùng vợt để vớt rươi. Vào thời điểm này người dân thu hoạch rươi và thương lái đến mua nên cả làng đông vui.

Dùng vợt vớt là phương pháp thu hoạch rươi phổ biến
Những vợt rươi vừa xúc lên tươi sạch
Đụt rươi đặt tại dòng nước chảy, sau 8-10 phút nhấc lưới có lúc được 2 - 3 kg

Với đặc tính rươi chỉ sống ở những vùng đất và nước sạch, hoàn toàn tự nhiên không có hóa chất, thuốc hóa học, những năm gần đây người dân Hưng Nhân đã đầu tư cải tạo cánh đồng, tăng cường bón các loại phân hữu cơ hoai sau thu hoạch lúa vụ Hè Thu, cày bữa kỹ trên diện tích ruộng rươi để con rươi có nguồn thức ăn và phát triển.

Giá 1kg rươi tươi tại gốc giao động từ 400 - 450 ngàn đồng

Do giá trị kinh tế của rươi, cũng như giá trị sản phẩm truyền thống của địa phương, năm 2021, UBND huyện Hưng Nguyên, Sở Khoa học - Công nghệ và Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội thảo khoa học, đánh giá chất lượng, sản lượng và cấp nhãn thương hiệu Ruốc rươi, Chả rươi và rươi tươi xã Châu Nhân. Hiện tại giá 1 chai ruốc rươi 650ml là 600.000đ, 1 miếng chả rươi 0,2 kg là 120.000đ, rươi tươi cấp đông đóng hộp giao động từ 400.000đ - 450.000đ/1kg. Tổng thu nhập từ đặc sản rươi của Châu Nhân hàng năm cũng đạt khoảng 5-6 tỷ đồng.

Xã Châu Nhân được thiên nhiên ban tặng cho bốn cánh cánh đồng rươi với tổng diện tích 50 ha, mỗi năm tổng thu nhập từ 5-6 tỷ đồng

Trần Duy Ngoãn

Tin liên quan

 • Kỳ Sơn: Mê hoặc vẻ đẹp hoa mận trong sương2:16

  Kỳ Sơn: Mê hoặc vẻ đẹp hoa mận trong sương

  Bất kỳ ai đặt chân tới huyện miền núi Kỳ Sơn vào những ngày đầu năm này đều bị mê hoặc bởi cảnh sắc rừng núi ẩn hiện trong sương mờ tựa chốn bồng lai. Đặc biệt, nếu quý vị là người yêu hoa thì không thể nào bỏ qua những vườn mận hoa nở trắng như tuyết trong sương lạnh ở Mường Lống.

 • Thêm xanh đất Quế…
 • Cam hữu cơ của Tổng đội Thanh Đức (Thanh Chương)

  Cam hữu cơ của Tổng đội Thanh Đức (Thanh Chương)

  Được sự giúp đỡ của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội Nông dân huyện Thanh Chương, Hợp tác xã Nông nghiệp tổng hợp Tổng đội Thanh Đức, huyện Thanh Chương hiện nay đã có 15 hộ gia đình trồng trên 150 ha cam, trong đó có gần 20 ha theo mô hình cam hữu cơ đạt tiêu chuẩn cam VietGap được người tiêu dùng ưa chuộng, góp phần tạo uy tín, thương hiệu cam Vinh cạnh tranh trên thị trường.

 • Nhiều tour, tuyến du lịch hấp dẫn ở Quế Phong

  Nhiều tour, tuyến du lịch hấp dẫn ở Quế Phong

  Cách TP.Vinh khoảng 180 km về phía Tây Bắc theo Quốc lộ 48, Quế Phong là điểm đến hấp dẫn đối với du khách thập phương, bởi không chỉ là một huyện có bề dày lịch sử, mà địa phương này còn được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp.

 • Miền tây xứ Nghệ - Vùng đất "thiên đường"5:46

  Miền tây xứ Nghệ - Vùng đất "thiên đường"

  Nghệ An là tỉnh miền Trung đầu tiên tôi đặt chân đến trong 4 năm ở Việt Nam. Tôi đi du lịch ở miền Bắc khá là nhiều và một số tỉnh ở miền Nam nữa nhưng Nghệ An nghe rất mới mẻ với tôi. So với cuộc sống ở Hà Nội rất nhanh, bụi và luôn có nhiều việc phải làm thì Nghệ An trong tưởng tượng của tôi là một thế giới khác. Điều đó làm tôi thêm hăng hái nhiều dù cho chuyến đi này vẫn là vì công việc.

Thư việnCử tri gửi ý kiếnGửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến