Hàng năm, sản lượng rươi bình quân 1 sào thu hoạch được từ 10-15kg (trong đó có khoảng 1/3 diện tích của 50ha có sản lượng rươi từ 35-40/kg/sào). Theo bà con nông dân ở đây cho biết, với mức giá bình quân rươi tươi 400.000đ/1kg, thì gấp 3,5 lần so với trồng lúa.

z3092966651459_b958ad27ca5dba5c6ea2aaaa4400b518.jpg
Từ 5 giờ sáng trên đường đã tấp nập người ra đồng thu hoạch rươi
z3092966668019_8789611d17c10d630700277e9885e6a6.jpg
Do thời điểm thu hoạch trời còn rất tối nên người dân phải dùng đèn pin chiếu sáng.

Con rươi Hưng Nhân được biết đến qua rất nhiều đời, nhưng không ai nhớ rõ năm nào, theo các cụ cao niên, họ biết rằng từ đời ông, cha đã bắt rươi, chế biến các món ăn đặc sản truyền thống từ rươi. Trước đây cả làng cùng đi vớt rươi, nhưng từ khi đặc sản này mang lại giá trị kinh tế cao, các hộ dân đã trải lưới để đánh dấu vùng rươi của từng hộ khoanh nuôi, rươi thuộc ruộng nhà nào, nhà ấy thu hoạch. Thương hiệu rươi Hưng Nhân có tiếng, người tiêu dùng đổ xô đến mua ngày càng nhiều, đặc biệt là xuất khẩu ra nước ngoài, nên giá cả ngày càng cao.

z3036492376220_c81a6e9c0e804d5cf1054287dc8b0a09.jpg
Không ngại giá rét người dân dầm mình dưới nước để vớt rươi

Rươi là loài được dân gian gọi là "rồng đất" bởi có giá trị dinh dưỡng cao, mùa thu hoạch rươi được bà con gọi là mùa hưởng “lộc trời”. Loài này sống dưới lớp bùn lầy gần sông ở một số địa phương, mỗi năm chỉ xuất hiện mấy tháng, từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch, mỗi tháng xuất hiện hai lần vào thời điểm 2 con nước chính (từ mồng 1-3 âm lịch và từ 15 - 17 âm lịch). Khi nước thủy triều lên ruộng nhà nào thì gia đình đó dùng lưới cước cao 1,5m, cứ khoảng 2m làm 1 cái cọc cắm chắc xuống đất, và mỗi thửa ruộng của một nhà làm cái đụt rươi dài khoảng 5 mét, khi nước thủy triều xuống con rươi sẽ theo nước trôi vào đó người dân ngồi chổ đụt để thu hoạch rươi dễ dàng, hoặc dùng vợt để vớt rươi. Vào thời điểm này người dân thu hoạch rươi và thương lái đến mua nên cả làng đông vui.

z3092966668033_eeea105ff6ae14ddc55303974c473128.jpg
Dùng vợt vớt là phương pháp thu hoạch rươi phổ biến
z3036492266058_9bf3b7167a07fc39a066f90fdb549394.jpg
Những vợt rươi vừa xúc lên tươi sạch
z3092966668045_84ac7cd5af9df53fc42a70bc679d8899.jpg
Đụt rươi đặt tại dòng nước chảy, sau 8-10 phút nhấc lưới có lúc được 2 - 3 kg

Với đặc tính rươi chỉ sống ở những vùng đất và nước sạch, hoàn toàn tự nhiên không có hóa chất, thuốc hóa học, những năm gần đây người dân Hưng Nhân đã đầu tư cải tạo cánh đồng, tăng cường bón các loại phân hữu cơ hoai sau thu hoạch lúa vụ Hè Thu, cày bữa kỹ trên diện tích ruộng rươi để con rươi có nguồn thức ăn và phát triển.

z3092966668082_3336b1015add18094cd880ddb5500598.jpg
Giá 1kg rươi tươi tại gốc giao động từ 400 - 450 ngàn đồng

Do giá trị kinh tế của rươi, cũng như giá trị sản phẩm truyền thống của địa phương, năm 2021, UBND huyện Hưng Nguyên, Sở Khoa học - Công nghệ và Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội thảo khoa học, đánh giá chất lượng, sản lượng và cấp nhãn thương hiệu Ruốc rươi, Chả rươi và rươi tươi xã Châu Nhân. Hiện tại giá 1 chai ruốc rươi 650ml là 600.000đ, 1 miếng chả rươi 0,2 kg là 120.000đ, rươi tươi cấp đông đóng hộp giao động từ 400.000đ - 450.000đ/1kg. Tổng thu nhập từ đặc sản rươi của Châu Nhân hàng năm cũng đạt khoảng 5-6 tỷ đồng.

z3092966656524_d54200d5c24e54740393e803e76dc476.jpg
Xã Châu Nhân được thiên nhiên ban tặng cho bốn cánh cánh đồng rươi với tổng diện tích 50 ha, mỗi năm tổng thu nhập từ 5-6 tỷ đồng

Trần Duy Ngoãn