Về kiến nghị của cử tri 2 xã Hưng Trung, Hưng Trung, Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết, kết quả đến nay như sau:

- Xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, hiện nay có 8 trạm bơm do địa phương quản lý lấy nước tạo nguồn từ kênh Gai (thuộc hệ thống thuỷ lợi Nam) để cấp tưới nước cho hơn 420 ha lúa trên địa bàn. Các trạm bơm đã xây dựng từ 20-30 năm khoảng thập niên 90 của thế kỷ trước. Các trạm bơm hầu như đã xuống cấp hư hỏng nhiều ảnh hưởng đến việc cấp tưới nước cho sản xuất nông nghiệp của địa phương. Đến nay, mới có 3 trạm bơm được cải tạo, sửa chữa từ 5 đến gần 10 năm. Trong đó, có trạm bơm Thanh Phong hiện mới được cải tạo, nâng cấp thay lại máy bơm, đường điện, nhà trạm vừa đưa vào sử dụng.

Trạm bơm Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên

- Xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên có 2 trạm bơm tưới phục vụ cho hơn 200ha lúa màu và nuôi trồng thuỷ sản trên địa bàn. Trong đó có 01 trạm bơm Hưng Yên do Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Nam quản lý đã được cải tạo, nâng cấp năm 2019, cấp nước tưới cho gần 140ha lúa màu, nuôi trồng thuỷ sản. Riêng trạm bơm Giáp Làng thuộc xã Hưng Yên Bắc quản lý tưới cho gần 70ha lúa và màu, lấy nước tạo nguồn từ kênh Gai. Trạm bơm Giáp Làng được đầu tư nâng cấp năm 2023.

UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hưng Nguyên  khảo sát, nghiên cứu, tranh thủ các nguồn lực, kinh phí để tu sửa, nâng cấp cải tạo đảm bảo tưới phục vụ sản xuất cho người dân.