Tết ấm Miền Tây!

Những ngày cuối Đông, khi thời tiết đang hanh khô nắng gắt bỗng trở mình đột ngột để kịp đem đến cho vạn vật đất trời cái rét ngọt ẩm ướt của mùa Xuân mới; hòa trong dòng người hối hả tất bật ngược xuôi sắm Tết với mong muốn có một cái Tết đoàn viên an lành do mấy năm nay bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Đi về các huyện miền núi biên giới giáp nước bạn Lào, cách vài tháng trước, dọc hai bên đường, bụi đỏ nhuộm màu cho cây lá, thì nay cái rực rỡ bông đỏ, lá xanh mang tên Trạng nguyên và sắc vàng miên man của loài hoa Dã quỳ mà ta thường bắt gặp nhiều ở miền đất Tây nguyên, nay được đồng bào trồng nhiều hơn ở ven đường và lối lên nương rẫy, đã tạo nên nét quyến rũ đặc sắc trên những cung đường rẻo cao biên giới, cái đằm thắm của cảnh sắc thiên nhiên núi rừng Miền Tây dường như góp cho lòng người tươi mới trở lại...

Món ăn, nhà ở của đồng bào có nét đặc sắc giữ nét xưa vừa tiếp thu cái mới

Cũng như ở dưới xuôi, từ giữa tháng Chạp, đồng bào Miền Tây đã bắt đầu chuẩn bị cho Tết của mình, dù cư trú dọc vùng quốc lộ 7 hay 48, người dân đều vẫn giữ phong vị Tết dân tộc mình bằng cái thú ẩm thực được thể hiện qua các món nướng, đồ sấy khô (gác bếp) từ các loại thịt lợn, trâu, bò, gà, cá...với cách tẩm ướp từ các gia vị núi rừng hết sức đặc biệt, đến nay trở thành sản phẩm truyền thống và đặc sản địa phương. Cùng với việc dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc được mở rộng cho sản phẩm nông nghiệp, như các loại rau, củ, quả của tập đoàn TH; các sản phẩm nông sản sạch Phủ Quỳ; gà, trám tím ở Thanh Chương, dê Tân Kỳ... Quế Phong có gạo Japonica; Qùy Châu có hương trầm; Kỳ Sơn có gừng;  Anh Sơn có chè Gay... Nếu như trước đây, các sản phẩm này chỉ đơn thuần trong các phiên chợ bản, thì nay các sản phẩm đồng bào làm ra như Khoai sọ, lúa chịu lạnh, dưa rẫy, bí xanh, bí đỏ, chè san tuyết, trâu Na hỷ, gà đen, lợn Sao Va, lợn Mông, bò Mông, vịt Bầu Quỳ; hương trầm, bò giàng, bơ, cam, mật ong ... đã có mặt nhiều hơn ở các siêu thị các thành phố lớn và đã có mặt nhiều nơi, các thị trường trên thế giới...

Trải dọc vùng núi cao Puxailaileng; vườn quốc gia Pù Mát; Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt thuộc khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An..., Chương trình phát triển dược liệu và công nghiệp dược; phát triển đa dạng quỹ gen quý hiếm nhằm phát huy giá trị khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được triển khai trong những năm qua đã góp phần cho thức uống của đồng bào trở nên tinh tế hơn qua các cốc trà hay chén rượu men lá được ngâm ủ, chiết xuất từ các loại thảo dược quý hiếm: Trà hoa vàng, Bombo, mướp đắng rừng, cà gai leo, giảo cổ lam, Sâm Puxailaileng, Mú Từn, đẳng sâm, Lan Kim tuyến, cây Bảy lá một hoa, Hà thủ ô đỏ, Sa nhân tím, Ba kích tím, Thiên niên kiện, Hà thủ ô đỏ, Đương quy Nhật Bản... , được du khách gần xa khi ghé thăm, biết đến nên ưa chuộng, thường đặt mua để dùng và làm quà biếu...

Về Miền Tây trong dịp áp Tết này, cái không khí trầm lắng u tịch của núi rừng được thay thế bởi các phiên chợ nô nức người đi sắm sửa, các đường thôn, ngõ bản được chỉnh trang tu sửa sạch đẹp, sắc hồng, mái đỏ của những căn nhà xây dựng theo kiểu nhà sàn của người Thái, nhiều nhà đã dựng lên cây nêu treo cở Tổ quốc có thêm ánh điện lung linh rực rỡ không khác mấy so với phố thị... Tết nơi đây không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm lụng vất vả, có thêm những bộ trang phục rực rỡ, cuộc vui hội cồng chiêng, khắc luống, nhảy sạp với những âm thanh sôi động… mà còn là dịp tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong mỗi gia đình, dòng họ và cộng đồng làng bản, qua những lời ca, tiếng hát, những chén rượu, lời chúc tốt đẹp gửi đến nhau khi Tết đến, Xuân về…

Thiên nhiên đẹp hơn nhờ bàn tay tạo dựng của con người

Tết Nguyên đán của của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Nghệ An là vậy. Ngày nay dù đời sống kinh tế, xã hội có nhiều thay đổi với sự du nhập nhiều giá trị văn hóa mới nhưng những nét riêng, hồn cốt đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số Miền Tây Nghệ An vẫn luôn được giữ gìn và phát huy./.

Lô Thị Kim Ngân
Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh

Tin liên quan

 • Đảng viên 108 tuổi: nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này.

  Đảng viên 108 tuổi: nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này.

  Xuân Quý Mão này cụ Phan Tố Đức, ở thôn Thanh Tiến, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương bước sang tuổi 108, 84 tuổi Đảng, hiện còn rất minh mẫn. Đặc biệt, ngọn lửa cách mạng vẫn ngời sáng trong trái tim người cán bộ lão thành cách mạng nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này.

 • Nhạc sỹ Dân Huyền - Duyên nợ với dân ca | Người Nghệ muôn phương 13:36

  Nhạc sỹ Dân Huyền - Duyên nợ với dân ca | Người Nghệ muôn phương

  Người nhạc sĩ xứ Nghệ nặng lòng với dân ca, tác giả của hơn 500 tác phẩm sáng tác, soạn lời, nhiều tác phẩm đã đi vào lòng công chúng trong nhiều thập kỷ! Người Nghệ muôn phương kỳ này, xin giới thiệu câu chuyện của Nhạc sĩ Dân Huyền - đắm đuối cùng câu dân ca!

 • Tâm hồn Nghệ trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Tâm hồn Nghệ trong con người Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Chủ tịch Hồ Chí Minh – Người cha vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Người đẹp, một vẻ đẹp của sự hoàn mỹ nhưng lại rất đời thường; vĩ đại mà thân thương đến lạ. Nhưng trong thẳm sâu trái tim ấy lại là một hồn quê rất Nghệ. Bởi Bác Hồ của chúng ta, dù có vĩ đại đến đâu, xứ Nghệ cũng là cái nôi sinh ra, bước đầu hình thành nên tâm hồn và nhân cách của Người.

 • Ân tình xứ Nghệ

  Ân tình xứ Nghệ

  … Nhưng xứ Nghệ, cái dải đất nắng gió bão bùng của khúc ruột miền Trung này, có điều gì đó từ thẳm sâu cay gừng mặn muối để nhà thơ Huy Cận đã khái quát rằng: “Tình xứ Nghệ không mau/Nhưng bén rồi sâu lắng/ Quen xứ Nghệ quen lâu/ Càng tình sâu nghĩa nặng”.

 • Du xuân qua miền di sản

  Du xuân qua miền di sản

  Trên đất nước Việt Nam của chúng ta có nhiều vùng đất đã đi vào ca dao, sử sách, trong đó có xứ Nghệ “non xanh nước biếc” - nơi có nhiều di tích lịch sử, quê hương của biết bao danh nhân, ông trạng, ông nghè. Ở đó bên dòng Lam xanh biếc, huyện Thanh Chương được coi là một vùng di sản với nhiều lễ hội vào đầu mùa xuân mới từ lâu đã thu hút nhiều du khách.

Thư viện Cử tri gửi ý kiến Gửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An