Ngày 07/6/2024, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND quy định tiêu chí thành lập, số lượng thành viên; mức chi hỗ trợ, bồi dưỡng; chế độ, chính sách đối với Tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có 3.797 Tổ bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh được thành lập và đi vào hoạt động với tổng số 11.424 người được kiện toàn từ lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách được tiếp tục sử dụng và Đội trưởng, Đội phó Đội dân phòng hoặc được tuyển chọn theo quy định. Do đó, khi Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực thì không còn lực lượng Công an xã bán chuyên trách. Qua rà soát, số lượng Công an xã bán chuyên trách thôi việc sau khi Lực Lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực và Nghị quyết số 06/2024/NQ-HĐND được thực hiện là 52 người.
Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 42/2021/NĐ-CP ngày 31/03/2021 của Chính phủ quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn quy định: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp … quyết định chi hỗ trợ thôi việc đối với Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ mà không bố trí sắp xếp được công tác khác hoặc không tiếp tục tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở theo các quy định hiện hành, phù hợp với khả năng ngân sách của địa phương”.
Chính vì vậy, tại kỳ họp thứ 25, UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đối với Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ mà không bố trí sắp xếp được công tác khác hoặc không tiếp tục tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở.
Theo chính sách được thông qua thì Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ mà không bố trí, sắp xếp được công tác khác hoặc không tiếp tục tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hỗ trợ thôi việc một lần, mỗi năm công tác được tính bằng 1,5 tháng phụ cấp hiện hưởng. Thời gian công tác để tính hỗ trợ được tính tròn theo nguyên tắc đủ 01 tháng đến đủ 06 tháng được tính ½ năm; từ trên 06 tháng đến 12 tháng được tính 01 năm. Thời gian công tác để tính hỗ trợ là tổng thời gian công tác, nếu đứt quãng thì được cộng dồn (trừ trường hợp đã được hỗ trợ). Phụ cấp hiện hưởng là phụ cấp tháng liền kề trước khi nghỉ công tác (không bao gồm phụ cấp kiêm nhiệm). Kinh phí thực hiện do ngân sách tỉnh bảo đảm theo quy định.
Không áp dụng đối với trường hợp Công an xã bán chuyên trách tự ý nghỉ việc hoặc bị buộc thôi việc do vi phạm pháp luật, vi phạm kỷ luật theo quyết định cho thôi việc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Các trường hợp Công an xã bán chuyên trách do các chức danh cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan hưởng lương từ ngân sách nhà nước và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, xóm, bản kiêm nhiệm (trừ kiêm nhiệm chức danh Phó Trưởng thôn, xóm, bản).
Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/12/2024./.