Giải quyết kiến nghị cử tri: Ba chủ tàu tại Nghệ An được hỗ trợ 24 tỷ đồng theo Nghị định số 17/2018/NĐ-CP

Khánh thành và đưa vào vận hành từ tháng 10/2019, đến đầu tháng 3/2022, ba chủ tàu: Trương Quang Hoà, Nguyễn Văn Hoà, Nguyễn Văn Mười tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai đã được nhận tiền hỗ trợ một lần sau đầu tư theo Nghị định số 17/2018/NĐ-CP với tổng số tiền 24 tỷ đồng (hỗ trợ 08 tỷ đồng/chủ tàu).

Cử tri kiến nghị sớm hỗ trợ kinh phí theo Nghị định số 17/2018/NĐ-CP

Tại Hội nghị tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội trước kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV với cử tri phường Quỳnh Phương và các xã, phường: Quỳnh Vinh, Quỳnh Thiện, Quỳnh Lộc, Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, cử tri Lê Bá Vân, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN xã Quỳnh Lập kiến nghị việc thực hiện hỗ trợ một lần sau đầu tư cho 03 chủ tàu vỏ thép ở xã Quỳnh Lập, mặc dù đã hạ thuỷ hơn hai năm nhưng chủ tàu vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ theo Nghị định số 17/2018/NĐ-CP.

Cử tri Lê Bá Vân, Chủ tịch UBMTTQVN xã Quỳnh Lập nêu kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc giữa các đại biểu Quốc hội: Phạm Phú Bình, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội; Thái Thị An Chung, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thị Thu Hiền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh với cử tri

Đây là chủ những tàu cá có công suất trên 1.200 CV, tổng chi phí gần 24 tỷ đồng mỗi tàu, được trang bị rất hiện đại. Khi nạp đủ nhiên liệu, tàu có thể đánh bắt ngoài khơi khoảng 1 tháng và giảm được 2-3 nhân công so với tàu cá thông thường.

Theo chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư tại Nghị định số 17/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 07 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản thì chủ tàu cá đóng mới bằng vỏ thép có tổng công suất máy chính từ 1.000CV trở lên sẽ được hỗ trợ 35% giá trị đầu tư đóng mới nhưng không quá 8 tỷ đồng/tàu.

Các đại biểu Quốc hội trực tiếp trao đổi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri là người dân vùng ven biển

Qua tìm hiểu, 03 chủ tàu đã hoàn thiện việc đóng tàu, thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định và đã được UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt đối tượng được hỗ trợ sau đầu tư theo Nghị định số 17/2018/NĐ-CP. UBND tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị cấp kinh phí hỗ trợ và đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra thực tế. Ngày 21/9/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản số 6359/BKHĐT-KTNN báo cáo Thủ tướng chính phủ về việc hỗ trợ một lần sau đầu tư theo Nghị định số 17/2018/NĐ-CP.

Quan tâm giải quyết kiến nghị của cử tri

Để kịp thời giải quyết kiến nghị của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An kiến nghị Chính phủ quan tâm xem xét, sớm bổ sung kinh phí từ ngân sách trung ương cho tỉnh Nghệ An để thực hiện chính sách nói trên.

Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Nghệ An, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao Bộ Kế hoạch và đầu tư chủ trì, thống nhất với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính về đối tượng hỗ trợ, nguồn kinh phí sử dụng hỗ trợ các địa phương để thực hiện chính sách, Bộ đã lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, ngày 23/11/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Ngày 31/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định bổ sung kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư theo quy định tại Nghị định số 17/2018/NĐ-CP. Theo đó, hỗ trợ hơn 90 tỷ đồng cho 06 địa phương (trong đó Nghệ An được hỗ trợ 24 tỷ đồng) từ nguồn kinh phí ngân sách trung ương thực hiện chính sách phát triển thuỷ sản đã được Quốc hội cho phép sử dụng tại Nghị quyết số 128/2020/QH14. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã có thông báo cụ thể cho các địa phương.

Ngày 25/02/2022, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 466/QĐ-UBND về việc giải quyết kinh phí. Đến đầu tháng 3/2022, 03 chủ tàu đã được giải ngân với tổng kinh phí 24 tỷ đồng./.

- Quyết định về việc giải quyết kinh phí

- Công văn Bộ Kế hoạch và Đầu tư v/v trả lời kiến nghị cử tri

Thu Nguyễn

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

 

Tin liên quan

Thư việnCử tri gửi ý kiếnGửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An