Để giảm nghèo bền vững cần có tư duy mới

Xóa đói giảm nghèo là một chủ trương lớn nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Nhiều chính sách cụ thể được Nhà nước ban hành, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở đã đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận: mục tiêu cụ thể về xóa đói đã cơ bản hoàn thành; Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm; Công cuộc xóa đói giảm nghèo của nước ta được quốc tế thừa nhận; Liên hợp quốc xem Việt Nam là hình mẫu thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ mà tổ chức quốc tế này đề ra.

Cần có tư duy mới

Từ kết quả đã đạt được cho phép chúng ta hướng tới mục tiêu mới: Giảm nghèo bền vững để tiến đến mục tiêu cuối cùng: Cơ bản thoát nghèo cả quy mô hộ và quy mô từng địa phương cụ thể.

Để giảm nghèo bền vững trước hết cần có tư duy mới làm cơ sở để có những chính sách mới phù hợp và có cách làm mới hiệu quả.

Nghệ An có 4 huyện thuộc danh sách huyện nghèo cả nước giai đoạn 2021 - 2025 (Ảnh: Internet)

Con số thống kê của cả nước cũng như của Nghệ An cho thấy:

- Địa phương nghèo (xã,vùng, huyện) có tỷ lệ hộ nghèo cao hơn địa phương khác

- Địa phương nghèo có tỷ lệ hộ tái nghèo cao hơn địa phương khác

Thực tế này buộc chúng ta phải có tư duy mới. Muốn giảm nghèo bền vững phải đồng thời tác động trực tiếp tạo sinh kế cho các hộ nghèo và tác động để vực các địa phương nghèo từng bước thoát nghèo. Chỉ trực tiếp tác động vào các hộ nghèo là cần thiết nhưng chưa đủ. Còn cần có cơ chế chính sách và giải pháp để tác động vực dậy địa phương nghèo. Phải coi đó là 2 điều cần và đủ.

Tạo sinh kế cho các hộ nghèo chúng ta đã làm, đang làm và cần tiếp tục làm.

Còn vực dậy các địa phương nghèo thì chúng ta mới chỉ đưa ra quan điểm khá chung chung. Đó là gắn giảm nghèo với xây dựng nông thôn mới. Thực tế này đòi hỏi chúng ta cần có chính sách giải pháp cụ thể hơn để hành động có hiệu quả hơn và thực chất hơn.

Để vực dậy các địa phương nghèo phải làm những gì?

Chúng ta đã thực hiện được việc xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng (cả cứng và mềm) tạo và thu hút các nguồn lực đầu tư vào địa phương nghèo. Những việc này là cần nhưng chưa đủ. Việc căn cơ nhất, cần thiết nhất, quyết định nhất nhưng chưa có, đó chính là chưa tổ chức lại sản xuất ở ngay các địa phương nghèo.

Chúng ta có khá nhiều mô hình tốt tạo sinh kế cho các hộ nghèo. Nhưng chúng ta chưa có bất cứ một mô hình nào có sức thuyết phục để một xã nghèo từng bước thoát nghèo.

Sản xuất (mà chủ yếu là nông nghiệp) ở các địa phương nghèo ở tỉnh ta hiện nay vẫn mang tính chất nhỏ lẻ, phân tán, rời rạc, tự cung tự cấp. Thậm chí cá biệt có nơi còn ở dưới mức này. Một nền sản xuất như vậy nhiều lắm cũng chỉ đạt kết quả tái sản xuất giản đơn. Nếu các địa phương nghèo cứ tự giam hãm mình trong kiểu sản xuất này thì sẽ mãi không thể xóa nghèo.

Xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, Nghệ An (Ảnh: Internet)

Nhất thiết phải tổ chức lại sản xuất để từ nhỏ lẻ, manh mún, tản mạn, rời rạc dần chuyển lên sản xuất hàng hóa. Từng bước từ sản xuất nhỏ lên sản xuất hàng hóa lớn. Kiểu sản xuất hợp tác liên kết thị trường. Chỉ có tổ chức lại sản xuất như vậy thì mới thoát nghèo bền vững cả phạm vi địa phương lẫn phạm vi hộ gia đình.

Điều phải khẳng định là: Tổ chức lại sản xuất cho các địa phương nghèo không bao giờ là kết quả tự phát mà phải là kết quả tự giác. Vai trò của chính quyền các cấp của Nhà nước có ý nghĩa quyết định cuối cùng.

Trên đây là một số nội dung trao đổi về vấn đề giảm nghèo bền vững. Mong rằng những nội dung này sẽ là cơ sở để Nhà nước (các cấp) có chính sách mới, có giải pháp mới và nhất là chủ trương mới để có sự lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.

 Trương Công Anh

Tin liên quan

 • Tăng cường hợp tác phát triển, phấn đấu xây dựng vùng Thanh-Nghệ-Tĩnh thành cực tăng trưởng mới của cả nước*

  Tăng cường hợp tác phát triển, phấn đấu xây dựng vùng Thanh-Nghệ-Tĩnh thành cực tăng trưởng mới của cả nước*

  Tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển giữa 3 tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh được tổ chức tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa ngày 7/8, đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An đã có bài phát biểu về lịch sử, truyền thống, đánh giá những kết quả đạt được và đề xuất nhiều nội dung cụ thể, thiết thực nhằm tăng cường hợp tác phát triển giữa ba tỉnh.

 • Tiềm năng, triển vọng liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa 3 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh

  Tiềm năng, triển vọng liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa 3 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh

  Sáng 7-8, tại thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy 3 tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh phối hợp tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển giữa 3 địa phương. Trang Thông tin điện tử đại biểu nhân dân tỉnh Nghệ An xin giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại Hội nghị.

 • Khảo sát phục vụ hiệu quả các hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh

  Khảo sát phục vụ hiệu quả các hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh

  Hội đồng nhân dân có hai chức năng quan trọng đã được quy định trong Hiến pháp là quyết định và giám sát. Trong quá trình thực hiện các chức năng này có một hoạt động bổ trợ, đóng vai trò đắc lực không thể thiếu đó là hoạt động khảo sát.

 • Nghệ An có còn "cơ cấu dân số vàng" ?

  Nghệ An có còn "cơ cấu dân số vàng" ?

  Theo các nhà Dân số học, hiện tượng ‘cơ cấu dân số vàng” chỉ xuất hiện một lần trong quá trình phát triển của một cộng đồng dân cư và thường kéo dài 30- 35 năm. Việt Nam chúng ta, hiện tượng này xuất hiện từ năm 2006. Riêng tỉnh Nghệ An xuất hiện cơ cấu dân số này từ năm 2009, vậy đến nay Tỉnh có còn” cơ cấu dân số vàng” này nữa không?

 • Câu chuyện thu chi - nhìn từ thực tiễn14:31

  Câu chuyện thu chi - nhìn từ thực tiễn

  Vì sao thời gian qua chi ngân sách của Nghệ An vẫn cao, thu tăng theo hàng năm nhưng vẫn không đủ bù chi, quý vị và các bạn hãy cùng tìm hiểu qua Phóng sự sau.

Thư việnCử tri gửi ý kiếnGửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An