Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh nhận giúp đỡ xã Na Loi – xã đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn

Trên cơ sở Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 29/4/2022 của UBND tỉnh về việc phân công các cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn tỉnh Nghệ An, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đang xây dựng kế hoạch giúp đỡ xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn nhằm hỗ trợ, chia sẻ, góp phần chuyển biến tích cực trong công tác giảm nghèo ở xã đặc biệt khó khăn này.
Ruộng lúa ở xã Na Loi, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Internet

Na Loi là một xã biên giới nằm phía Tây Bắc của huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An, cách trung tâm huyện 47 km, xã có địa hình phức tạp có 869 m đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Toàn xã gồm có 05 bản: Đồn Bọong, Na Loi, Na Khướng, Piêng Lau và bản Huồi Xàn; có 458 hộ với 2.132 nhân khẩu, trong đó dân tộc Thái có 258 hộ với 1.180 khẩu; dân tộc Khơ Mú có 195 hộ với 929 khẩu; dân tộc Kinh có 05 hộ với 23 nhân khẩu. Tổng số hộ nghèo là 295 hộ, với 1.456 khẩu, chiếm tỷ lệ 66,44%; tổng số hộ cận nghèo là 66 hộ, chiếm tỷ lệ: 14,86%. Hiện nay, xã còn gặp nhiều khó khăn, trong đó việc ứng dụng các khoa học kỹ thuật vào các sản xuất của người dân còn nhiều hạn chế; sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa mang tính hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp chưa có thương hiệu trên thị trường. Cơ sở mạng lưới thông tin con yếu, hầu như đã cũ, hoặc xuống cấp, vì thế để đáp ứng công tác chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc gặp rất nhiều khó khăn, hoặc chưa đồng bộ để đáp ứng với yêu cầu hiện nay. Nhân dân chưa quen việc chăn nuôi nhốt gia súc, từ đó công tác phòng, chống dịch cho gia súc gặp nhiều khó khăn.

Để triển khai giúp đỡ xã Na Loi, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh phối hợp với công đoàn cơ quan xây dựng kế hoạch giúp đỡ thiết thực, hiệu quả, trong đó sẽ tổ chức đoàn khảo sát nắm tình hình KT-XH tại xã để xây dựng chương trình giúp đỡ cụ thể của từng năm và cả giai đoạn; phối hợp với các sở, ngành có phương thức, mô hình hỗ trợ phù hợp. Quan tâm giúp đỡ xã củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Đây cũng là dịp để nâng cao kiến thức thực tế cơ sở cho cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tặng hũ tiết kiệm tới công đoàn cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh để giúp đỡ các cháu học sinh nghèo ở xã Na Loi

Ngoài hỗ trợ của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và công đoàn cơ quan, Đảng ủy Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện ủng hộ, giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, trong đó Chi bộ Công tác Hội đồng nhân dân và Chi bộ Hành chính – Tổ chức – Quản trị mỗi chi bộ nhận giúp đỡ 2 cháu; Chi bộ Công tác Quốc hội và Chi bộ Dân nguyện và Thông tin mỗi chi bộ nhận giúp đỡ 01 cháu. Các chi bộ đóng góp bằng hình thức đóng góp hàng tháng tại các phiên họp Chi bộ qua hũ đựng tiền tiết kiệm hoặc đóng góp trực tiếp. Số tiền thu được sẽ chuyển trực tiếp đến cháu học sinh nhận giúp đỡ, góp phần giúp cháu vượt qua khó khăn để các cháu có thêm động lực tiếp tục đến trường.

Với sự quyết tâm, đồng lòng quan tâm sẻ chia của Đảng bộ, công đoàn và cơ quan Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, mong muốn xã Na Loi phát huy tiềm năng nội lực, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số, thu hẹp dần khoảng cách, sớm ra khỏi xã đặc biệt khó khăn.

Phan Trung Tú

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

 

Tin liên quan

 • Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội làm việc với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND

  Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội làm việc với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND

  Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ, để hướng đến hoạt động của Quốc hội chuyên nghiệp thì đòi hỏi đội ngũ phục vụ, tham mưu, giúp việc Quốc hội phải ngày càng chuyên nghiệp.

 • Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân

  Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân

  Sáng 7/2 (mùng 7 Tết Nhâm Dần), Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên làm lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tổ chức trồng cây đầu Xuân.

 • Điều ít biết về hàng cây hoa ngọc lan trên đường lên mộ bà Hoàng Thị Loan

  Điều ít biết về hàng cây hoa ngọc lan trên đường lên mộ bà Hoàng Thị Loan

  Mỗi lần lên viếng khu mộ bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh), nhất là những lần đi cùng bạn bè ở xa về, tôi thường đứng lưu luyến bên hàng cây hoa ngọc lan dẫn lên khu mộ; nếu có khách tôi không thể dấu nổi sự tự hào khoe: “Hàng cây này là anh chị em Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhà mình trồng đấy!"

 • Văn phòng đoàn ĐBQH VÀ HĐND tỉnh trao quà tết cho người nghèo tại huyện Anh Sơn

  Văn phòng đoàn ĐBQH VÀ HĐND tỉnh trao quà tết cho người nghèo tại huyện Anh Sơn

  Tiếp nối chuỗi các hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy về ủng hộ, giúp đỡ người nghèo Xuân Nhâm Dần năm 2022 và phát động “Tết Vì người nghèo” của Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, ngày 27/01/2022, Đoàn công tác của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Duy Sơn, Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà cho các hộ nghèo tại xã Vĩnh Sơn và thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn.

 • Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao quà Tết cho hộ nghèo tại xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu

  Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao quà Tết cho hộ nghèo tại xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu

  Sáng ngày 20/01/2022, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Anh Hoa, Phó Chánh Văn phòng làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, tặng quà cho các hộ nghèo tại xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu nhân dịp đón tết Nguyên đán cổ truyền. Cùng đi về phía huyện Quỳ Châu có đồng chí Nguyễn Xuân Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo HĐND huyện Quỳ Châu, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Quỳ Châu, Ủy ban nhân dân xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu.

Thư việnCử tri gửi ý kiếnGửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An