Về kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh trả lời cụ thể như sau:
Tuyến đường tỉnh ĐT.544 được nâng cấp từ đường huyện thành đường tỉnh theo Quyết định số 3552/UBND-CN ngày 22/7/2016 của UBND tỉnh Nghệ An. Hiện trạng ĐT.544 thời điểm nâng thành đường tỉnh được đầu tư xây dựng đã lâu nên đa số đã xuống cấp, mặt đường 3,5m bị hư hỏng nặng, hệ thống thoát nước và an toàn giao thông còn thiếu nhiều và không đồng bộ. Đồng thời, do ảnh hưởng mưa lũ hàng năm, nhưng chưa được sửa chữa kịp thời nên gây nhiều hư hỏng trên tuyến đường này.
Để đảm bảo an toàn giao thông trên ĐT.544 sau khi tiếp nhận quản lý, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng và đơn vị quản lý tập trung chỉnh trang tuyến, sửa chữa mặt đường, bổ sung hệ thống thoát nước và an toàn giao thông, triển khai kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai hàng năm. Đồng thời, Sở Xây dựng đã triển khai nhiều dự án sửa chữa định kỳ trên tuyến. Hiện đang triển khai 02 dự án sửa chữa nền, mặt đường, rãnh thoát nước và hệ thống ATGT trên các đoạn Km15+00 - Km18+00, Km18+00 - Km18+300, Km26+00 - Km33+00 với kinh phí 23 tỷ đồng trên địa bàn xã Hùng Chân. Tuy nhiên, do nhu cầu sửa chữa trên các tuyến đường tỉnh (trong đó có tuyến ĐT.544) là rất lớn; trong khi nguồn ngân sách tỉnh còn hạn chế, nên việc sửa chữa hàng năm chỉ ưu tiên sửa chữa các đoạn hư hỏng nặng, mà chưa được triển khi đồng bộ trên toàn tuyến.
Đối với đoạn tuyến cử tri phản ánh từ dốc Bù Xen, xã Quỳ Châu đến bản Đôm, xã Hùng Chân có lý trình Km4+700 - Km15+500/ĐT.544, hiện trạng mặt đường 3,5m đã xuống cấp, cục bộ một số vị trí lún lõm, bong tróc... Trước mắt, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng và đơn vị quản lý tăng cường công tác bảo dưỡng thường xuyên đảm bảo giao thông trên đoạn tuyến để phục vụ đi lại của nhân dân được thuận lợi, an toàn; đồng thời Sở Xây dựng đã báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương sửa chữa nền, mặt đường, hệ thống thoát nước và ATGT đoạn Km4+756 - Km9+00, ĐT.544 trong năm 2026 và triển khai thực hiện khi được bố trí nguồn vốn.



