Rốn lũ Thanh Chương, nơi hàng trăm nhà dân vẫn bị nước bủa vây

Mưa lớn trong 2 ngày vừa qua đã khiến nhiều xã tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) ngập sâu, có nơi nước lũ ngập tận mái nhà.

Sáng nay (30/9), PV VietNamnet đã vào rốn lũ tại xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, dù nước đang rút dần những vẫn rất chậm và người dân vẫn phải di chuyển bằng thuyền.

Nhìn căn nhà ngập sâu trong nước, anh Thái Doãn Liễu (SN 1979, trú xóm 7, xã Hạnh Lâm) chia sẻ: "Hôm qua nước lũ dâng lên rất nhanh, gia đình tôi chỉ kịp sơ tán một số đồ đạc đến nơi an toàn, còn hơn 3 tạ lúa vừa thu hoạch đã bị chìm trong nước".

Tương tự, lũ đổ về đột ngột khiến hàng hóa trong cửa hàng của chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1982, trú xã Hạnh Lâm) bị nước ngâm, hư hỏng. 

 "Mặc dù đã chủ động di dời tài sản nhưng do nước lũ tràn vào quá nhanh, chỉ trong vòng vài tiếng nhà tôi đã ngập sâu. Hàng hóa có trong cửa hàng của tôi và chiếc tủ lạnh đều bị nước lũ ngâm. Nay nước bắt đầu rút nhưng rất chậm, nước rút tới đâu chúng tôi lau dọn nhà tới đó", chị Nguyệt cho hay.

Chủ tịch UBND xã Hạnh Lâm Đặng Hữu Hạnh cho biết, đêm qua (29/9), nhiều người dân thức trắng đêm canh nước lũ. Đến sáng nay, mực nước đã rút hơn 1m so với hôm qua, song nước rút chậm. Người dân phải dùng thuyền để di chuyển ra ngoài. 

“21h đêm qua, nhận được tin người dân xóm 6 và xóm 7 cần đèn pin, áo pháo cùng một số nhu yếu phẩm, xã đã phải cử thêm 3 cán bộ vào tiếp tế”, ông Hạnh nói.

Mưa lớn trong ngày 28 và 29/9 đã khiến nhiều xã ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) như Thanh Liên, Thanh Đức, Hạnh Lâm... bị ngập sâu. Lực lượng chức năng của huyện trắng đêm có mặt ở các điểm xung yếu để giúp dân sơ tán, chỉ đạo việc ứng phó với mưa lũ.

Thống kê ban đầu, tại huyện Thanh Chương có 776 ngôi nhà và 3 điểm trường học bị ngập lụt. Hơn 2.000m bờ rào của hộ dân, trường học và trụ sở UBND các xã bị đổ sập. Ngoài ra, có hơn 3.000 con gia cầm bị chết, lũ cuốn trôi; 34 con lợn và 2 con bò bị thiệt hại.

Một số hình ảnh được PV VietNamNet ghi nhận tại xã Hạnh Lâm sáng 30/9:

Nước lũ bủa vây xã Hạnh Lâm
Nhiều hộ dân tại xóm 7 nước tràn vào nhà, dâng cao đến 2m
Đàn gà của một hộ dân bị thiệt hại, còn lại 1 con
Nước ngập tận mái nhà
Người dân mò tìm tài sản trong nước lũ
Người dân trong xã đi lại bằng thuyền
Người dân sơ tán lợn vật nuôi đến nơi an toàn
Toàn bộ xóm 6, xóm 7 có hơn 2.000 nhân khẩu vẫn đang bị nước lũ chia cắt
Nước lũ rút đến đâu, người dân dọn dẹp tới đó
Chị Nguyệt bên cạnh chiếc tủ lạnh bị nước lũ ngâm 
vietnamnet.vn

Tin liên quan

Thư viện Cử tri gửi ý kiến Gửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An