Toàn cảnh trang trại hoa quả hữu cơ Từ Hạnh, xóm 10, Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu. Clip: Thanh Phúc

bna_anh_14869087_23112021-1.jpg
Trang trại rộng 8ha được ông Đàm Duy Từ trồng các loại cây ăn quả: ổi Đài Loan, thanh long ruột đỏ, bưởi Diễn và mít Thái. Hàng năm, cung ứng ra thị trường khoảng 70 tấn ổi, 25 tấn thanh long, 1 tấn mít Thái và 1.000 quả bưởi Diễn. Ảnh: Thanh Phúc
bna_anh_28274675_23112021.jpg
Đây là một trong những mô hình tiên phong ở Nghệ An được canh tác theo hướng hữu cơ với cách chăm sóc rất đặc biệt: Nguồn nước tưới được kiểm soát chặt chẽ, qua 3 lần lắng lọc rồi mới lên béc tưới ứng dụng công nghệ cao Israel; Các chế phẩm chăm sóc hỗ trợ cây quả bao gồm phân chuồng, phân xanh từ cỏ, đạm cá ủ với men vi sinh, kali hữu cơ ngăn ngừa sâu bệnh bằng các chế phẩm vi sinh và thảo mộc ngâm ủ từ rượu nguyên chất kèm tỏi, ớt. Tuyệt đối không dùng hóa chất trừ sâu, trừ cỏ và các hóa chất kích thích tăng trưởng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe con người. Ảnh: Thanh Phúc
bna_3jpg8158253_23112021.jpg
Các loại quả ở trang trại Từ Hạnh được bọc 2 lớp gồm bao vải chuyên dụng và túi bóng để ngừa sâu bọ. Ảnh: Thanh Phúc
bna_ghep_48074851_23112021.jpg
Theo tính toán thì chi phí để canh tác hữu cơ tốn kém gấp 1,5-2 lần so với chăm sóc thông thường do đó, giá quả hữu cơ như ổi lê Đài Loan, bưởi Diễn, thanh long ruột đỏ, mít Thái của trang trại Từ Hạnh có giá cao hơn các sản phẩm bán trên thị trường từ 4-8.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc
bna_anh_5jpg6704693_23112021.jpg
Ông Đàm Duy Từ - chủ trang trại cây ăn quả hữu cơ Từ Hạnh cho biết: “Canh tác theo hướng hữu cơ là phương thức canh tác không sử dụng các loại phân bón vô cơ; thuốc trừ sâu hóa học. Vì thế sản phẩm tạo ra có hương vị thơm ngon, màu sắc tự nhiên; giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Đồng thời, giúp bảo vệ sức khỏe người sản xuất, giúp tái tạo đất, chống thoái hóa cây, giúp bảo vệ môi trường”. Ảnh: Thanh Phúc
bna_anh_64473673_23112021.jpg
Với phương châm luôn nỗ lực đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm đạt tiêu chí “Ngon và lành”, hiện ông Đàm Duy Từ đang chấp nhận hòa vốn, thậm chí thua lỗ để chinh phục thị trường, mở rộng thị phần với mục tiêu “Ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm hữu cơ để tốt cho sức khỏe”. Ảnh: Thanh Phúc
bna_72688811_23112021.jpg
Hiện các sản phẩm trái cây từ trang trại Từ Hạnh đều có giấy kiểm định chất lượng, được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu và có tem truy xuất nguồn gốc, mã vạch xuất khẩu. Đặc biệt, 2 sản phẩm ổi lê Đài Loan và Thanh long ruột đỏ đã được công nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh năm 2020. Sắp tới, ông Từ sẽ thành lập HTX hoặc doanh nghiệp liên kết với các hộ dân, các nông trại sản xuất hữu cơ để mở rộng quy mô, sản lượng hướng đến xuất khẩu. Đồng thời, phát triển trang trại gắn với phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm. Ảnh: Thanh Phúc

Thanh Phúc