bna_img_3297.jpg
Quang cảnh Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Hồng Sơn với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An". Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì hội thảo. Đồng chủ trì có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An; Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Dự hội thảo có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các vụ, viện, trung tâm thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành, thị ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Đàn, Đảng ủy xã Xuân Hòa và đại diện gia đình, dòng họ đồng chí Lê Hồng Sơn; các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu.

Đồng chí Lê Hồng Sơn - Một trong 7 đại biểu tại Hội nghị thành lập Đảng

Trước khi diễn ra hội thảo, các đồng chí lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và Ban Tổ chức đã về dâng hoa, dâng hương tại khu mộ và Nhà lưu niệm đồng chí Lê Hồng Sơn ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn.

bna_img_4815.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Nam Đàn, Ban Tổ chức hội thảo dâng hương tại khu mộ đồng chí Lê Hồng Sơn ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Ảnh: Đậu Thắng

Đồng chí Lê Hồng Sơn có tên khai sinh Lê Văn Phơn, thường gọi là Lê Văn Phan (có nhiều bí danh, như: Lê Hưng Quốc, Võ Hồng Anh, Lê Tản Anh), sinh năm 1899 trong một gia đình nhà Nho tại làng Xuân Hồ, tổng Xuân Liễu, nay là xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Năm 1920, ở tuổi 21, người thanh niên Lê Văn Phơn đã từ giã gia đình, quê hương để sang Thái Lan, bắt đầu cuộc đời hoạt động cách mạng với tên gọi mới là Lê Hồng Sơn.

bna_dsf4129.jpg
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng dâng hương tưởng niệm tại Nhà lưu niệm đồng chí Lê Hồng Sơn ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Ảnh: Đậu Thắng

Đồng chí là một trong những thành viên sáng lập tổ chức “Tâm Tâm xã” với những hoạt động cách mạng mới mẻ, gây được tiếng vang lớn; là một trong những thành viên đầu tiên của “Hội Việt Nam cách mạng thanh niên” và là một trong những cộng sự đắc lực, tin cậy của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trong việc đào tạo, huấn luyện cán bộ để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin về Việt Nam.

bna_dsf4131.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý dâng hương tưởng niệm tại Nhà lưu niệm đồng chí Lê Hồng Sơn ở xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Ảnh: Đậu Thắng

Đồng chí Lê Hồng Sơn cũng là người có vai trò quan trọng trong việc thành lập tổ chức An Nam Cộng sản Đảng - một trong 3 tổ chức tiền thân của Đảng ta; đồng thời, tích cực tham gia vận động và tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản để thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 2/1930. Khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc triệu tập và chủ trì hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản; chính đồng chí Lê Hồng Sơn là 1 trong 7 đại biểu tham dự hội nghị, đóng góp công sức, trí tuệ vào thành công của Hội nghị thành lập Đảng.

Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập, đồng chí Lê Hồng Sơn được phân công ở lại hoạt động trong Chi hội Việt Nam của “Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức Á Đông” thuộc Đông phương bộ của Quốc tế Cộng sản.

bna_img_3368.jpg
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu đề dẫn và khai mạc hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Năm 1932, sau vụ rải truyền đơn kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5, đồng chí bị chính quyền Trung Hoa Dân Quốc tại Thượng Hải bắt và dẫn độ cho nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương đưa về giam ở nhà lao Vinh. Đồng chí đã bị Tòa án Nam Triều tại Nghệ An kết án tử hình. Ngày 20/2/1933, đồng chí đã anh dũng hy sinh tại quê nhà.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lê Hồng Sơn tuy không dài nhưng đầy vẻ vang và oanh liệt. Cả 3 lần bị địch bắt giam, tra tấn và dụ dỗ, mua chuộc, đồng chí vẫn luôn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất cho đến khi bị giặc sát hại ở tuổi 34.

bna_img_3430.jpg
Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu đề dẫn và khai mạc, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương nhấn mạnh, hội thảo là dịp để tôn vinh; tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang và những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Hồng Sơn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

bna_img_3459.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Để góp phần làm rõ hơn cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Hồng Sơn cho Đảng và cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những hoạt động của đồng chí trong việc góp phần tổ chức thành công Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1930, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, cung cấp thông tin, tư liệu về đóng góp của đồng chí Lê Hồng Sơn đối với sự ra đời của tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; và là người cộng sản kiên trung, tấm gương ngời sáng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam; người con ưu tú của dân tộc Việt Nam và quê hương Nghệ An.

bna_img_3386.jpg
Đại diện gia đình, dòng họ đồng chí Lê Hồng Sơn dự hội thảo. Ảnh: Thành Duy

“Học tập tấm gương anh hùng cách mạng, nhiệt huyết yêu nước, sự hy sinh trọn đời cho Tổ quốc, cho nhân dân của đồng chí Lê Hồng Sơn, chúng ta càng có thêm ý chí phấn đấu và quyết tâm xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, dân chủ, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội như nguyện ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, của các bậc tiền bối anh hùng cách mạng và toàn thể dân tộc Việt Nam”, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

bna_img_3664.jpg
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An phát biểu chào mừng hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu chào mừng hội thảo của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đã khắc họa đậm nét chân dung, những đóng góp quan trọng của đồng chí Lê Hồng Sơn đối với phong trào yêu nước, đấu tranh thời kỳ trước khi có Đảng và trong cuộc vận động thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Đồng chí đã để lại tấm gương tiêu biểu về trọn đời chiến đấu, hy sinh vì mục tiêu, lý tưởng giải phóng dân tộc, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Máu đào của đồng chí đã góp phần tô thắm lá cờ vinh quang của Đảng ta, tô thắm thêm lịch sử và truyền thống đấu tranh cách mạng của quê hương Nghệ An, được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta và các thế hệ hôm nay và mai sau đời đời ghi nhớ, biết ơn sâu sắc”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An tin tưởng, hội thảo sẽ góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm về cuộc đời, tôn vinh những cống hiến của đồng chí Lê Hồng Sơn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Tài liệu của hội thảo sẽ là những dữ liệu lịch sử hết sức quý báu của Đảng, Nhà nước và của tỉnh Nghệ An để phục vụ công tác học tập, nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

bna_img_3396.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự hội thảo. Ảnh: Thành Duy

“Đặc biệt, hội thảo lần này sẽ đóng góp cơ sở khoa học quan trọng để đề xuất với Đảng, Nhà nước xem xét công nhận đồng chí Lê Hồng Sơn là lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng”, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu; đồng thời thay mặt lãnh đạo tỉnh trân trọng cảm ơn lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp tổ chức hội thảo và các nhà khoa học, các đại biểu đã dành tình cảm, tâm huyết, thời gian nghiên cứu, tập hợp tư liệu, tài liệu về đồng chí Lê Hồng Sơn đóng góp cho hội thảo.

Đề xuất xem xét công nhận lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam

Ban Tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Hồng Sơn với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An” đã nhận được gần 34 bản báo cáo, tham luận; trong đó có 10 báo cáo, tham luận và ý kiến phát biểu của đại diện thân nhân gia đình đồng chí Lê Hồng Sơn trình bày trực tiếp.

bna_img_3688.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Quốc Hồng - Hội Khoa học Lịch sử Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: "Ảnh hưởng của truyền thống gia đình và quê hương với việc hình thành tư tưởng yêu nước, cách mạng của đồng chí Lê Hồng Sơn". Ảnh: Thành Duy
bna_img_3768.jpg
PGS.TS Bùi Đình Phong - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trình bày tham luận với chủ đề: "Hoạt động và cống hiến của đồng chí Lê Hồng Sơn ở Trung Quốc". Ảnh: Thành Duy

Qua đó, các nhà khoa học, các đại biểu đã tập trung phân tích làm rõ về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng vẻ vang và những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Hồng Sơn đối với phong trào cách mạng Việt Nam; đặc biệt là những đóng góp của đồng chí đối với sự ra đời của tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên và Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 2/1930.

bna_img_3739.jpg
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: "Đồng chí Lê Hồng Sơn - người con ưu tú của quê hương Nghệ An". Ảnh: Thành Duy
bna_img_3877.jpg
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: "Các công trình gắn với đồng chí Lê Hồng Sơn ở Nghệ An - thực trạng và định hướng bảo tồn, phát huy giá trị". Ảnh: Thành Duy

Một nội dung quan trọng được nhiều báo cáo, tham luận đề cập tại hội thảo là vai trò của truyền thống quê hương, gia đình trong việc nuôi dưỡng, hình thành, phát triển tư tưởng yêu nước và chí hướng cách mạng của đồng chí Lê Hồng Sơn, từ một thanh niên yêu nước trở thành người chiến sĩ cộng sản tiêu biểu thời dựng Đảng.

Ông Lê Đăng Quế - đại diện gia đình, dòng tộc đồng chí Lê Hồng Sơn trân trọng cảm ơn Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An và các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các nhà nghiên cứu, khoa học… đã tổ chức hội thảo.

bna_img_3962.jpg
Ông Lê Đăng Quế - đại diện gia đình, dòng tộc của đồng chí Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Ông đề nghị tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền sâu rộng về sự hy sinh của đồng chí Lê Hồng Sơn; đề xuất tỉnh Nghệ An và một số địa phương nghiên cứu đặt tên đường Lê Hồng Sơn; cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm tôn tạo nhà lưu niệm của đồng chí Lê Hồng Sơn; đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xét và công nhận đồng chí Lê Hồng Sơn là nhà tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam.

bna_img_3990.jpg
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tổng kết và bế mạc hội thảo, GS.TS Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Kết quả của hội thảo là cơ sở khoa học để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, nhất là bồi dưỡng lý tưởng cho các thế hệ trẻ và cán bộ, đảng viên và nhân dân ta hăng hái học tập, lao động sáng tạo, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

bna_img_3505.jpg
GS.TS Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tổng kết và bế mạc hội thảo. Ảnh: Thành Duy

GS.TS Lê Văn Lợi cho biết, tiếp thu tất cả ý kiến của các nhà khoa học, đại biểu để trên cơ sở đó sẽ biên tập, chỉnh lý, bổ sung làm tài liệu phục vụ cho công tác nghiên cứu và học tập về đồng chí Lê Hồng Sơn trong thời gian tới.

bna_img_3794.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên lề hội thảo. Ảnh: Thành Duy

Tiếp thu những kết quả của hội thảo, GS.TS Lê Văn Lợi đề nghị các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp chặt chẽ xây dựng Đề án, tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm tư liệu làm sáng rõ hơn nữa cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Hồng Sơn để trình Bộ Chính trị, đề xuất bổ sung đồng chí vào danh sách “lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Thành Duy