Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hậu Giang TRẦN VĂN HUYẾN:
Đáp ứng kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Qua theo dõi phiên chất vấn - trả lời chất vấn trong 2,5 ngày vừa qua, tôi đồng tình với đánh giá, kết luận của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về phiên chất vấn khá sôi nổi, rõ trách nhiệm, giải pháp, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, đúng và trúng những vấn đề đại biểu, đông đảo cử tri và Nhân dân cả nước đang rất quan tâm.

anh%20Huyen%201.jpg

Cụ thể, câu hỏi của các ĐBQH sát với nội dung nhóm vấn đề chất vấn đã được lựa chọn; đại biểu đặt vấn đề rất thẳng thắn, rất cụ thể. Nhiều đại biểu đã tranh luận ngắn gọn, rõ nội dung mà còn cung cấp được nhiều thông tin phản ánh thực trạng tình hình của các địa phương, đơn vị; đồng thời, đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị, hiến kế cho Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành với kỳ vọng sớm có giải pháp khả thi khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, điều hành.

Về phía các "tư lệnh" ngành, các bộ trưởng đã chuẩn bị nội dung kỹ lưỡng, nắm chắc vấn đề của lĩnh vực phụ trách, sâu sát thực tế. Có Bộ trưởng, Trưởng ngành lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn đã rất tự tin, thẳng thắn, đưa ra được những giải pháp căn cơ, có tính khả thi để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực, ngành phụ trách. Không chỉ vậy, các Bộ trưởng còn đưa ra những cam kết, đề xuất, phương án rất cụ thể.

Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tôi đặc biệt ấn tượng với điều hành của Chủ tọa kỳ họp, rất khoa học, linh hoạt. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trong vai trò "nhạc trưởng"; với kinh nghiệm, khả năng dẫn dắt, quán xuyến được khối lượng thông tin, công việc, Chủ tịch Quốc hội đã thể hiện phong thái đĩnh đạc, điềm tĩnh, chủ động điều phối thời gian chất vấn của mỗi đại biểu và trả lời chất vấn của mỗi thành viên Chính phủ, bảo đảm yêu cầu về mặt thời gian theo quy định, tạo được sự liên kết giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn.

Cụ thể, phát biểu mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đã lưu ý các đại biểu về 7 vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; 4 vấn đề thuộc lĩnh vực công thương; 2 vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đã được các thành viên Chính phủ trả lời tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 29.5. Nhờ đó, các vấn đề, nội dung được đại biểu hỏi, nêu ý kiến tranh luận trong các buổi chất vấn và trả lời chất vấn, hạn chế được sự trùng lắp về nội dung đã được trao đổi trước đó.

Đặc biệt, những câu hỏi của đại biểu chưa thể hiện đúng trọng tâm, ngoài phạm vi chất vấn, những câu hỏi có yêu cầu rộng liên quan đến nội dung có tính liên ngành, hay những câu trả lời dài, quá thời gian quy định, chưa sát nội dung chất vấn… đã được Chủ tịch Quốc hội nhẹ nhàng nhắc nhở, yêu cầu đi vào đúng trọng tâm để bảo đảm thời gian trả lời theo quy định; hoặc đề nghị tiếp tục trả lời sau bằng văn bản. Phương pháp điều hành linh hoạt giúp người hỏi và người trả lời chất vấn tự tin, chủ động, sâu sát hơn trong hỏi và trả lời.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình NGUYỄN THỊ CẨM PHƯƠNG:
Đưa ra nhiều giải pháp và lộ trình thực hiện

Sau 2,5 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, có thể thấy, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn, được cử tri và Nhân dân đánh giá cao. Nội dung chất vấn được lựa chọn tại Kỳ họp thứ Bảy rất trúng và đúng vào những vấn đề đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm; tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội.

PCT%20HDND%20tinh%20Hoa%20Binh.jpg

Các ĐBQH đã nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, nỗ lực truyền tải những tâm tư, trăn trở của cử tri cả nước đến nghị trường, đi thẳng vào các vấn đề nóng và đưa ra các con số minh chứng hết sức thuyết phục. Các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ đã trả lời trực tiếp vào vấn đề, không né tránh những nội dung khó, phức tạp; đồng thời, nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực và cam kết khắc phục tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Trong toàn phiên chất vấn và trả lời chất vấn, tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực kiểm toán. Bởi đây là lĩnh vực chuyên ngành sâu và có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn, Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn đã nắm chắc vấn đề, trả lời ngắn gọn, đi thẳng vào các nội dung ĐBQH đặt ra. Tổng Kiểm toán Nhà nước nhìn nhận rõ những hạn chế trong hoạt động kiểm toán trong thời gian qua; đồng thời, đề ra các giải pháp để thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được Đảng, Nhà nước giao. Cụ thể, trong thời gian tới sẽ cải tổ bộ máy hoạt động, làm trong sạch bộ máy, không để xảy ra tình trạng kiểm toán viên sách nhiễu, vòi vĩnh… dẫn đến sai phạm. Điều này thể hiện rõ quyết tâm của Tổng Kiểm toán Nhà nước, tạo được lòng tin của cử tri cả nước đối với ngành kiểm toán.

Đóng góp quan trọng thành công của phiên chất vấn và trả lời chất vấn không thể không nhắc đến vai trò điều hành của chủ tọa. Với vai trò “nhạc trưởng”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã điều hành mạch lạc, khoa học để các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời đúng trọng tâm vấn đề, tập trung vào những giải pháp hết sức cấp thiết. Nhờ định hướng kịp thời của chủ tọa đã giúp các bộ trưởng, trưởng ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình khi đưa ra nhiều giải pháp căn cơ, lộ trình, thời gian thực hiện những vấn đề đại biểu đặt ra.

Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nghệ An CHU ĐỨC THÁI:
Thể hiện rõ quyết tâm của "tư lệnh" ngành

Các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn và trả lời chất vấn rất đúng và trúng, được đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm, mong đợi được làm rõ. Các ĐBQH đã đặt câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, bám sát nhóm vấn đề, một số đại biểu tích cực tranh luận để làm rõ hơn vấn đề… Cùng với tâm huyết của các ĐBQH là tinh thần thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, không né tránh của các bộ trưởng, trưởng ngành. Qua từng câu trả lời có thể thấy, các "tư lệnh" ngành đã chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, nắm chắc vấn đề; thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, hạn chế, phân tích thực trạng, chỉ rõ nguyên nhân và đưa ra được nhiều giải pháp để khắc phục, thể hiện rõ sự quyết tâm của "tư lệnh" ngành.

a%20Chu%20%C4%90%E1%BB%A9c%20Th%C3%A1i.jpg

Đơn cử, đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch là các vấn đề, như: thành tích của thể thao Việt Nam tại các đấu trường quốc tế chưa đáp ứng kỳ vọng; công tác đào tạo, hướng nghiệp, chuyển đổi nghề đối với vận động viên sau khi kết thúc thi đấu gặp nhiều khó khăn… Hay như sản phẩm du lịch đêm còn đơn điệu; nguồn nhân lực du lịch thiếu, chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn… Trong phần trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng thẳng thắn thừa nhận: Giải quyết việc làm có tính chất căn cơ cho vận động viên thể thao còn nhiều khó khăn. Không phải tất cả các vận động viên đều được trở về các cơ quan để làm huấn luyện trong các đơn vị sự nghiệp công lập do Nhà nước quản lý… Theo Bộ trưởng, giải pháp về lâu dài là tiếp tục đổi mới cách tiếp cận để giải quyết việc làm bằng nhiều cách khác nhau. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành tập trung đánh giá tổng thể hệ thống chính sách vừa qua; đề xuất Chính phủ ban hành những chính sách mới, trong đó hỗ trợ về nhà ở, công việc cho vận động viên thể thao…

Đặc biệt, theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn, có thể thấy: Chủ tọa điều hành rất linh hoạt, khoa học. Bên cạnh nội dung trả lời của các bộ trưởng, chủ tọa đã yêu cầu thành viên Chính phủ và các trưởng ngành liên quan làm rõ những nội dung đại biểu nêu... Qua đó, tăng cường trách nhiệm, huy động sự vào cuộc của các bộ, ngành, cơ quan liên quan để giải quyết căn cơ những vấn đề đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm.

VŨ CHÂU - DIỆP ANH - TRẦN TÂM thực hiện