Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn đã đến viếng, dâng hương, tưởng niệm.

bna-Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm.jpg
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An và đoàn công tác dâng hương tưởng niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: Phước Lộc

Trong không khí trang nghiêm của Lễ giỗ, đồng chí Nguyễn Như Khôi và các thành viên đoàn công tác tỉnh Nghệ An thành kính dâng hương, dâng lễ tại đền thờ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Trước anh linh Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, các đại biểu đến từ quê hương Nghệ An bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc đối với công lao, đạo đức và nhân cách của Cụ Phó bảng - người thầy đầu tiên và cũng là người đã gieo mầm cách mạng, truyền bá tư tưởng yêu nước, hình thành nhân cách đối với người con trai Nguyễn Sinh Cung, tức Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này.

Cuộc đời và sự nghiệp của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc là tấm gương tiêu biểu về văn hóa, cốt cách của người xứ Nghệ: yêu nước, thương dân, ham học và học giỏi, không ngừng đấu tranh vì hạnh phúc của Nhân dân, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc sinh năm 1862, tại Làng Sen, xã Chung Cự, tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đường (nay là xóm Sen 2, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), trong một gia đình nhà nho có truyền thống yêu nước và cần cù lao động. Thân sinh là ông Nguyễn Sinh Nhậm - một nông dân hiền lành, chất phác, yêu lao động; thân mẫu là bà Hà Thị Hy - một phụ nữ đảm đang, tài hoa.

Cha mẹ mất sớm, hoàn cảnh gia đình khó khăn, song ông Nguyễn Sinh Sắc vẫn quyết chí dùi mài kinh sử và luôn được vợ là bà Hoàng Thị Loan động viên, giúp đỡ. Tại kỳ thi Hội năm Tân Sửu (1901), ông Nguyễn Sinh Sắc đậu Phó bảng.

Sau khi đỗ đạt, ông không ra làm quan, mà về quê phụng dưỡng mẹ già và dạy học suốt 5 năm và đến năm Bính Ngọ (1906) mới ra làm quan. Sau khi rời quan trường, Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc vào Nam Bộ dạy học và làm nghề bốc thuốc giúp người dân, liên lạc với các nhà nho yêu nước.

Những năm tháng cuối đời, cụ ở tại làng Hòa An nay là xã Hòa An, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ngày 27/10 năm Kỷ Tỵ (1929), do bệnh nặng, sức yếu, Cụ qua đời. Cảm phục trước tấm lòng yêu nước, thương dân của cụ, người dân địa phương lúc bấy giờ dù đa phần còn rất nghèo song vẫn chung tay lo an táng chu đáo cho cụ tại miếu Trời Sanh, cạnh chùa Hòa Long.

Ngày nay, khu mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Đồng Tháp tôn tạo, xây dựng khang trang và chăm sóc, thờ phụng. Khu mộ trở thành Khu Di tích lịch sử, văn hóa Quốc gia và là địa chỉ để giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng của tỉnh Đồng Tháp và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

bna-Phần mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Cao Lãnh, Đồng Tháp.jpg
Phần mộ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: NK

Dâng nén hương thơm, lẵng hoa tươi thắm lên phần mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động khi được dự Lễ giỗ lần thứ 94 của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nhân dân Nghệ An cũng rất biết ơn Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Đồng Tháp suốt nhiều năm qua đã chăm sóc, phụng thờ phần mộ Cụ Phó bảng. Cuộc đời, sự nghiệp của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc mãi là tấm gương sáng để thế hệ hôm nay học tập và noi theo”.

bna-Tặng quà.jpg
Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Nghệ An trao quà lưu niệm tới Ban Quản lý Khu Di tích mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Ảnh: N.K

Nhân dịp này, đoàn công tác tỉnh Nghệ An đã kêu gọi, vận động 50 triệu đồng ủng Quỹ Khuyến học Nguyễn Sinh Sắc của tỉnh Đồng Tháp; Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Nghệ An trao quà lưu niệm tới Ban Quản lý Khu Di tích mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Phước Lộc