bna-0302-01-8950.jpeg.webp
Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có các ông: Trần Đức Thuận - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Vi Văn Sơn - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cùng đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Thành Cường

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Trần Đức Thuận - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã thông báo tới cử tri về thời gian và các nội dung dự kiến sẽ diễn ra trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

bna-0265-01-7734.jpeg.webp
Ông Trần Đức Thuận thông báo tới cử tri về thời gian và các nội dung dự kiến sẽ diễn ra trong Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thành Cường

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Châu Hội phản ánh, hiện nay xã còn nhiều hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị tồn đọng, do vướng mắc đến xử lý vi phạm hành chính đối với đất ở khai hoang nguồn gốc từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2004 và từ ngày 1/7/2004 đến ngày 1/7/2014. Cử tri kiến nghị, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản hướng dẫn chi tiết về xử lý vấn đề này.

bna-0318-01-7288.jpeg.webp
Cử tri xã Châu Hội kiến nghị liên quan đến dự án hồ chứa nước Bản Mồng. Ảnh: Thành Cường

Hiện nay, việc phân bổ nguồn kinh phí về xã để thực hiện các tiểu dự án 2, thuộc dự án 3 trong Chương trình mục tiêu Quốc gia, phát triển kinh tế - xã hội vùng thuộc đồng bào dân tộc thiểu số thường vào dịp cuối năm, gây khó khăn trong việc xây dựng dự toán và thực hiện các quy trình, thủ tục theo quy định.

Bên cạnh đó, cuối năm thường gặp thời tiết không thuận lợi, các loại cây, con giống phát triển chậm, dễ phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, cử tri kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét thực hiện phân khai nguồn kinh phí do xã làm chủ đầu tư từ đầu năm.

bna-0279-01-787.jpeg.webp
Đại diện các sở, ngành và chính quyền địa phương tham dự buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thành Cường

Cử tri xã Châu Bình phản ánh, việc xây dựng hồ chứa nước Bản Mồng kéo dài, khu tái định cư chậm tiến độ, dẫn đến không bố trí tái định cư được cho các hộ dân bị ảnh hưởng làm cho đời sống gặp nhiều khó khăn. Cử tri kiến nghị các cấp xem xét, sớm bố trí tái định cư cho các hộ dân này.

bna-0285-01-6916.jpeg.webp
Cử tri Hoàng Văn Hiệp xã Châu Nga nêu phản ánh, kiến nghị liên quan đến giáo dục. Ảnh: Thành Cường

Ông Hoàng Văn Hiệp ở bản Na Pùa, xã Châu Nga đề nghị các cấp, ngành xem xét, giải quyết một số vấn đề liên quan đến học sinh trường THCS trên địa bàn sau khi sáp nhập hai trường Châu Nga và Châu Hội thành trường nội trú.

bna-0354-01-6318.jpeg.webp
Ông Lê Hải Lý - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Quỳ Châu trả lời kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Ảnh: Thành Cường
bna-0334-01-2292.jpeg.webp
Đại diện Sở NN&PTNT trả lời kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền. Ảnh: Thành Cường

Các vấn đề liên quan đến chế độ phụ cấp cho cán bộ tham gia tổ chức xã hội; đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện dự án; chế độ cho gia đình nhận khoán, bảo vệ rừng; nâng cấp trạm biến áp để ổn định nguồn điện, phục vụ đời sống và sản xuất kinh doanh;... cũng được cử tri kiến nghị lên đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo địa phương và sở, ngành đã trao đổi, giải đáp một số nội dung thuộc thẩm quyền.

bna-0362-01-3210.jpeg.webp
Trưởng ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Cường

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Vi Văn Sơn - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã trả lời những nội dung thuộc thẩm quyền. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để chuyển đến Chính phủ, Quốc hội và các cấp, ngành liên quan xem xét, giải quyết.

bna-0378-01-318.jpeg.webp
Đoàn đại biểu Quốc hội hỏi thăm, động viên gia đình có người thân bị mất do tai nạn ở xã Châu Nga. Ảnh: Thành Cường

Trước đó, Đại biểu Quốc hội đã đến thăm, trao 15 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Lô Văn Tuấn ở bản Khứm, xã Châu Hội (Quỳ Châu). Gia đình anh Tuấn thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, có con gái là Lô Thị Lê mắc bệnh máu trắng, tan máu bẩm sinh. Em Lê được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt lách nhưng gia đình chưa có kinh phí nên đang trì hoãn.

Đại biểu Quốc hội cũng đã đến thăm, động viên hai gia đình ở xã Châu Nga có người thân bị tử vong do tai nạn giao thông.

Thành Cường