1. Về ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp Bắc Vinh, Công ty cổ phần bao bì Sabeco Sông Lam Nghệ An xã nước thải gây ô nhiễm môi trường, làm thiệt hại lớn tới diện tích nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến sức khỏe và nguồn nước sinh hoạt của nhân dân khu vực liền kề nhà máy.

Khu công nghiệp Bắc Vinh do Tổng Công ty xây lắp Việt Nam làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt báo cáo đáng giá tác động môi trường dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng giai đoạn 1 (Quyết định phê duyệt số 495/QĐ-UB.ĐS ngày 30/5/2005), với diện tích 60,16 ha, gồm 58,16 ha phía Nam đường Đặng Thai Mai quy hoạch các cơ sở sản xuất kinh doanh và 2 ha phía Bắc trong giai đoạn 2 để xây dựng khu xử lý nước thải tập trung của giai đoạn 1. Thực tế từ khi khu công nghiệp Bắc Vinh đi vào hoạt động năm 1999 đến nay đã có 16 dự án sản xuất kinh doanh đang hoạt động nhưng vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Nước thải đang được các cơ sở sản xuất kinh doanh tự xử lý và thải ra môi trường tự nhiên gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến vùng đất trồng lúa và hồ 7 mẫu của HTX rau Đông Vĩnh. Nguyên nhân do Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam và các nhà thầu làm chủ đầu tư chậm hoàn thành tiến độ xây dựng triển khai dự án xử lý nước thải đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Qua công tác điều tra cơ bản, kiểm tra xử lý ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp Bắc Vinh hiện tại có 16 cơ sở sản xuất kinh doanh đang hoạt động và đều có bản cam kết bảo vệ môi trường trong xử lý khí thải, nước thải và các loại chất thải khác. Trong 16 cơ sở sản xuất kinh doanh trên có Công ty Cổ phần bao bìa carton. Trong quá trình sản xuất (năm 2009 và 2010) Công ty cổ phần bao bì Sabeco Sông Lam Nghệ An đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý vi phạm nhiều lần về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Đến giữa năm 2012, Công ty cổ phần bao bì Sabeco Sông Lam-Nghệ An đã hợp đồng với Công ty TNHH Công nghiệp thiết bị và kỹ thuật môi trường bách khoa TP Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm cải tạo hệ thống xử lý nước thải Nhà máy bao bì Sabeco Sông Lam-Nghệ An với công suất 288m3/ngày, đêm đạt tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam. Ngày 12/10/2010, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Nghệ An đã cấp phép số 56/GP-STNMT cho phép công ty cổ phần bao bì Sabeco Sông Lam –Nghệ An được xả nước thải vào nguồn nước.

Hiện nay, Công ty cổ phần bao bì Sabeco Sông Lam-Nghệ An đang thực hiện các nội dung trong bản cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt và giấy phép xả thải do Sở Tài nguyên Môi trường cấp. Trong quá trình sản xuất kinh doanh của 16 cơ sở sản xuất kinh doanh đều xả nước thải đi chung với hệ thống nước thải của Công ty cổ phần bao bì Sông Lam-Nghệ An gây ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực nhà máy.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu Công nghiệp Bắc Vinh, Công an tỉnh Nghệ An kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo:

- Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu xử lý nước thải tập trung để sớm đưa vào hoạt động kịp thời khắc phục tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

- UBND thành phố Vinh chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn, Sở Khoa học Công nghệ, Sở Tài nguyên môi trường và các ngành liên quan xác định mức độ thiệt hại do ô nhiễm môi trường để yêu cầu các cơ sở sản xuất có liên quan hỗ trợ một phần kinh phí cho các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng, nhất là khu đất trồng lúa và hồ 7 mẫu của HTX rau Đông Vĩnh.

2. Cử tri phản ánh tình hình an ninh ở xã Hưng Đông có nhiều phức tạp, xảy ra nhiều vụ cướp giật. Đề nghị tăng cường công an phụ trách xã về Hưng Đông để giải quyết tình hình.

2.1. Về công tác phòng chống tội phạm cướp giật tài sản

- Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, đấu tranh với tội phạm cướp giật tài sản nói riêng luôn được Công an tỉnh Nghệ An xác định là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, đã tập trung chỉ đạo các đơn vị, đại phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh như:

+ Phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức và thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm qua đó giúp nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện tố giác tội phạm.

+ Chỉ đạo lực lượng Công an chính quy phối hợp với lực lượng Công an các xã, phường chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huy động các lực lượng Công an xã, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, trường học… thường xuyên tổ chức tuần tra vũ trang tuyến, địa bàn trọng điểm vào ban đêm và giờ cao điểm để phòng ngừa tội phạm.

+ Thành lập các tổ công tác đặc biệt gồm có các lực lượng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát hình sự, Cảnh sát 113 và CSGT thực hiện kế hoạch 212/KH-CAT-PV11 ngày 8/10/2011 của Giám đốc Công an tỉnh về kiểm tra, xử lý các đối tượng cố tình vi phạm pháp luật về TTATGT, phạm tội và vi phạm pháp luật khác.

+ Tổ chức điều tra cơ bản, lập hồ sơ quản lý mội diễn biến của số đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, đối tượng tù tha, đặc xá, số người nghiện trên địa bàn để phục vụ các hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm.

+ Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương lập án, đấu tranh, nắt giữ các ổ nhóm, đường dây tội phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong năm 2011 và quý I/2012 trên địa bàn thành phố xảy ra 48 vụ cướp, cướp giật tài sản. Đã tổ chức điều tra làm rõ 45/48 vụ = 94%; triệt xóa 17 ổ nhóm, bắt 53 đối tượng đã gây ra các vụ cướp giật trên địa bàn thành phố. Điển hình như bắt Trần Huy Hoàng, sinh năm 1990, Nguyễn Tuấn Anh sinh năm 1994 và Nguyễn Xuân Mạnh sinh 1991 đều trú tại xóm 15 xã Nghi Phú về hành vi cướp tài sản. Qua đấu tranh và mở rộng các đối tượng khai nhận trong thời gian qua đã thực hiện 6 vụ cướp tài sản ở địa bàn xã Hưng Đông, Hưng Lộc, Quán Bàu; bắt Nguyên Đắc Tuấn, sinh 1987 trú tại Quang Tiến-Hưng Bình về hành vi cướp tài sản và hiếp chị Trần Thị Ng… sinh 1994, trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh; bắt nhóm đối tượng Võ Sỹ Nguyên, Lê Phú Hoàng, Nguyên Văn Long, Hoàng Duy Việt và Trần Hoàng Hà đều sinh năm 1993, trú quán tại huyện Nghi Lộc; bắt Lê Sỹ Đức sinh 1984 trú tại xã Vân Diên huyện Nam Đàn về hành vi cướp giật tài sản, thu 03 dây chuyền vàng, 2 xe máy… qua đấu tranh, mở rộng các đối tượng đã khai thực hiện 23 vụ cướp giật trên địa bàn thành phố.

- Với các giải quyết tliệt như trên, tình hình tội phạm cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố Vinh nói chung và địa bàn xã Hưng Đông nói riêng trong năm 2011 và quý I/2012 đã giảm nhiều so với thời gian trước.

Tuy nhiên trong thực tế, trên địa bàn xã Hưng Đông và các vùng phụ cận có thể xảy ra một số vụ cướp, cướp giật tài sản nhưng người bị hại hoặc nhân dân không báo cho lực lượng Công an nên không khống chế hết và không kịp thời tổ chức các hoạt động điều tra, xác minh của lực lượng Công an.

2.2 Về vấn đề tăng cường Công an phụ trách xã về xã Hưng Đông để giải quyết tình hình

Xã Hưng Đông là địa bàn giáp ranh và là địa bàn phức tạp về ANTT, trong điều kiện biên chế còn thiếu nhưng Công an thành phố Vinh đã bố trí 2 CBCS Công an phụ trách xã, với biên chế như vậy cơ bản đáp ứng yêu cầu tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo và phối hợp với các ngành chức năng cấp xã triển khai công tác đảm bảo ANTT trên đại bàn và đúng quy định của Bộ Công an. Hơn nữa để việc triển khai các giải pháp phòng chống tội phạm trên địa bàn đạt hiệu quả cao cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ngành và toàn thể nhân dân, có như vậy mới tạo được khí thế tấn công trấn áp tội phạm ngay từ cơ sở.

Tuy nhiên, căn cứ thực tế tình hình ANTT trên đại bàn xã Hưng Đông, trong từng thời điểm, Công an tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường CBCS các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an thành phố Vinh phối hợp với cấp ủy, chính quyền đại phương để giải quyết các vấn đề nổi lên về ANTT.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Hưng Đông tăng cường chỉ đạo các ngành, các cấp và nhân dân tích cực triển khai các giải pháp phòng chống tội phạm, nhất là tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thanh của xã các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nhân dân nâng cao cảnh giác, tố giác tội phạm với các cơ quan chức năng.

3. Cử tri phản ánh nước thải của Trại giam Nghi Kim gây ô nhiễm làm ảnh hưởng đến nước tưới của vùng sản xuất rau Đông Vĩnh.

- Ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của cử tri và phản ánh của nhân dân, Công an tỉnh đã chỉ đạo Trại giam tập trung phối hợp với phòng Hậu cần tiến hành khảo sát thực trạng và chỉ đạo thực hiện một số biên pháp nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường như: Tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường trong khu vực trại và xung quanh; cải tạo hệ thống thu gom chất thải, hợp đồng thuê Công ty vệ sinh môi trường nạo, hút vét chất thải; tổ chức sửa chữa hệ thông nước thải bằng chất clorin. Đồng thời tổ chức nâng cấp bờ mương chứa nước thải của Tại Tạm giam…

- Căn cứ Quyết định số 38/2011/QĐ-TTg ngày 5/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi bổ sung một số diều của Quyết định số 58/2008/QĐ-TTg ngày 24/9/2008 về việc hỗ trợ các mục tiêu kinh phí từ ngân sách nhà nước nhằm xử lý triệt để, khắc phục ô nhiễm và giảm thiểu suy thái môi trường cho một số đối tượng thuộc khu vực công ích, trong đó có cơ sở giam giữ, cải tạo can, phạm nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc duyện phải xử lý triệt để. Công an tỉnh đã lập dự án xây dựng hệ thống xử lý môi trường tại Tại tạm giam, đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định và đã trình UBND tỉnh để xem xét phê duyệt.

- Để việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại Trại tạm giam Công an tỉnh dược triệt để, hiệu quả, kính đề nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt dự án xây dựng hệ thống xử lý môi trường tại Trại tam giam Công an tỉnh để triển khai thực hiện.

Thường trực HĐNĐ tỉnh ý kiến trả lời của Công an tỉnh để cử tri xã Hưng Đông, TP Vinh và các cơ quan liên quan được biết kiểm tra giám sát tiến độ thực hiện./.

Tổng hợp từ Phòng DN-TTTT