Về kiến nghị của cử tri xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu, Bảo hiểm xã hội tỉnh trả lời như sau:
Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 612/QĐ-UBDT ngày 16/9/2021 của Ủy ban dân tộc phê duyệt danh sách các thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, theo đó xã Châu Bính (trừ bản Nông Trang) là xã khu vực I và thôi hưởng các chính sách áp dụng đối với xã khu vực II, khu vực III.
![](/dbndna-media/24/4/15/bao-hiem-yte.jpg)
Ngày 19/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT bổ sung đối tượng tham gia BHYT và quy định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cụ thể:
“5. Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ”.
“...b) Hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 4 Nghị định này;”.
Căn cứ các quy định nêu trên, người dân tộc thiểu số thuộc xã Châu Bính (trừ bản Nông Trang) được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT.
Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch về việc thiện Chỉ thị số 30- CT/TU ngày 25/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó giao Sở Y tế và các ngành liên quan tham mưu, đề xuất cơ chế hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn, bản đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã, thôn này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Do đó, trong thời gian chờ Nghị quyết hỗ trợ mức đóng BHYT cho nhóm đối tượng này được ban hành, kính đề nghị Cử tri xã Châu Bính chủ động tham gia BHYT thuộc nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ để đảm bảo quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT; cũng như đảm bảo quy định của Chính phủ về tỷ lệ bao phủ BHYT đối với xã về đích Nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại xã Châu Bính.