Tạo tiếng nói chung trong giải quyết kiến nghị cử tri

bna_ MH7.jpg
Quang cảnh cuộc làm việc giữa Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh với UBND huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Mai Hoa

Sáng 18/9, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn theo kế hoạch giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh từ đầu nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến nay. Đồng chí Phạm Thành Chung - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó trưởng đoàn giám sát chủ trì cuộc làm việc.

Trước khi làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã trực tiếp khảo sát thực tế, gặp gỡ, trao đổi với các hộ dân và chính quyền xã Nghĩa Lâm liên quan đến việc kiến nghị, đề xuất đền bù, di dời đến nơi ở mới do ảnh hưởng của dự án cụm trang trại bò sữa số 1 của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH.

bna_ Mai Hoa1.jpg
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh trực tiếp khảo sát tại làng Trung Chính, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở nắm bắt tình hình, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đề nghị UBND xã Nghĩa Lâm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; gắn với đó là vào cuộc thực hiện các công việc thuộc thẩm quyền; đồng thời kiến nghị và phối hợp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn vượt thẩm quyền.

Để giải quyết được các vấn đề mà nhân dân kiến nghị cần sự chia sẻ, đồng thuận, tạo tiếng nói chung trong giải quyết để sớm ổn định cuộc sống, bởi có những vấn đề vượt ngoài phạm vi dự án và các quy định của pháp luật.

bna_ MH9.jpg
Đoàn giám sát trao đổi với chính quyền và cử tri xã Nghĩa Lâm liên quan đến kiến nghị hỗ trợ để di dời chỗ ở do bị ảnh hưởng từ dự án cụm trang trại bò sữa số 1 của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH. Ảnh: MH

Tập trung giải quyết 4 kiến nghị tồn đọng

Làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã ghi nhận tinh thần trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền huyện trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân thông qua các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh; tích cực phối hợp với các cơ quan cấp tỉnh và huyện để giải quyết, trả lời kịp thời đến cử tri.

Tuy nhiên, qua theo dõi, rà soát, hiện vẫn còn một số kiến nghị cử tri trên địa bàn huyện kéo dài chưa được giải quyết. Cụ thể có 4 nội dung kiến nghị liên quan đến đo đạc, lập bản đồ địa chính phân định diện tích do Lâm trường Nghĩa Đàn quản lý và diện tích đất sử dụng của các hộ dân vùng phụ cận, giáp ranh làm căn cứ chuyển và bàn giao đất sản xuất cho người dân, cũng như giải quyết diện tích chồng lấn, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân; việc khắc phục tình trạng Quốc lộ 15A đoạn qua xóm Hồng An, xã Nghĩa Hồng không có mương thoát nước, khi mưa nước tràn vào nhà dân, gây ô nhiễm môi trường; xử lý kho thuốc sâu tại khối Tân Hòa, thị trấn Nghĩa Đàn; giải quyết đền bù, hỗ trợ đối với 35 hộ dân tại xã Nghĩa Lâm thuộc dự án cụm trang trại bò sữa số 1 của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH.

bna_ Mai Hoa 6.jpg
Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn Võ Tiến Sỹ phản ánh một số khó khăn, vướng mắc trong giải quyết một số kiến nghị của cử tri trên địa bàn. Ảnh: MH

Qua làm việc, lãnh đạo UBND huyện Nghĩa Đàn khẳng định, những kiến nghị của cử tri đều rất chính đáng. Tuy nhiên, do các kiến nghị cần có thời gian, lộ trình cụ thể và yêu cầu bố trí ngân sách nhà nước rất lớn, nhất là giải quyết kiến nghị liên quan đến dự án xử lý kho thuốc sâu tại khối Tân Hòa, thị trấn Nghĩa Đàn; hay đo đạc, lập bản đồ địa chính đất giữa lâm trường và đất địa phương quản lý. Mặt khác, cơ sở pháp lý giải quyết kiến nghị của cử tri thuộc dự án trang trại bò sữa của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH hiện chưa có, gặp vướng mắc.

bna_MH4.jpg
Đại biểu Quốc hội chuyên trách Trần Nhật Minh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri, nhân dân; làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, các thành viên Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đề xuất huyện làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc; xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong giải quyết 4 vấn đề cử tri kiến nghị còn tồn đọng nêu trên.

Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh cũng ghi nhận, đánh giá cao việc thực hiện quy trình tiếp nhận, giải quyết và trả lời kết quả giải quyết kiến nghị cử tri của các cấp chính quyền huyện và xã. Tuy nhiên, Đoàn giám sát cũng kiến nghị huyện tiếp tục quan tâm thực hiện việc niêm yết công khai kết quả giải quyết kiến nghị cử tri để cử tri, nhân dân tiếp cận kịp thời, đầy đủ.

bna_ MH8.jpg
Đồng chí Phạm Thành Chung - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó trưởng Đoàn giám sát đề xuất UBND huyện Nghĩa Đàn chủ động rà soát, nghiên cứu các cơ sở pháp lý để kiến nghị với các cấp có thẩm quyền giải quyết các kiến nghị của cử tri. Ảnh: MH

Đối với các kiến nghị của cử tri chưa được giải quyết, đoàn giám sát đề nghị huyện cần làm rõ những nội dung tồn đọng, nguyên nhân; đồng thời chủ động rà soát các căn cứ pháp lý, đề xuất, tham mưu các cấp, các ngành xử lý dứt điểm, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

bna_ Mai Hoa, Xóm Trung Chính, xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn.jpg
Khu dân cư làng Trung Chính, xã Nghĩa Lâm được cử tri kiến nghị di dời do ảnh hưởng từ dự án cụm chăn nuôi bò sữa TH. Ảnh: Mai Hoa