![]() |
(Ảnh: SƠN TÙNG) |
Ngày 6/4, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố thông tin về tình hình lao động, việc làm quý I năm 2025. Cơ quan này nhận định, lực lượng lao động, số người có việc làm trong quý đầu tiên năm 2025 giảm so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm trước. Lực lượng lao động phi chính thức còn chiếm tỷ trọng lớn, khoảng hơn 3/5 tổng số lao động có việc làm của cả nước.
Cùng với đó, thu nhập bình quân tháng của người lao động tăng so với quý trước và tăng so với cùng kỳ năm trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động ghi nhận mức giảm.
Lực lượng lao động giảm 230,7 nghìn người
Theo cơ quan thống kê quốc gia, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý I năm 2025 là 52,9 triệu người. Con số này giảm 230,7 nghìn người so với quý trước và tăng 532 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. So với quý trước, lực lượng lao động ở khu vực thành thị giảm 120,6 nghìn người và khu vực nông thôn giảm 110,2 nghìn người.
Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên trong quý I năm 2025 là 52,9 triệu người, giảm 230,7 nghìn người so với quý trước và tăng 532 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.
Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý I năm 2025 là 68,2%, giảm 0,8 điểm phần trăm so với quý trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nữ giới là 62,4% và của nam giới là 74,2%. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động khu vực thành thị là 65,8%, thấp hơn 4,0 điểm phần trăm so với khu vực nông thôn (69,8%).
Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ quý I năm 2025 là 28,8%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với quý trước và tăng 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy chất lượng nguồn lao động ngày càng được cải thiện.
Lao động có việc làm quý I năm 2025 đạt 51,9 triệu người, giảm 234 nghìn người, tương ứng giảm 0,4% so với quý trước và tăng 532,1 nghìn người, tương ứng tăng 1,04% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lao động có việc làm khu vực thành thị là 20 triệu người (chiếm 38,6%), giảm 115,9 nghìn người so với quý trước và tăng 433,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước; lao động có việc làm khu vực nông thôn là 31,8 triệu người, giảm 118,1 nghìn người so với quý trước và tăng 98,5 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.
Trong quý I năm 2025, lao động có việc làm phi chính thức chung (bao gồm cả lao động làm việc trong hộ nông, lâm nghiệp và thủy sản) là 33,4 triệu người. Tỷ lệ lao động phi chính thức chung là 64,3%, tăng 0,7 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Về tình hình thiếu việc làm trong độ tuổi lao động, Cục Thống kê cho biết, theo quy luật quan sát cho thấy, trước Tết Nguyên đán các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tăng cường tuyển thêm lao động thời vụ tạm thời hoặc tăng ca để đáp ứng nhu cầu kinh doanh. Do đó, sau thời gian nghỉ Tết, số giờ làm và số lao động thường giảm đi so với thời gian trước Tết. Theo đó, tình hình thiếu việc làm quý I hằng năm thường cao hơn so với quý trước.
Tình hình kinh tế-xã hội của nước ta trong quý I năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực nên tình hình thiếu việc làm của người lao động giảm so với cùng kỳ năm trước.
Cụ thể, số người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động quý I năm 2025 khoảng 797 nghìn người, tăng 32,4 nghìn người so với quý trước và giảm 136,0 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.
Tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động quý này là 1,72%, tăng 0,07 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,31 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, trong đó tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực thành thị là 0,98%, thấp hơn so với khu vực nông thôn (2,21%).