Nguy cơ mất an toàn hồ chứa nước nhìn từ thực trạng quản lý hiện nay ở Nghệ An

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất trong cả nước, có tài nguyên đất, nước phong phú, đa dạng để phát triển kinh tế. Song từ vị trí địa lý ấy cũng là tỉnh phải chịu nhiều điều kiện thiên tai khắc nghiệt. Một trong những hình thái thời tiết bất lợi đó là lượng mưa phân bố không đều theo không gian, thời gian, lượng mưa có xu thế giảm về mùa khô và tăng về mùa mưa. Vì vậy xây dựng hồ chứa nước là giải pháp quan trọng để giữ nước, điều hòa nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh và môi trường
Hồ Khe Riệng tại xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), được làm bằng đất đắp nên rất yếu, vào mùa mưa lũ khi lượng nước trong hồ dâng lên đã dẫn đến nguy cơ vỡ đập bao rất cao (Ảnh: Văn Trường)

Được sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước và nội lực của Nhân dân, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến nay đã có 1061 hồ chứa nước, trong đó có 55 hồ lớn, 220 hồ loại vừa và 876 hồ nhỏ, hàng năm phục vụ tưới cho trên 20 ngàn ha lúa. Nhìn chung hồ chứa nước ở Nghệ An có những điểm sau đây:

- Vị trí hồ chứa nước cao hơn khu dân cư và cơ sở hạ tầng kỹ thuật phía hạ lưu.

- Trên 50% số hồ được xây dựng theo kinh nghiệm, không lưu trữ hồ sơ thiết kế và chủ yếu thi công bằng thủ công là chính.

- Các hồ chứa nước đã sử dụng lâu năm, nhiều hồ đã xuống cấp nhất là hồ do địa phương quản lý.

Do những đặc điểm trên đây, có thể nói hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh có nguy cơ mất an toàn rất lớn. Thực tế đã xảy ra vỡ đập hồ Bàu Vàng ở huyện Yên Thành về mùa mưa và vỡ đập hồ chứa nước ở huyện Đô Lương ngay giữa mùa khô.

Hiện nay các hồ chứa nước loại lớn do các doanh nghiệp thủy lợi quản lý, còn lại do xã, hợp tác xã quản lý. Nhìn lại trước đây khi ngành thủy lợi chưa sáp nhập vào Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì tất cả các huyện đều có Phòng thủy lợi, tuy nhiên, hiện nay ở nhiều huyện, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn không có cán bộ thủy lợi. Đáng lo ngại, trong đó có những huyện rất nhiều hồ chứa nước.

Theo phân cấp thì Trưởng ban Chỉ huy phòng chống lụt bão là Chủ tịch UBND các cấp, song phương án kỹ thuật do cơ quan chuyên môn chịu trách nhiệm. Như vậy, với các huyện không có cán bộ thủy lợi và với các nguy cơ mất an toàn nêu trên thì ai sẽ chịu trách nhiệm tham mưu nội dung này?

Thiết nghĩ, các cấp có thẩm quyền cần xem xét, nghiên cứu để đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập đang đặt ra./.

Nguyễn Quang Hòa

Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An

Tin liên quan

 • “VĂN HÓA ĐỌC”

  “VĂN HÓA ĐỌC”

  Trong hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, chúng ta thường tổ chức các hội nghị để phổ biến, bàn bạc một số nội dung nhất định, đi đến thống nhất phương pháp, ý chí, hành động để đạt kết quả tốt hơn. Tại hội nghị, có người nêu nội dung cần thảo luận, bàn bạc, có người phát biểu, phản biện,... xung quanh các nội dung ấy, cuối cùng, chủ trì hội nghị có kết luận và sau đó được phát hành bằng văn bản.

 • Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học, học nghề

  Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học, học nghề

  Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Thái Bình kiến nghị tất cả nam thanh niên đến tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học hoặc học nghề.

 • TP. Vinh: 28 hộ dân sống bất an vì dự án đường Lê Mao kéo dài trễ hẹn

  TP. Vinh: 28 hộ dân sống bất an vì dự án đường Lê Mao kéo dài trễ hẹn

  Dự án đường Lê Mao kéo dài có điểm đầu từ điểm giao cắt với đường Trần Phú kéo dài đến sông Vinh được thi công từ năm 2008 nhưng sau khi hoàn thành 1- 2 km thì dừng lại. Từ đó đến nay, 28 hộ dân ở khối 2 Tân Phượng (phường Vinh Tân) luôn bất an vì ngập lụt, nhà cửa xuống cấp.

 • Chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa sau sáp nhập 4:03

  Chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa sau sáp nhập

  Thực hiện chủ trương sáp nhập, Nghệ An đã giảm từ 5.884 thôn, xóm xuống còn 3.806 thôn, xóm. Tuy vậy, sau sáp nhập lại xảy ra tình trạng các địa phương thiếu nhà văn hóa sinh hoạt và các trang thiết bị để hoạt động. Trước thực tế này, HĐND tỉnh đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 -2027, trong đó có cơ chế cho các thôn xóm, bản sau sáp nhập.

 • Thành phố Vinh tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Thành phố Vinh tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, trong đó có nhiều hồ sơ đất tồn đọng liên quan lịch sử giao đất và các loại giấy tờ khác, thành phố Vinh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để hoàn thành mục tiêu cuối năm 2022 đạt 80% số lượng thửa đất tồn đọng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu sẽ được cấp cho người dân.

Thư viện Cử tri gửi ý kiến Gửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An