Tham gia đoàn công tác có đồng chí Lô Thị Kim Ngân - Uỷ viên Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh và các đồng chí trong Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh.

Mục đích của việc khảo sát nhằm đánh giá tình hình triển khai, thực hiện về hiệu quả công tác quản lý nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và những tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa (từ năm 2021 đến năm 2023) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát hiện những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, khó khăn; xác định nguyên nhân, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện, từ đó kiến nghị, đề xuất các biện pháp, giải pháp có hiệu quả trong thời gian tiếp theo.

bna-1-5856.jpg.webp
Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Hiện nay, huyện Kỳ Sơn có tổng số cán bộ, công chức, viên chức là 2.398, trong đó người dân tộc thiểu số là 1.305 người (bao gồm cơ quan Hội đồng nhân dân, UBND huyện, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện, UBND các xã, thị trấn và khối trường học).

Tổng số lao động trên địa bàn huyện năm 2023 là 51.305 lao động, trong đó có 1.755 lao động tham gia các lớp đào tạo nghề; 151 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động; 120 lao động được hỗ trợ theo Chương trình mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

bna-2-8492.jpg.webp
Đồng chí Lô Thị Kim Ngân trao đổi với lãnh đạo xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số luôn được cấp ủy, chính quyền huyện quan tâm. Trong 03 năm qua, huyện đã cử hơn 1.446 lượt tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập trung chủ yếu vào công tác đào tạo trình độ chuyên môn, lý luận chính trị; bồi dưỡng quản lý nhà nước, chức danh nghề nghiệp.

Qua thống kê, rà soát, tính đến ngày 27/11/2023 trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 3.174 trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa (trong đó 263 trẻ em có bố mẹ làm việc trong tỉnh; 2.911 trẻ em có bố mẹ đi làm ngoại tỉnh). Số trẻ em có bố, mẹ làm ăn xa chủ yếu ở với ông, bà, người thân trong gia đình…

bna-3-251.jpg.webp
Đoàn công tác thăm, tặng quà gia đình có trẻ bị bại não và mắc bệnh hiểm nghèo ở bản Đỉnh Sơn 1, xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Tại huyện Kỳ Sơn, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát tại xã Hữu Kiệm và Tà Cạ, nắm bắt số lượng cán bộ, công chức, viên chức cấp xã và tình hình công tác của các đơn vị. Cả hai xã đều có nguồn cán bộ, công chức được đào tạo cơ bản và hiện nay đang thiếu nhân lực ở một số vị trí nên phải kiêm nhiệm.

Xã Hữu Kiệm và Tà Cạ đều có nhiều trẻ em có bố, mẹ đi làm ăn xa, phải ở với ông bà, người thân. Thực tế này ít nhiều đã ảnh hưởng đến việc học tập và chăm sóc sức khỏe cho các em. Chính quyền địa phương đã thực hiện một số biện pháp để giúp đỡ như kết nối các tổ chức thiện nguyện trao tặng quà, nâng cao hiệu quả các trường bán trú trên địa bàn để hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn…

bna-4-3929.jpg.webp
Đoàn công tác thăm, tặng quà trẻ em mồ côi mẹ ở xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Lô Thị Kim Ngân đề nghị lãnh đạo địa phương nâng cao trách nhiệm, thực hiện phân công quản lý, lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả, phát huy sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời, quan tâm hơn nữa đối với những trẻ em có bố, mẹ đi làm ăn xa./.

Công Kiên