Đoàn giám sát do đồng chí Cao Tiến Trung - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn; cùng tham gia còn có đồng chí Thái Thị An Chung - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh, đại diện các ban, ngành, đoàn thể và đại diện lãnh đạo, các phòng ban của UBND huyện Hưng Nguyên.

Trong khuôn khổ kế hoạch giám sát, HĐND tỉnh đã tổ chức kiểm tra thực tế tại Công trình xử lý ô nhiễm môi trường bãi rác xã Hưng Tây (Hưng Nguyên), đồng thời kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Sông Lam.

bna-kiem-tra-bai-rac-1534.jpg

Đoàn giám sát kiểm tra Công trình xử lý ô nhiễm môi trường bãi rác tại xã Hưng Tây. Ảnh: Tiến Đông

Tại Công trình xử lý ô nhiễm môi trường bãi rác xã Hưng Tây, đến thời điểm này Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng huyện Hưng Nguyên đã hoàn thành việc thi công khu xử lý chôn lấp và hoàn trả lại mặt bằng với diện tích 5.351,22m2; xây dựng mương thoát nước mặt với chiều dài 295m, bố trí 5 hố thu, hố thấm trên mương; thi công 1 bể thu gom nước quanh bãi rác và trồng được 6.539 cây keo trên mặt bằng.

bna-bai-chon-lap-925.jpg

Hiện tại, trên mặt bằng khu xử lý ô nhiễm đã trồng được 6.539 cây keo, còn thiếu 4.163 cây chưa trồng được. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại, việc trồng cây trên mặt bằng khu vực xử lý ô nhiễm vẫn chưa hoàn thành, còn thiếu 4.163 cây so với kế hoạch. Nguyên nhân được xác định là do một số hộ dân thuộc giáo xứ Hưng Thịnh (xã Hưng Tây) đã tổ chức ra cản trở không cho trồng cây vào phần diện tích 1.235,91m2 đất san nền.

Làm việc tại Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Sông Lam, đoàn giám sát đã lắng nghe báo cáo của đại diện công ty về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Nhà máy sản xuất bia của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Sông Lam chính thức đi vào hoạt động từ năm 2009 với công suất thiết kế 100 triệu lít/năm.

Hiện tại, công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất xử lý 2.500m3/ngày đêm. Trong đó, nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt được thu gom về bể gom qua bộ phận tách rác để loại bỏ các rác thải và chất thải rắn có kích thước lớn rồi được bơm về bể cân bằng. Sau đó, nước thải sẽ được xử lý qua nhiều hệ thống trước khi chảy ra hồ điều hoà và thải ra môi trường.

bna-lv-tai-nha-may-bia-7331.jpg

Đoàn giám sát nghe báo cáo về công tác bảo vệ môi trường của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Sông Lam. Ảnh: Tiến Đông

Liên quan đến xử lý khí thải, trong quá trình sản xuất nhà máy có phát sinh bụi từ khâu xay malt và nghiền gạo. Trong hệ thống thiết bị nghiền của máy có thiết bị lọc Cyclone và lọc túi vải để thu hồi malt và gạo. Bên cạnh đó, việc xử lý chất thải rắn được đơn vị hợp đồng với các đơn vị thu gom và xử lý theo quy định của pháp luật. Việc quan trắc môi trường nước thải và khí thải cũng được thực hiện theo tần suất 4 đợt/năm.

Làm việc với Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Sông Lam, đoàn giám sát cũng yêu cầu công ty làm rõ một số vấn đề liên quan đến vị trí, địa điểm xả thải nước sau khi xử lý ra môi trường; việc thu gom, xử lý chất thải rắn, các chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất…

bna-doan-giam-sat-kiem-tra-ho-lang-nuoc-thai-truoc-khi-xa-ra-moi-truong-cua-cong-ty-cp-bia-sai-gon-song-lam-anh-tien-dong-1395.jpg

Đoàn giám sát kiểm tra hồ lắng nước thải trước khi xả ra môi trường của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn Sông Lam. Ảnh: Tiến Đông

Sau buổi kiểm tra thực tế, đoàn giám sát cũng đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo UBND huyện Hưng Nguyên. Theo báo cáo, hiện nay vấn đề môi trường trên địa bàn Hưng Nguyên được quan tâm nhất là tình trạng ô nhiễm do rác thải sinh hoạt chưa được thu gom, xử lý triệt để. Khu xử lý rác thải rắn tập trung của huyện chưa có, vì thế tình trạng vứt rác bừa bãi dọc các tuyến đường, vẫn còn diễn ra, gây ô nhiễm và mất mỹ quan.

bna-doan-giam-sat-lam-viec-voi-ubnd-huyen-hung-nguyenanh-tien-dong-2947.jpg

Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện hiện nay có Khu công nghiệp VSIP Nghệ An, nước thải khu công nghiệp đã được xử lý theo quy định. Tuy nhiên, nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn mới được xử lý sơ bộ, chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Từ năm 2020-2022, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Hưng Nguyên cũng đã xử phạt hơn 308 triệu đồng đối với các hộ gia đình, cá nhân và cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.

Năm 2022, toàn huyện phát sinh 17,1 tấn chất thải rắn sinh hoạt, trong đó khối lượng thu gom được chỉ đạt 14,950 tấn; ngoài ra còn có 361,99 tấn chất thải rắn công nghiệp và 27,26 tấn rác thải nguy hại...

Tại buổi làm việc, đại diện các ban chuyên môn của HĐND tỉnh và các tổ chức đoàn thể tham gia đoàn giám sát cũng đề nghị UBND huyện Hưng Nguyên cần làm rõ một số nội dung liên quan đến vấn đề bảo vệ nguồn nước mặt, nhất là tình trạng xả thải ra sông Lam; tình trạng sử dụng thuốc BVTV; vấn đề quan trắc môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh có quy mô lớn trên địa bàn…

Kết thúc buổi làm việc, đoàn giám sát cũng đã tiếp thu, ghi nhận một số ý kiến đề xuất của UBND huyện Hưng Nguyên liên quan đến công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó có kiến nghị liên quan đến việc đề xuất nghiên cứu điều chỉnh giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn.

bna-hoang-anh-tien-3580.jpg

Đồng chí Hoàng Anh Tiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên trả lời một số ý kiến của đoàn giám sát. Ảnh: Tiến Đông

UBND huyện Hưng Nguyên cũng nêu ý kiến liên quan đến việc năm 2013, trên địa bàn quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Hưng Yên Nam. Tuy nhiên, sau khi nghĩa trang sinh thái được phê duyệt quy hoạch thì khu liên hợp xử lý chất thải rắn cũng đã được đưa ra khỏi quy hoạch sử dụng đất từ năm 2018 đến nay.

Vì thế, hiện tại trên địa bàn không có bãi xử lý rác tập trung. Vì vậy, UBND huyện Hưng Nguyên đề nghị UBND tỉnh cho phép tiếp tục được vận chuyển rác thải sinh hoạt về xử lý tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (Nghi Lộc).

bna-dong-chi-cao-tien-trung-truong-ban-kinh-te-ngan-sach-hdnd-tinh-chu-tri-lam-viec-voi-huyen-hung-nguyen-anh-tien-dong-9688.jpg

Đồng chí Cao Tiến Trung - Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì làm việc với huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Tiến Đông

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Cao Tiến Trung - trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh: UBND huyện Hưng Nguyên cần tập trung tuyên truyền cho người dân thực hiện bảo vệ môi trường, phân loại rác tại nguồn. Rà soát lại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, phải đảm đáp ứng được các quy định về bảo vệ môi trường...

Trên cơ sở những kết quả giám sát thực tế và kiến nghị, đề xuất của địa phương, đoàn giám sát sẽ làm việc trực tiếp với các sở, ban, ngành liên quan, và UBND tỉnh, đồng thời hoàn thiện báo cáo trình HĐND tỉnh trong kỳ họp tiếp theo.

Tiến Đông