Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp nhận, xử lý 29 đơn thư của công dân trong tháng 11

Trong tháng 11/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp nhận 29 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, trong đó có 01 đơn thư khiếu nại, 05 đơn tố cáo và 23 đơn kiến nghị, phản ánh. Nội dung đơn thư chủ yếu liên quan đến lĩnh vực quản lý đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư, chế độ chính sách, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, đề nghị xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật, đề nghị thi hành án dân sự…
Nội dung nhiều đơn thư liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Ảnh: Internet

Công tác phân loại đơn thư luôn được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chú trọng, tiến hành rà soát, phân loại kỹ đơn thư để xử lý theo quy định của pháp luật. Qua phân loại, có 19 đơn thư không đủ điều kiện xử lý và 10 đơn thư đủ điều kiện xử lý theo quy định của pháp luật, trong đó: Đoàn đại biểu Quốc hội tiến hành chuyển 06 đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; ban hành văn bản trả lời công dân đối với 02 đơn và ban hành văn bản hướng dẫn công dân đối với 03 đơn (có một đơn có nhiều nội dung nên Đoàn vừa tiến hành chuyển một phần nội dung đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đồng thời trả lời công dân những nội dung còn lại).

Cụ thể như trường hợp bà Nguyễn Thị Thanh (huyện Đô Lương) kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển đến UBND huyện Đô Lương; đơn của bà Nguyễn Thị Hiên và ông Nguyễn Trường Nam (thành phố Vinh) có nội dung kiến nghị đẩy nhanh tiến độ giải quyết vụ án dân sự được chuyển đến Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội; đơn của bà Bà Nguyễn Anh Thơ và bà Đặng Thị Đăng (huyện Đô Lương) kiến nghị xem xét lại bản án hình sự được chuyển đến Toà án nhân dân tối cao; đơn của ông Trần Duy Tính và bà Nguyễn Thị Thu Hà (thị xã Thái Hoà) kiến nghị giải quyết nhận lại đủ phần diện tích đất còn thiếu trên thực địa so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chuyển đến Uỷ ban nhân dân thị xã Thái Hoà và 02 đơn tố cáo của công dân đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo theo quy định của Luật Tố cáo.

Số lượng đơn thư tiếp nhận trong tháng của Đoàn đại biểu Quốc hội là khá đa dạng, không chỉ đơn thư của công dân trên địa bàn tỉnh mà còn có đơn của công dân, tổ chức ở các địa phương khác trong cả nước gửi đơn đến đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, trong số đó có một số đơn đã được các cơ quan Nhà nước giải quyết hết thẩm quyền, kiểm tra, rà soát nhiều lần và trả lời công dân nhưng công dân không chấp hành văn bản giải quyết. Một số đơn thư trùng nội dung, đơn gửi đến nhiều cơ quan, trong đó có cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì theo quy định tại điểm b khoản 2 điều 6 Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 01/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh thuộc loại đơn không đủ điều kiện xử lý. Những đơn thư này đã tiến hành lưu đơn theo quy định của pháp luật.

Cũng trong tháng 11/2021, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh theo dõi, đôn đốc các cơ quan giải quyết, trả lời đơn thư do Đoàn chuyển đến. Kết quả đã tiếp nhận 06 văn bản trả lời và thông báo đến công dân có đơn về kết quả trả lời của các cơ quan./.

Thu Nguyễn

Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

Tin liên quan

 • “VĂN HÓA ĐỌC”

  “VĂN HÓA ĐỌC”

  Trong hoạt động của hệ thống chính trị các cấp, chúng ta thường tổ chức các hội nghị để phổ biến, bàn bạc một số nội dung nhất định, đi đến thống nhất phương pháp, ý chí, hành động để đạt kết quả tốt hơn. Tại hội nghị, có người nêu nội dung cần thảo luận, bàn bạc, có người phát biểu, phản biện,... xung quanh các nội dung ấy, cuối cùng, chủ trì hội nghị có kết luận và sau đó được phát hành bằng văn bản.

 • Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học, học nghề

  Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học, học nghề

  Bộ Quốc phòng trả lời cử tri tỉnh Thái Bình kiến nghị tất cả nam thanh niên đến tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự trước khi học đại học hoặc học nghề.

 • TP. Vinh: 28 hộ dân sống bất an vì dự án đường Lê Mao kéo dài trễ hẹn

  TP. Vinh: 28 hộ dân sống bất an vì dự án đường Lê Mao kéo dài trễ hẹn

  Dự án đường Lê Mao kéo dài có điểm đầu từ điểm giao cắt với đường Trần Phú kéo dài đến sông Vinh được thi công từ năm 2008 nhưng sau khi hoàn thành 1- 2 km thì dừng lại. Từ đó đến nay, 28 hộ dân ở khối 2 Tân Phượng (phường Vinh Tân) luôn bất an vì ngập lụt, nhà cửa xuống cấp.

 • Chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa sau sáp nhập 4:03

  Chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa sau sáp nhập

  Thực hiện chủ trương sáp nhập, Nghệ An đã giảm từ 5.884 thôn, xóm xuống còn 3.806 thôn, xóm. Tuy vậy, sau sáp nhập lại xảy ra tình trạng các địa phương thiếu nhà văn hóa sinh hoạt và các trang thiết bị để hoạt động. Trước thực tế này, HĐND tỉnh đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 -2027, trong đó có cơ chế cho các thôn xóm, bản sau sáp nhập.

 • Thành phố Vinh tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Thành phố Vinh tháo gỡ khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, trong đó có nhiều hồ sơ đất tồn đọng liên quan lịch sử giao đất và các loại giấy tờ khác, thành phố Vinh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để hoàn thành mục tiêu cuối năm 2022 đạt 80% số lượng thửa đất tồn đọng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu sẽ được cấp cho người dân.

Thư viện Cử tri gửi ý kiến Gửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An