Đề xuất ban hành chính sách ưu đãi mới đối với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Đó là đề xuất của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu tại buổi làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh vào chiều ngày 14/3/2023.
Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu

Theo đánh giá của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, từ năm 2013 đến nay, việc thực hiện Nghị quyết số 110/2013/NQ-HĐND ngày 13/12/2013 của HĐND tỉnh về một số chế độ chính sách ưu đãi đối với Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã tạo điều kiện cho nhà trường gặt hái được nhiều thành tích đáng kể về giáo dục mũi nhọn và giáo dục toàn diện; là động lực thu hút, khuyến khích học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý nhà trường trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Số học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia hằng năm đã tăng cả về số lượng và chất lượng, duy trì thứ hạng cao trong cả nước; số học sinh dự thi chọn đội tuyển khu vực và quốc tế tăng cao; giải khu vực và quốc tế có một số chuyển biến tích cực như: Học sinh giỏi quốc gia hàng năm luôn xếp vào tốp đầu cả nước, năm học 2018-2019 đạt 90 giải, đứng thứ hai toàn quốc; khoa học kỹ thuật đạt kết quả cao; có 45 lượt học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế ở tất cả các bộ môn tự nhiên, trong đó có nhiều  Huy chương Vàng, Huy chương Bạc,  Huy chương Đồng;…

Chiều ngày 14-3-2023 Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu

Tuy nhiên, theo báo cáo và trao đổi của Trường, từ khi Nghị quyết số 110/2013/NQ-HĐND ban hành đến nay đã gần 10 năm, do thời gian tương đối dài nên việc thực hiện một số chế độ chính sách đã có bất cập với thực tiễn, như: số lượng người làm việc chưa được giao với định mức tối đa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (thiếu 20 người); mức học bổng còn thấp, chưa quy định các mức khác nhau do đó chưa khuyến khích được học sinh, nhất là các em tham gia đội tuyển thi quốc gia, quốc tế và khu vực, trong khi đó nhà trường có nhiều học sinh là con hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh người dân tộc thiểu số thuộc vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, học sinh đi học xa gia đình phải ở ký túc xá hoặc thuê trọ; kinh phí chi trả 01 buổi dạy cho giáo viên, chuyên gia giảng dạy dự tuyển đội tuyển, đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia thấp hơn so với một số tỉnh và thực tế hợp đồng giảng dạy thỉnh giảng;….

Đồng chí Ngô Sỹ Thủy-Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu phát biểu tại buổi làm việc

Thầy Ngô Sỹ Thủy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc thực hiện Nghị quyết số 110/2013/NQ-HĐND đã có tác động rất tích cực đối với công tác dạy và học của trường. Tuy nhiên, sau 10 thực hiện có một số khó khăn, bất cập, do đó, cần thiết phải ban hành chính sách mới phù hợp hơn với trường chuyên để tiếp tục tạo động lực cho Trường trong việc dạy và học.

 Đoàn khảo sát ghi nhận những kết quả, thành tích dạy và học của Trường trong thời gian qua; đồng tình cao với sự cần thiết ban hành chính sách ưu đãi mới để xứng tầm, phù hợp hơn, thúc đẩy giáo dục mũi nhọn Nghệ An ngày càng phát triển. Đồng thời, Đoàn khảo sát đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo và nhà trường rà soát lại quy định cũng như thực tiễn để đề xuất, xây dựng các chính sách ưu đãi khi xây dựng nghị quyết trình HĐND tỉnh, đảm bảo phù hợp với quy định của trung ương, thực tiễn của Trường và khả năng đảm bảo của ngân sách tỉnh.

Nguyễn Thị Vân

Tin liên quan

 • Thường trực HĐND huyện Tân Kỳ tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân

  Thường trực HĐND huyện Tân Kỳ tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân

  Ngày 29/3/2023, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Tân Kỳ đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân nhằm nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành nghị quyết Hội đồng nhân dân, phân loại tổng hợp các kiến nghị của cử tri trên địa bàn.

 • Quế Phong – Cần quản lý chặt chẽ các giống cây, con đưa vào địa bàn

  Quế Phong – Cần quản lý chặt chẽ các giống cây, con đưa vào địa bàn

  Sáng ngày 29/3, Đảng bộ huyện Quế Phong đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11, khoá XXII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng chí Trương Minh Cương - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ chủ trì cuộc họp. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Như Khôi – Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An.

 • Niềm vui cho các em thơ

  Niềm vui cho các em thơ

  Một ngày vào tháng 3/2023, tháng của màu áo xanh, đoàn giám sát của Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh về làm việc tại xã Nga My, huyện Tương Dương. Cùng đi với đoàn có đồng chí Phó chủ tịch HĐND tỉnh - nguyên là Quyền Bí thư Tỉnh đoàn.

 • Thẩm tra việc bổ sung máy móc, thiết bị chuyên dùng cho Bệnh viện Phổi Nghệ An

  Thẩm tra việc bổ sung máy móc, thiết bị chuyên dùng cho Bệnh viện Phổi Nghệ An

  Sáng ngày 29/3/2023, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra Tờ trình số 1849/TTr-UBND ngày 17/3/2023 của UBND tỉnh về ban hành bổ sung tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng (chủng loại, số lượng) cho Bệnh viện Phổi Nghệ An.

 • Giám sát công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông tại Công an huyện Quỳnh Lưu

  Giám sát công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông tại Công an huyện Quỳnh Lưu

  Chiều ngày 28/3, đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Quỳnh Lưu do đồng chí Hồ Sỹ Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an huyện để giám sát công tác chỉ đạo, triển khai đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện từ năm 2021 đến năm 2022.

Thư viện Cử tri gửi ý kiến Gửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An