Đảng viên 108 tuổi: nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này.

Xuân Quý Mão này cụ Phan Tố Đức, ở thôn Thanh Tiến, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương bước sang tuổi 108, 84 tuổi Đảng, hiện còn rất minh mẫn. Đặc biệt, ngọn lửa cách mạng vẫn ngời sáng trong trái tim người cán bộ lão thành cách mạng nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này.

Sinh năm Bính Thìn 1916, tính theo tuổi “ta”, thì Xuân Quý Mão này cụ Phan Tố Đức bước sang 108 tuổi. Dù đã vượt cả tuổi bách niên, nhưng người chiến sỹ cộng sản kiên trung này vẫn nhớ rất rõ những chặng đường đấu tranh kiên cường của mình.

Hàng ngày cụ Phan Tố Đức vẫn thường xem ti vi, nghe đài, đọc báo Đảng

          Cụ kể rằng, từ 14-15 tuổi đã được chứng kiến các bậc cha, chú trong làng đấu tranh với cường hào phong kiến đòi bỏ các thứ thuế bất công, đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ và ngày 1/9/1930 cụ đã theo đoàn gồm 2 vạn nông dân Thanh Chương đốt phá huyện đường. Cụ đã đọc giúp người biểu tình hiểu được ý nghĩa của các câu khẩu hiệu đấu tranh. Sau đó chứng kiến sự kiện lập chính quyền Xô viết tại Đình Võ Liệt.  Cụ cũng đã chứng kiến các cuộc khủng bố trả thù gắt gao của chính quyền thực dân - phong kiến. Căm thù giặc sâu sắc năm 1935, khi đến tuổi trưởng thành cụ đã chính thức tham gia cách mạng, đến năm 1939 được kết nạp vào Đảng. Ngay sau đó vào năm 1940 được bầu làm Phó Bí thư Tổng ủy Võ Liệt - nơi có phong trào cách mạng sôi động nhất của huyện Thanh Chương. Một năm sau cụ bị bắt và giam cầm tại nhà lao Ban Mê Thuột cho đến ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh- Bí thư Tỉnh ủy trao huy hiệu 80 năm tuổi đảng cho cụ Phan Tố Đức ngày 12/9/2018

          Sau Cách mạng Tháng Tám, cụ Phan Tố Đức tiếp tục tham gia các phong trào và được cử làm Phó Bí thư Thanh niên cứu quốc tỉnh Nghệ An. Hai năm sau vì biết chữ Hán nên cụ được điều chuyển sang Ty Văn hóa phụ trách công tác bảo tàng. Đến năm 1954 lại được điều sang Ty Giáo dục phụ trách khối Bổ túc văn hóa, Bình dân học vụ cho đến lúc về hưu vào năm 1972. Trở về sinh sống tại quê hương, cụ tiếp tục tham gia công tác Mặt trận và các hoạt động tại địa phương, dịch tài liệu để làm hồ sơ các di tích, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng chi bộ, Đảng bộ vững mạnh, tích cự tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương

          Ở tuổi 108, đôi mắt cụ vẫn còn tinh tường. Hàng ngày vẫn thường xem ti vi, nghe đài, đọc báo Đảng. Tinh thần cách mạng, tình yêu quê hương vẫn ngời sáng trong tim. Cụ nói: “Nếu không có Đảng, Bác Hồ dẫn dắt thì không có phong trào cách mạng. Nhìn đất nước hòa bình, phát triển mạnh mẽ, cuộc sống người dân đã vươn lên, không chỉ những người như tôi mà các thế hệ con cháu cũng tự hào, mãn nguyện. Tôi nguyện theo Đảng đến hết cuộc đời này”.

Cụ Phan Tố Đức (áo phao xanh, độ mũ len đứng giữa) cùng cán bộ lãnh đạo huyện Thanh Chương qua các thời kỳ tại Lễ mít tinh kỷ niệm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Có 2 đời vợ và 7 người con gồm 1 trai, 6 gái, các con cháu của cụ đều đã trưởng thành. Cụ Phan Tố Đức rất tự hào vì vừa được nhận quà chúc Tết của Tỉnh ủy, Huyện ủy. Cụ cũng từng được Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm, trao quà.

          Nói về người đảng viên lão thành, gương mẫu này, đồng chí Trình Văn Nhã – Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện  Thanh Chương chia sẻ: “Thanh Chương là vùng đất cách mạng nên có nhiều vị cách mạng tiền bối. Cụ Phan Tố Đức hiện là cán bộ lão thành còn sống duy nhất trên địa bàn. Cụ thực sự là một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, một đảng viên, công dân rất trách nhiệm. Dù tuổi cao nhưng rất minh mẫn, gương mẫu, đã và đang tham gia đóng góp cho Đảng bộ huyện và địa phương sở tại. Những ý kiến của cụ thường rất tâm huyết, mang tính xây dựng, nói đi đôi với làm”.

Cụ Phan Tố Đức đang sống bên người vợ hiền là bà Tôn Thị Loan tại thôn Thanh Tiến, xã Võ Liệt

Huyện ủy Thanh Chương, Đảng ủy xã Võ Liệt đang tiến hành thực hiện các thủ tục để Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng cho cụ. Trong niềm xúc động xen lẫn tự hào, cụ Phan Tố Đức tâm sự: “Những cống hiến to lớn và truyền thống cách mạng của xã Võ Liệt,  huyện Thanh Chương cũng như của tỉnh luôn là động lực để tôi và con cháu vượt qua khó khăn, gương mẫu trong công tác và cuộc sống thường ngày”.

Trần Đình Hà
Trung tâm VH, TT&TT Thanh Chương.

Tin liên quan

 • Người Nghệ muôn phương: Sứ mệnh 14:29

  Người Nghệ muôn phương: Sứ mệnh

  "Cho dù bạn là ai, đàn ông hay đàn bà, giàu hay nghèo, có hay không khuyết tật, mọi người sinh ra đều bình đẳng về lòng tự trọng và có quyền được tôn trọng và phát triển các giá trị bản thân!" Đó chính là thông điệp mà chị Nguyễn Thị Vân gửi tới cộng đồng cũng là mục tiêu mà cả cuộc đời chị đã hướng tới.

 • Đồng chí PHAN ĐÌNH ĐỒNG - Bí Thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Nghệ An đầu tiên

  Đồng chí PHAN ĐÌNH ĐỒNG - Bí Thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Nghệ An đầu tiên

  92 năm về trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, hàng ngàn thanh niên Nghệ An đã dũng cảm, kiên cường đứng lên đấu tranh giành chính quyền Xô viết về tay Nhân dân. Đồng chí Phan Đình Đồng là một trong những tấm gương tiêu biểu cho tuổi trẻ Nghệ An, được Ban Chấp hành Tỉnh ủy Nghệ Ạn khóa I phân công nhiệm vụ phụ trách: “Bí thư Ban cán sự Thanh niên Cộng sản đoàn” đầu tiên của tỉnh Nghệ An và đã có nhiểu đóng góp vô cùng quan trọng thời kỳ dựng Đảng và cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

 • Chuyện chưa kể về Trưởng đoàn đàm phán BTA Nguyễn Đình Lương

  Chuyện chưa kể về Trưởng đoàn đàm phán BTA Nguyễn Đình Lương

  Từng có hơn 20 năm kinh nghiệm trong đàm phán với các nước xã hội chủ nghĩa (trước đây) và một số nước phát triển, nhưng lần này là Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA); Ông Nguyễn Đình Lương - Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam đã phải vượt qua bao khó khăn, thử thách cả chủ quan và khách quan để hoàn tất việc ký Hiệp định BTA (năm 2000) mở ra con đường cho nền kinh tế đất nước hội nhập và phát triển.

 • Một số hoạt động của đồng chí Chu Huy Mân trong phong trào Xô Viết

  Một số hoạt động của đồng chí Chu Huy Mân trong phong trào Xô Viết

  Tri ân công lao đóng góp của Đại tướng Chu Huy Mân trong cuộc đấu tranh giành và giữ nền độc lập dân tộc, nhân kỷ niệm 110 năm sinh của Đại tướng (17/3/1913-17/3-2023), Bộ Quốc phòng - Ban Tuyên giáo Trung ương - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh - Tỉnh ủy Nghệ An đồng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”.

 • Nguyễn Anh Tuấn – hành trình lan toả tri thức tới mọi miền quê | Người Nghệ muôn phương 13:36

  Nguyễn Anh Tuấn – hành trình lan toả tri thức tới mọi miền quê | Người Nghệ muôn phương

  Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê xứ Nghệ, xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ngay từ nhỏ, anh Nguyễn Anh Tuấn đã sớm bộc lộ lòng ham học, hiếu học.

Thư viện Cử tri gửi ý kiến Gửi đơn KNTC

Trang chủ

Mới nhất

Quê mình xứ nghệ

Video

Thư viện

Gửi Ý kiến
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An
Tải ứng dụng Đại biểu nhân dân Nghệ An